Bệnh xá Công an tỉnh Hưng Yên: Không ngừng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân

Đăng ngày: 20/06/2019 - Lượt xem: 238

Phía sau những chiến công xuất sắc của tập thể cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hưng Yên luôn có một lực lượng thầm lặng tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân, đó là đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh xá Công an tỉnh. Mặc dù không trực tiếp đấu tranh với tội phạm, nhưng họ vẫn đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho CBCS và nhân dân, lặng lẽ góp sức mình vào thành tích chung của toàn lược lượng.

   Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ luôn được Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh quan tâm, tạo điều kiện và đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do số lượng y, bác sỹ còn thiếu trong khi nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao nhưng tập thể cán bộ Bệnh xá Công an tỉnh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân, đồng thời triển khai thực hiện hiệu quả Thông tư số 43 ngày 25/10/2016 của Bộ Công an quy định về biện pháp thực hiện Bảo hiểm y tế đối với sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ Công an nhân dân.

          Xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh, hàng năm, Bệnh xá Công an tỉnh đã đặt ra những mục tiêu, giải pháp và nhiệm vụ cơ bản cho hoạt động chuyên môn, thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tư vấn giáo dục sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân về phòng tránh bệnh tật, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh; đồng thời tích cực tham gia phối hợp triển khai các nhiệm vụ phòng, chống các loại dịch bệnh.

          Với quy mô 18 phòng bệnh, trong đó có 13 phòng khám và cận lâm sàng, 5 phòng điều trị bệnh nhân; 1 kho thuốc; 1 kho quân trang; 27 giường bệnh, Bệnh xá Công an tỉnh đã và đang từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh để đáp ứng kịp thời yêu cầu của cán bộ chiến sỹ và nhân dân. Tuy số lượng cán bộ y tế vẫn còn hạn chế, gồm 14 đồng chí, trong đó có 4 bác sỹ, 3 y sỹ, 3 cử nhân, 1 điều dưỡng, 2 dược sỹ và 1 hộ lý, nhưng đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh xá luôn nhiệt tình, tâm huyết với công việc tích cực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn và phẩm chất đạo đức, lối sống để phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Dưới sự hỗ trợ của Bảo hiểm xã hội tỉnh và Tập đoàn VNPT - Chi nhánh tại Hưng Yên, Bệnh xá Công an tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác khám chữa bệnh từ khâu đón tiếp đến điều trị, thanh toán viện phí cho người bệnh nhằm giảm tải thời gian trong từng khâu khám chữa bệnh, qua đó, góp phần mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh cũng như hiệu quả điều trị tốt nhất tại Bệnh xá. Hiện nay, Bệnh xá Công an tỉnh đã được Sở Y tế tỉnh thẩm định, phê duyệt 630 danh mục kỹ thuật phục vụ cho công tác khám và điều trị.

 

Bệnh xá Công an tỉnh họp giao ban công tác

 

          Năm 2016, Bệnh xá Công an tỉnh được phê duyệt cơ sở đủ điều kiện đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tương đương tuyến III (tuyến huyện). Trung bình mỗi năm Bệnh xá Công an tỉnh tiếp nhận khoảng trên 3000 lượt cán bộ chiến sỹ và nhân dân đến thăm khám và điều trị, trong đó có 95% bệnh nhân khám chữa bệnh theo Bảo hiểm y tế. Qua việc khám chữa bệnh, các y, bác sỹ đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp bệnh mãn tính tiềm ẩn nguy cơ biến chứng để sớm có các biện pháp điều trị phòng ngừa. Những bệnh nhân nặng, vượt khả năng điều trị của Bệnh xá đều được hội chẩn sớm, chuyển tuyến kịp thời. Việc phân loại sức khỏe, vào sổ quản lý theo dõi và tư vấn hướng dẫn cho cán bộ, chiến sỹ chăm sóc sức khỏe luôn được đặc biệt chú trọng. Để nâng cao hiệu quả việc khám, chữa bệnh, các y, bác sĩ tại bệnh xá Công an tỉnh đã không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, áp dụng thành công các biện pháp điều trị, nhất là việc điều trị bằng y học cổ truyền. Qua học tập, nghiên cứu, các y, bác sỹ đã kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh; Chăm sóc sức khỏe bằng phương pháp không dùng thuốc, trong đó đã đưa vào sử dụng có hiệu quả nhiều thiết bị như: Máy kéo giãn cột sống, máy siêu âm điều trị, máy sóng ngắn, máy điện châm, đèn hồng ngoại… Chỉ tính riêng trong năm 2018, Bệnh xá công an tỉnh đã khám và điều trị cho gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Trong đó, khám và cấp thuốc ngoại trú cho 2.301 lượt; điều trị nội trú cho 414 lượt; điều trị cấp thuốc mãn tính cho 673 lượt. Đặc biệt, trong năm 2018, Bệnh xá đã tiến hành điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền cho 550 lượt bệnh nhân, đạt hiệu quả cao, tỉ lệ điều trị đỡ, khỏi đạt hơn 80%. Đồng chí Trung tá, bác sỹ chuyên khoa I Phạm Thị Minh Đức Bệnh xá trưởng Bệnh xá Công an tỉnh cho biết: Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Cục Y tế - Bộ Công an, Sở Y tế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, hiện nay, công tác chăm sóc sức khỏe tại Bệnh xá Công an tỉnh đã không ngừng được nâng cao, từng bước đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của cán bộ chiến sỹ và nhân dân. Mặc dù vậy, công tác chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân của Bệnh xá vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đội ngũ y, bác sỹ còn thiếu. Thời gian tới, tập thể y, bác sỹ Bệnh xá sẽ tích cực học tập, nghiên cứu áp dụng các công nghệ hiện đại vào chuẩn đoán vào điều trị bệnh; đề xuất Giám đốc Công an tỉnh cử các bác sỹ đi tập huấn, đào tạo chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân ngày càng tốt hơn.”

 

 

 

 

Các y, bác sỹ tại Bệnh xá Công an tỉnh luôn tận tình chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân

 

    Năm 2012, Bệnh xá Công an tỉnh được Sở Y tế tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh đồng ý phê duyệt cơ sở đủ điều kiện ban đầu khám bệnh, chữa bệnh Bảo hiểm y tế cho đối tượng là thân nhân Công an và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Năm 2017 Bệnh xá Công an tỉnh đã triển khai khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho cán bộ chiến sỹ, do vậy, quy mô khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng được mở rộng. Từ năm 2012 với 200 thẻ, đến nay số thẻ Bảo hiểm y tế đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh xá Công an tỉnh đã tăng lên 5.471 thẻ. Các y, bác sỹ tại đây luôn tận tình, niềm nở, hướng dẫn bệnh nhân làm các thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh một cách cụ thể, chi tiết; bố trí, sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý để bệnh nhân không phải chờ đợi lâu; cùng với thường xuyên trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng phục vụ trong công tác khám chữa bệnh nên đã mang đến sự hài lòng của người bệnh khi đến khám và điều trị. Ông Nguyễn Đức Hậu – Bệnh nhân đến khám bệnh tại Bệnh xá cho biết: “Tôi đã nhiều lần đến khám và điều trị tại Bệnh xá Công an tỉnh, khi đến đây tôi được các y, bác sỹ tư vấn, chăm sóc sức khỏe rất tận tình, chu đáo; thái độ của các y, bác sỹ rất niềm nở, nhẹ nhàng; trang thiết bị ngày càng hiện đại... nên tôi cảm thấy rất yên tâm và hài lòng về chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh xá Công an tỉnh.”

 

 

Các y, bác sỹ tại Bệnh xá tư vấn sức khỏe và phát thuốc cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân

 

   Bên cạnh đó, các bác sỹ tại Bệnh xá công an tỉnh còn tham gia làm nhiệm vụ y tế trong các cuộc truy quét, tấn công tội phạm, các đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Tích cực, chủ động tham gia các chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế và nâng cao sức khỏe hàng năm, nhất là các biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, công tác phòng chống HIV/AIDS. Kiểm tra định kỳ, thường xuyên, đột xuất các bếp ăn tập thể tại Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố, thị xã. Trong công tác quản lý dược, các y, bác sỹ luôn quản lý và sử dụng thuốc theo đúng quy chế, đảm bảo nguyên tắc xuất, nhập kho, kê đơn thuốc an toàn. Thường xuyên tổ chức hoạt động thông tin thuốc, có sổ theo dõi phản ứng có hại của thuốc. Hàng tháng thống kê việc xuất, nhập, tồn thuốc; tiến hành kiểm kê kho theo định kỳ 3 tháng/lần.

 

Các y, bác sỹ Bệnh xá Công an tỉnh đi kiểm tra các bếp ăn tại Công an tỉnh

 

   Thực hiện phương châm “hướng về cơ sở”, Bệnh xá Công an tỉnh còn làm tốt công tác y tế cộng đồng, xã hội từ thiện, thường xuyên tổ chức các hoạt động khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người già, người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương trong tỉnh. Từ năm 2017 đến nay, Bệnh xá đã phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức 11 lượt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 1000 người thuộc các đối tượng chính sách, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ, được chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận và đánh giá cao.

    Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong công tác khám, chữa bệnh nhưng với tinh thần hết lòng vì người bệnh, các y bác sỹ tại bệnh xá Công an tỉnh đã và đang không ngừng nỗ lực, phấn đấu làm tròn trọng trách bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sỹ và nhân dân, để Bệnh xá Công an tỉnh xứng đáng là địa chỉ y tế uy tín và tin cậy của cán bộ chiến sỹ và nhân dân tại địa phương.

Phương Huyền – Công an tỉnh