Cần có giải pháp đồng bộ xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt

Đăng ngày: 27/11/2018 - Lượt xem: 82

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh ta, lượng rác sinh hoạt thải ra môi trường đang ngày một gia tăng, kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống của người dân. Ở các địa phương, tình trạng vứt rác thải bừa bãi và quá tải tại các bãi rác đã và đang đặt ra cho chính quyền các cấp những “bài toán hóc búa” về quy hoạch tổng thể các điểm tập kết rác và xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại các bãi rác.

Trực tiếp có mặt tại một điểm tập kết rác nằm trên địa bàn xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, chúng tôi thấy, nơi đây không chỉ có rác thải sinh hoạt mà còn có rất nhiều loại chất thải khác trong đó có cả nguyên vật liệu của các làng nghề, rác thải công nghiệp tại các xưởng sản xuất cũn g được người dân mang ra đây “tập kết”. Cả một khu vực rộng mênh mông, đâu đâu cũng thấy ngổn ngang những bọc rác được vứt tùy tiện với những mùi hôi thối bốc ra nồng nặc.

 

Hình ảnh tại một điểm tập kết rác nằm trên địa bàn xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào

Tại bãi rác phố Nối – phố Bần, thuộc thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào cũng vậy, mặc dù chính quyền địa phương đã vào cuộc để xử lý vấn đề ô nhiễm và ngăn chặn các hành vi đổ trộm, đốt rác tại đây, tuy nhiên với lượng rác quá tải hàng ngày được thu gom từ các nơi về, thì ngày ngày, người dân sinh sống ở gần khu vực này vẫn phải sống chung với những loại mùi không mấy dễ chịu. Bà Phạm Thị Đầm - Người dân phố Bần, thị trấn Bần Yên Nhân cho biết: "Từ khi bãi rác của thị trấn được chuyển đến thì môi trường sống ở đây rất ngột ngạt. Mỗi khi có gió đông, gió nam là các hộ dân chúng tôi ở đây đều phải đóng cửa, nếu không thì mùi hôi, mùi thối bay vào, không thể nào mà chịu được. Có những đêm người dân mang rác đến đốt trộm, mùi khói bốc ra rất khó chịu, chúng tôi không ngủ được, phải bảo nhau ra đổ nước vào cho đỡ khói."

Điểm tập kết rác phố Nối – phố Bần (thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào)

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh và phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 512 điểm tập kết tạm thời và bãi chôn lấp chất thải sinh hoạt; 03 khu xử lý chất thải tập trung. Trong hoạt động vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt, đa số các địa phương tự thành lập các tổ vệ sinh đi thu gom từ các hộ dân đến điểm tập kết đã được quy hoạch và thuê Công ty Cổ phần môi trường đô thị Urenco 11 (địa chỉ tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm) thu gom, xử lý. Tuy nhiên với lượng rác phát thải trên địa bàn toàn tỉnh trung bình vào khoảng trên 500 tấn/1 ngày đêm thì hiện nay, nhiều bãi rác đã rơi vào tình trạng quá tải, thậm chí là ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân và gây nhiều “áp lực” cho chính quyền các địa phương trong giải quyết tình trạng này. Ông Ngô Phương Tuệ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Bần Yên Nhân cho biết: "Hiện nay, các bãi rác trên địa bàn thị trấn đều rơi vào tình trạng quá tải. Riêng bãi rác Phố Bần - Phố Nối, hàng ngày chúng tôi phải thuê Công ty Urenco 11 thu gom, xử lý và với lượng rác như hiện nay thì kinh phí địa phương phải bỏ ra vào khoảng 90 triệu đồng/1 tháng. Chi phí cao như vậy nhưng nếu không thu gom, xử lý hàng ngày thì rác sẽ bị ùn ứ và ô nhiễm. Một khó khăn nữa là bãi rác lại nằm gần khu dân cư, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nên chúng tôi đang tập trung kiến nghị để khắc phục tình trạng này."

      Riêng trên địa bàn thành phố Hưng Yên, việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải được giao cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên thực hiện. Trước đây, số lượng công nhân viên phụ trách công tác vệ sinh môi trường của Công ty vào khoảng trên 100 người, trung bình mỗi công nhân làm việc khoảng 8h/1 ngày tuy nhiên, đến nay với lượng rác “khổng lồ” được xả ra vào gần 100 tấn/1 ngày đêm, để đảm bảo yêu cầu của công tác vệ sinh môi trường, Công ty đã phải tuyển thêm lao động. Hiện Công ty có khoảng 200 công nhân làm công tác vệ sinh môi trường,  tuy vậy, hiện nay, mức thu gom của Công ty vẫn chỉ đạt được khoảng 80 đến 85%.

 

Một điểm tập kết rác nằm trên địa bàn thành phố Hưng Yên

Trong khi chính quyền các địa phương và các đơn vị chức năng vẫn đang “đau đầu” đi tìm giải pháp giải quyết “vấn nạn” ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra thì ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân còn nhiều hạn chế. Bất chấp biển cấm được dựng lên ở nhiều nơi, một số người vẫn ngang nhiên vứt rác một cách tùy tiện, không đúng địa điểm và thời gian quy định, thậm chí đổ trộm rác thải công nghiệp ra các bãi rác thải sinh hoạt hoặc đốt rác bừa bãi… gây khó khăn cho việc thu gom rác và ảnh hưởng đến môi trường sống. Chị Nguyễn Thị Hạnh - Công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên môi trường và công trình đô thị Hưng Yên cho biết: "Tôi phụ trách dọn dẹp và thu gom rác ở 3 cung đường của thành phố. Hàng ngày, chúng tôi bắt đầu làm việc từ 15h đến 23h. Trong ca làm việc của chúng tôi, một số hộ dân mặc dù đã được tuyên truyền nhưng vẫn không thực hiện theo các quy định về thời gian, địa điểm đổ rác của Công ty. Có hôm chúng tôi đi đến 5 vòng hoặc hết giờ làm việc mà người dân vẫn vứt rác ra đường, khiến công việc của chúng tôi càng thêm vất vả".

  

Hình ảnh làm việc của nhân viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên

 môi trường và công trình đô thị Hưng Yên

Thực hiện Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phấn đấu đến năm 2020, 80% rác thải sinh hoạt nông thôn sẽ được thu gom, vận chuyển và xử lý; chính quyền các địa phương đã và đang tiến hành một số biện pháp như thành lập các tổ vệ sinh môi trường; trang bị phương tiện, dụng cụ thu gom, phân loại, xử lý rác; quy hoạch và xây dựng các điểm tập kết rác và các lò đốt theo đúng tiêu chuẩn... Lực lượng Công an cũng đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

 

Lực lượng Công an tăng cường phối hợp với chính quyền các địa phương và các đơn vị chức năng để nắm tình hình

 \và tham mưu các giải pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt

      Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của các lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong công tác bảo vệ môi trường, đồng thời tích cực đấu tranh, tố giác các hành vi gây ô nhiễm môi trường, có như vậy, mới có thể góp phần giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải sinh hoạt gây ra.

Phương Huyền - Công an tỉnh

 

 

 • Công an Thành phố Hưng Yên, bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” ném chất bẩn vào nhà dân để đòi nợ.
  Công an Thành phố Hưng Yên, bắt giữ 2 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” ném chất bẩn vào nhà dân để đòi nợ.

  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc tăng cường các biện pháp, phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả vào tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh, Công an Thành phố Hưng Yên đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh công tác nắm tình hình, rà soát di biến động của các đối tượng, nhất là đối tượng hình sự trên địa bàn.

  11/12/2018
 • Hiệu quả từ mô hình tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông khu vực chợ Bao bì
  Hiệu quả từ mô hình tổ tự quản về trật tự an toàn giao thông khu vực chợ Bao bì

  Có mặt tại khu vực Chợ Bao bì thị trấn Bần yên nhân, huyện Mỹ Hào hiện nay, có thể nhận thấy tình trạng mất an toàn giao thông đã giảm hẳn so với thời gian trước, thay vào đó là cảnh các phương tiện lưu thông qua khu vực này luôn được dễ dàng. Đây là kết quả của Công an huyện Mỹ Hào trong việc tham mưu thành lập tổ tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Mặc dù mới chỉ hoạt động được gần 2 năm nhưng mô hình đã thực sự phát huy được hiệu quả, góp phần điều tiết giao thông vào những giờ cao đi

  10/12/2018
 • Hưng Yên, tự thiêu do mâu thuẫn với mẹ
  Hưng Yên, tự thiêu do mâu thuẫn với mẹ

  Vào khoảng 10h ngày 7/12/2018, người dân thôn Yên Duyên xã Ngọc Thanh huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hết sức đau lòng khi phải chứng kiến vụ tự thiêu của chị Trần Thị Đ, sinh năm 1982 cùng mẹ đẻ là bà Trần Thị M, sinh năm 1941 cùng trú tại thôn Duyên Yên, xã Ngọc Thanh- Kim Động.

  07/12/2018
 • Công an tỉnh: Ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Kỷ Hợi
  Công an tỉnh: Ra quân triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Kỷ Hợi

  Vào thời điểm cuối năm, nhất là khi gần đến Tết nguyên đán, hoạt động của các loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 16/11/2018, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước, dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

  07/12/2018
 • THÔNG BÁO TRUY TÌM VẬT CHỨNG
  THÔNG BÁO TRUY TÌM VẬT CHỨNG

  Công an huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên hiện đang thụ lý điều tra vụ Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra vào ngày 22/9/2018, tại xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động. Người bị mất tài sản là ông Nguyễn Minh Thiêm, ở xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động

  07/12/2018
 • Công an thủ đô trắng đêm đảm bảo an toàn cho người hâm mộ
  Công an thủ đô trắng đêm đảm bảo an toàn cho người hâm mộ

  Sau chiến thắng của thầy trò HLV Park Hang-seo trước Philippines, hàng vạn người hâm mộ bóng đá đã đổ ra đường hò reo, cổ vũ ăn mừng chiến thắng. Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông CATP Hà Nội tăng cường hàng chục tổ tuần tra đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân Thủ đô vui chiến thắng.

  07/12/2018
 • Vai trò của Đảng ủy Công an huyện Kim Động trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện.
  Vai trò của Đảng ủy Công an huyện Kim Động trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội trên địa bàn huyện.

  Công tác phòng, chống tội phạm là một trong những nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên, lâu dài của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện về mọi mặt của Đảng, sự quản lý, điều hành thống nhất của Nhà nước, do các cơ quan bảo vệ pháp luật và lực lượng chuyên trách làm nòng cốt.

  26/11/2018