Cảnh báo tội phạm
Đăng ngày: 29/12/2020 - Lượt xem: 227
Cẩn trọng với tội phạm lừa đảo khi tham gia không gian mạng

Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngày càng nhiều và có diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, có xu hướng đan xen, kết hợp giữa nhiều hình thức lừa đảo khác nhau, gây thiệt hại lớn về tài sản và bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Lực lượng Công an đã và đang tập trung triệt phá các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp góp phần giữ an toàn, lành mạnh trên hệ thống mạng tại Việt Nam. Đồng thời tích cực tuyên truyền, cảnh báo phương thức thủ đoạn của loại tội phạm này. Thế nhưng, do sự chủ quan và thiếu cảnh giác, đề phòng của một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đã khiến cho các đối tượng vẫn có thể dễ dàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trên địa bàn các huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Kim Động thuộc tỉnh Hưng Yên, đã có người dân là nạn nhân của chiêu trò kiếm tiền online; dự án tiền ảo đa cấp... số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng trăm triệu đồng.

Ảnh minh họa

          Điển hình, tháng 11/2020, anh Bùi Quốc Việt (sinh năm 1989, HKTT: xã Đức Hợp, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) được giới thiệu về trang web "http://goldfingeronline.com", một trang được cho là có thể kiếm tiền qua mạng Internet. Trang web này mở bán các gói VIP khác nhau với mức tiền thưởng tăng dần cùng với lời hứa hẹn hấp dẫn về khả năng thu hồi vốn nhanh. Anh Việt đã liên hệ với các đại lý của trang web và tham gia nhiều gói VIP với số tiền 53,6 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay anh Việt không còn liên lạc được với nhóm đại lý của trang web này. Cũng giống trường hợp anh Việt, chị Phàng Thị Dóng (sinh năm 1996, trú tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) biết đến trang web "http://app.goldfingeronline1.com" thông qua tài khoản facebook "Pàng Ly". Theo đó, chỉ cần like các video trên ứng dụng Tiktok để hoàn thành nhiệm vụ sẽ kiếm được tiền. Thấy công việc dễ dàng và miễn phí, chị Dóng đã tham gia và giới thiệu một số người tham gia cùng. Tuy nhiên, sau đó trang web này yêu cầu phải nâng cấp lên tài khoản VIP mới rút được tiền. Tính đến tháng 11/2020, chị Dóng đã chuyển gần 94 triệu đồng cho trang web trên sau đó chị cũng không thể truy cập vào trang web trên. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh đa cấp hoặc thông qua các dự án đầu tư tiền ảo đa cấp để lôi kéo người dân mở tài khoản giao dịch và chiếm đoạt tiền đầu tư cũng đang diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, tại Hưng Yên đã có trường hợp đầu tư vào dự án tiền ảo đa cấp với số tiền lên đến gần 300 triệu đồng, sau đó nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, sai cam kết và không rõ ràng trong việc hoàn khoản đầu tư nên đã làm Đơn tố cáo với Cơ quan Công an.

          Từ khi mạng Internet và đặc biệt là mạng xã hội phát triển, hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng đa dạng và tinh vi hơn. Đa số các hình thức lừa đảo này đều đánh vào lòng tham, tính hiếu kỳ, sự nhẹ dạ cả tin hoặc thiếu hiểu biết của chính những nạn nhân. Trước tình trạng tội phạm sử dụng công nghệ cao đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo doanh nghiệp, người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của chính mình, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng; đồng thời thông báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, xử lý khi có vụ việc xảy ra.

                                                                                       Vũ Nhung

Tin liên quan