Tin an ninh trật tự
Đăng ngày: 15/10/2021 - Lượt xem: 513
Bộ Công an triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Với mục đích tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tạo sự thuận tiện, nhanh chóng trong việc báo cháy, nổ, sự cố, tai nạn của quần chúng nhân dân; đồng thời, giúp lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) chủ động nắm bắt thông tin về cháy, nổ, tai nạn để triển khai công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH, Bộ Công an đã triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Ứng dụng “Báo cháy 114” là ứng dụng miễn phí hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố, tai nạn một cách nhanh và chính xác nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh... Người dùng điện thoại thông minh có thể gọi điện hoặc gửi video, hình ảnh, âm thanh cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy (tổng đài 114) qua App “Báo cháy 114”.

Ứng dụng "Báo cháy 114" hỗ trợ tiếp nhận và xử lý tin báo cháy, cứu nạn, cứu hộ

 

          Tính năng cụ thể của App “Báo cháy 114” như sau:

          Tính năng 1: “Gọi 114” là tính năng gọi viễn thông trực tiếp tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố tương tự như gọi điện thoại thông thường.

          Tính năng 2: “Gọi bằng hình ảnh trực tiếp” (gọi video Call) là tính năng gọi tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114, thông tin cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH về các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố bằng hình ảnh trực quan và những thông tin khác về đám cháy, sự cố, tai nạn.

          Tính năng 3: “Yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ” là tính năng gửi hình ảnh hoặc đoạn video cho đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH, kết hợp với ghi chú, mô tả sự cố gửi tới Trung tâm chỉ huy 114.

          Tính năng 4: “Kỹ năng” là tính năng cung cấp các kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH đề người sử dụng có thể trực tiếp tra cứu và học tập kỹ năng PCCC và CNCH.

          Tính năng 5: “Tin PCCC” là tính năng truyền tải những thông tin về những vụ cháy, sự cố, tai nạn đang diễn ra tại các địa bàn cụ thể nào đó; thông tin về tình hình cháy, nổ, sự cố, tai nạn trong ngày, tuần, tháng trong nước và trên thế giới; những chủ trương về công tác PCCC và CNCH.

          Tính năng 6: “Tôi an toàn” là tính năng thông báo an toàn của người sử dụng tại vị trí xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố, thông báo này sẽ được gửi tới danh sách người thân và đơn vị Cảnh sát PCCC và CNCH để biết.

          Để phát huy hiệu quả Ứng dụng “Báo cháy 114” và đưa ứng dụng vào sử dụng rộng rãi, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu cán bộ chiến sỹ cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh. Đồng thời tích cực phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các tính năng, tiện ích, tác dụng của ứng dụng; vận động các tổ chức, cá nhân hưởng ứng cài đặt, sử dụng ứng dụng.

Phương Huyền – Công an tỉnh

Tin liên quan