Hoạt động của Công an tỉnh
Đăng ngày: 13/07/2020 - Lượt xem: 760
Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 21 và triển khai Chỉ thị 36

Chiều ngày 09/7/2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới và triển khai Chỉ thị số 36-CT/TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy.

          Các đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đồng chủ trì Hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các cơ quan Trung ương, các Bộ, ngành là thành viên Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

          Tại điểm cầu Công an tỉnh Hưng Yên, dự hội nghị gồm có Thượng tá Nguyễn Thành Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Công an các đơn vị thuộc khối Cảnh sát, huyện, thị xã và thành phố; đại diện các Sở, ngành có liên quan.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

          Phát biểu khai mạc, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, hội nghị tổng kết này đánh giá làm rõ những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 21/CT-TW của Bộ Chính trị, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, những cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống ma túy để nhân rộng, góp phần triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 36/CT-TW của Bộ Chính trị. "Tập trung phân tích, đánh giá, dự báo những vấn đề mới trong hoạt động tội phạm và tệ nạn ma túy xuyên quốc gia lợi dụng Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy đến nước thứ ba, những xu hướng mới, loại ma túy mới, phương thức và thủ đoạn mới của tội phạm ma túy để chủ động có các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả", Đại tướng Tô Lâm nêu rõ.

          Báo cáo của Bộ Công an do Thứ trưởng Lê Quý Vương trình bày cho biết, trong hơn 10 năm qua, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 200.428 vụ, 302,245 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng 48,39% về số vụ, 42,9% về số đối tượng so với giai đoạn 1998-2007). Nếu tính thêm số liệu năm 2019 với các vụ bắt giữ số lượng lớn ma túy, thì số lượng ma túy tổng hợp thu được gần 10 tấn. Bên cạnh đó, cũng nêu rõ một số kết quả quan trọng, nổi bật trong công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy sau cai, chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone đã được thực hiện trên toàn quốc, phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS và cải thiện sức khỏe cho người nghiện; hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy, trong đó, nước ta đã chủ động có nhiều đóng góp, sáng kiến tại các diễn đàn đa phương, song phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Chỉ ra những bài học kinh nghiệm trong công tác này, đồng chí cho rằng, công tác này chỉ đạt hiệu quả cao khi phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tuyên truyền thường xuyên, hình thức phong phú, biểu dương và khen thưởng kịp thời; sử dụng đồng bộ các biện pháp trong đấu tranh với tội phạm ma túy; hoàn thiện chính sách, pháp luật, khắc phục những sơ hở, thiếu sót; thường xuyên quan tâm đầu tư nguồn lực, đào tạo và bồi dưỡng cho cán bộ chuyên trách; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong điều kiện mở cửa, hội nhập sâu rộng như hiện nay...

          Tại hội nghị các đại biểu được nghe Phó thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt Chỉ thị 36/CT-TW của Bộ Chính trị và kế hoạch thực hiện của Chính phủ. Theo đó, Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị kế thừa, bổ sung, phát triển quan điểm chỉ đạo công tác phòng, chống ma túy từ các giai đoạn trước đây cho phù hợp với giai đoạn hiện nay. Xác định mục tiêu tổng quát của công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới là phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân nhằm từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy, xóa bỏ triệt để các tổ chức, đường dây, tụ điểm, sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy trong nước; ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy thẩm lậu ở trong nước, không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma túy quốc tế.

          Kết luận Hội nghị, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá cao, biểu dương những thành tích, kết quả đã đạt được của các cấp ủy chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, lực lượng vũ tranh và nhân dân trong phòng, chống ma túy trong thời gian qua.

          Phòng, chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm vừa cấp bách, vừa thường xuyên, lâu dài, đòi hỏi phải kiên trì, bền bỉ, quyết liệt, quyết tâm rất cao; là sự phối hợp chặt chẽ đồng bộ của các cấp, ngành và các tổ chức chính trị xã hội. Trong đó, phải phát huy và đề cao trách nhiệm người đứng đầu, các đơn vị địa phương và tính tiền phong gương mẫu của toàn bộ đảng viên trong công tác phòng, chống ma túy. Đồng chí nhấn mạnh, nhiệm vụ đấu tranh với tội phạm ma túy là xuyên suốt và phải do lực lượng Công an chủ trì. Lực lượng Bộ đội Biên phòng, Hải quan làm nhiệm vụ ngăn chặn ma túy thẩm lậu ở khu vực biên giới, nhưng nằm trong tổng thể về phòng chống ma túy; tuyệt đối không được chia cắt trong đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là tại khu vực biên giới. Ngoài ra, ngành chức năng quan tâm đầu tư nguồn lực cho công tác phòng, chống ma túy; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống ma túy vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực...

Vũ Nhung

Tin liên quan