Tin an ninh trật tự
Đăng ngày: 10/09/2021 - Lượt xem: 194
Cảnh báo về tình trạng phạm tội trong lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh hiện nay

Thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật có diễn biến ngày càng phức tạp. Từ sự ham chơi, thích thể hiện mình cùng với thiếu sự quản lý của người lớn, nhiều thanh thiếu niên trượt dài, dẫn đến vi phạm luật pháp. Cùng với tính chất mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng, thì xu hướng tội phạm ngày càng "trẻ hóa" đã và đang là nỗi nhức nhối của mỗi gia đình và toàn xã hội.

Theo số liệu báo cáo của Công an tỉnh Hưng Yên, tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến người dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh xảy ra 28 vụ với 98 đối tượng (tăng 9 vụ, 71 đối tượng so với cùng kỳ năm 2020), trong đó đa phần các vụ việc là cố ý gây thương tích với 14 vụ, 42 đối tượng, gây rối trật tự công cộng 5 vụ, 47 đối tượng, đối với những vụ việc này các đối tượng thường tụ tập, điều khiển xe mô tô lạng lách, nẹt pô, bốc đầu trên các tuyến đường, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19; khi xảy ra va chạm, mâu thuẫn, các nhóm đối tượng đã sử dụng vũ khí, hung khí nguy hiểm “hỗn chiến” để giải quyết mâu thuẫn, làm mất an ninh trật tự, trật tự công cộng tại địa phương, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid - 19 trong cộng đồng, chỉ riêng trong nửa cuối tháng 8 năm 2021 đã xảy ra 2 vụ giết người trên địa bàn huyện Yên Mỹ và huyện Phù Cừ nguyên nhân đều do 2 nhóm thanh thiếu niên xô xát đánh nhau dẫn đến tử vong.

Điển hình, ngày 15/8/2021, xảy ra vụ án giết người do 2 nhóm  đối tượng thanh thiếu niên ở huyện Khoái châu và huyện Yên Mỹ gây ra, các đối tượng sử dụng xe mô tô đuổi và đánh nhau sau đó dùng dao đâm chém nhau, hậu quả khiến 1 người thiệt mạng. Điều đang nói ở đây đa số các đối tượng còn quá trẻ chỉ duy nhất có 01 đối tượng sinh năm 2000 còn lại đều sinh năm 2003 đến năm 2006.

Hay một vụ việc khác xảy ra ngày 13/8/2021, khi bị lực lượng cảnh sát giao thông, Công an huyện Yên Mỹ ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, đối tượng điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm chẳng những không dừng xe, mà còn tông thẳng vào một đồng chí CSGT bị thương phải nhập viện cấp cứu. Đến ngày 14/8/2021, lực lượng công an đã làm rõ đối tượng là L.A.V, sinh năm 2004 là người điều khiển xe và V.T.C, sinh năm 2007 là người ngồi sau, cả 2 đều ở thị xã Mỹ Hào.

L.A.VV.T.C tại cơ quan công an

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội đến mức báo động như hiện nay bắt nguồn từ các nguyên nhân như: đa số các đối tượng phạm tội có hoàn cảnh gia đình khó khăn, cha mẹ ly hôn hoặc ly thân, thiếu sự quan tâm chăm sóc dẫn đến bỏ học, chơi bời lêu lổng; trong gia đình, bố mẹ, anh chị em thường xảy ra xô xát, bạo lực, khiến con cái bất mãn dẫn đến phạm tội. Có những gia đình do cha mẹ quá nuông chiều con cái trong khi lại không quan tâm, phó mặc sự giáo dục, quản lý cho nhà trường và xã hội. Ngoài ra, việc quản lý học sinh trong nhà trường còn nhiều kẽ hở, thiếu cơ chế kiểm tra, giám sát, một bộ phận nhỏ học sinh đã bị những thành phần xấu ngoài xã hội ra sức lôi kéo, dụ dỗ thực hiện những hành vi vi phạm. Với đặc điểm tâm lý lứa tuổi ở giai đoạn này, khả năng phân biệt và nhận thức đúng, sai, hợp lý và không hợp lý với lứa tuổi của người chưa thành niên còn rất hạn chế. Hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, thanh thiếu niên không được đến trường đi học, không có việc làm, thiếu môi trường vui chơi, sinh hoạt lành mạnh, trong khi đó tình trạng chơi games, online, phim ảnh bạo lực đã ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, tâm lý, hành động của các em. Mặt khác, do nhận thức của một số người cho rằng việc ngăn ngừa thanh thiếu niên phạm tội thuộc trách nhiệm của cơ quan Công an.

Công an huyện Tiên Lữ Bắt nhóm đối tượng từ 15 đến 25 tuổi đánh nhau bằng hung khí nguy hiểm (ngày 25/8/2021)

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện các biện pháp nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc do thanh thiếu niên gây ra cũng như đề ra các giải pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác  phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên phạm tội, vi phạm pháp luật. Thực hiện tốt công tác nắm hộ, nắm người, kịp thời phát hiện các nhóm thanh thiếu niên hư để có biện pháp giáo dục răn đe, xử lý ngay từ khi có dấu hiệu vi phạm. Làm tốt phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục học sinh, nhất là số học sinh “cá biệt”, để xác định nguyên nhân, đưa ra các giải pháp để có biện pháp quản lý, theo dõi, giáo dục phù hợp và kịp thời.

Tuy nhiên để công tác phòng chống phạm tội trong thanh thiếu niên đạt hiệu quả cao thì cần hơn hết là sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giáo dục đối với thanh thiếu niên, trong đó việc tạo môi trường xã hội lành mạnh là rất cần thiết. Đối với những thanh thiếu niên có quá khứ phạm tội hoặc đang có biểu hiện vi phạm pháp luật, phải coi trọng việc cảm hóa, giáo dục, giúp các em sửa chữa sai lầm, từ bỏ ý định phạm tội. Bên cạnh đó, cần kịp thời phát hiện thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm để có biện pháp quản lý, giáo dục; ngăn chặn các ảnh hưởng xấu của môi trường xã hội tác động đến những đối tượng này. Cùng với đó là sự quan tâm vào cuộc của chính quyền địa phương như tạo nguồn vốn vay ưu đãi, tổ chức các lớp dạy nghề và thu hút tuyển dụng vào các doanh nghiệp… giúp thanh niên có công ăn việc làm ổn định... Đồng thời công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cũng phải được chú trọng về cả hình thức lẫn nội dung nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho thanh thiếu niên.

Nếu thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, cùng sự chung tay phối hợp từ các đoàn thể chính trị - xã hội và các cấp chính quyền, gia đình và xã hội thì chắc chắn sẽ hạn chế được sự gia tăng của tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên./.

                                                                             Phương Nhung

 

Tin liên quan