Cảnh giác trước các thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Đăng ngày: 19/02/2020 - Lượt xem: 185

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid - 19) gây ra có diễn biến hết sức phức tạp. Tính đến 10h24' ngày 17/2/2020, số người chết vì dịch bệnh này đã lên đến 1.775 người, tại Việt Nam, hiện có 16 trường hợp dương tính với Covid - 19 (theo Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế)

Lợi dụng sự lo lắng của người dân về dịch bệnh, một số đối tượng đã đăng tải, phát tán lên mạng xã hội các thông tin không đúng sự thật, xuyên tạc tình hình liên quan đến dịch bệnh tại Việt Nam để câu like, bán hàng online.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an tỉnh, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã đã tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt về dịch bệnh lên Internet và mạng xã hội.

Qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Tiên Lữ phát hiện trên mạng xã hội facebook có 1 tài khoản mang tên Nguyễn Thị Dịu (đàn bà quyền lực) đăng tải bài viết có nội dung: "Không được ra khỏi nhà từ 4h đến 7h30' sáng mai, vì các chính phủ trên khắp cả nước đổ nước thuốc khử trùng theo máy bay, xin chuyển qua thông báo cho nhau biết". Bài viết được đăng vào lúc 21h29' ngày 31/01/2020 với nhiều lượt like, bình luận và chia sẻ. Nhận thấy việc chủ tài khoản facebook đăng tải thông tin hoàn toàn sai sự thật, gây hoang mang trong dư luận về tình hình dịch bệnh, Công an huyện Tiên Lữ đã phối hợp với Công an xã Trung Dũng tiến hành xác minh, xác định chủ tài khoản facebook trên là Nguyễn Thị Dịu, sinh năm 1996, trú tại thôn An Tràng, xã Trung Dũng, huyện Tiên Lữ.

Thông tin sai sự thật được Dịu đăng tải lên trang facebook cá nhân

Công an huyện Tiên Lữ làm việc với Nguyễn Thị Dịu

Làm việc với Cơ quan điều tra, Dịu khai nhận bản thân hiện đang kinh doanh online các sản phẩm mỹ phẩm nên đã lợi dụng việc mọi người đang quan tâm, lo lắng về dịch bệnh để đăng thông tin trên lên facebook; mặc dù biết rõ không có việc Chính phủ phun thuốc khử trùng bằng máy bay lên khắp cả nước nhưng Dịu vẫn cố tình đăng tải thông tin không chính xác nhằm câu like, gây sự chú ý, để cho nhiều người biết đến trang facebook của Dịu, qua đó, giúp Dịu kinh doanh được thuận lợi hơn.

Xét hành vi của Nguyễn Thị Dịu đã vi phạm điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện", Công an huyện Tiên Lữ đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Dịu về hành vi Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân với số tiền là 12.500.000 đồng.

Vụ việc trên là bài học cho mọi người khi tham gia mạng xã hội cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước các thông tin trên mạng, không tin, nghe theo cũng như chia sẻ, đăng tải những bài viết, thông tin không chính thống, gây hoang mang, kích động trong dư luận. Mọi hành vi phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phương Huyền - Công an tỉnh

 • Đề cương tuyên truyền Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020
  Đề cương tuyên truyền Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020

  Nhằm tuyên truyền sâu rộng, làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc về truyền thống lịch sử, công lao đóng góp của các Vua Hùng; qua đó, giáo dục các thế hệ người Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ hướng về cội nguồn, tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân có công lao to lớn trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng và bảo vệ đất nước.

  08/04/2020
 • Công an tỉnh Hưng Yên: Ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19
  Công an tỉnh Hưng Yên: Ủng hộ 100 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

  Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 ở hầu hết các quốc gia trên thế giới và ảnh hưởng đến đời sống của từng người dân, tới sự bình yên của mỗi gia đình. Để có điều kiện trang bị cơ sở vật chất, vật tư, trang thiết bị y tế, ngân sách phục vụ công tác phòng, chống dịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

  06/04/2020
 • Hưng Yên: Tiếp tục bàn giao 334 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung
  Hưng Yên: Tiếp tục bàn giao 334 công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung

  Ngày 01/4/2020, tại cơ sở cách ly tập trung số 1 (phố Phạm Huy Thông, thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi), Bộ chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ bàn giao 334 công dân đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung để trở về địa phương.

  06/04/2020
 • Công an huyện Kim Động: Kịp thời triệt phá 7 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy
  Công an huyện Kim Động: Kịp thời triệt phá 7 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy

  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về việc tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy, Công an huyện Kim Động đã tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm kịp thời triệt phá các vụ án về ma túy.

  06/04/2020
 • Công an tỉnh: Chủ động phối hợp kiểm tra việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí
  Công an tỉnh: Chủ động phối hợp kiểm tra việc tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí

  Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh vào ngày 19/3/2020, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã ban hành Công văn số 186/SVHTTDL-QLVH ngày 23/3/2020 về việc tạm ngừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao, giải trí trên địa bàn tỉnh.

  01/04/2020
 • Công an huyện Yên Mỹ: Bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy
  Công an huyện Yên Mỹ: Bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

  Vào khoảng 15h30' ngày 13/3/2020, tại khu vực trước cổng Trung tâm y tế huyện Yên Mỹ (thuộc xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ), tổ công tác Công an huyện Yên Mỹ phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Thị Nhài, sinh năm 1991, chỗ ở hiện nay thôn Nhạc Lộc, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm đang có hành vi tàng trữ 1 gói nilon, bên trong có chất tinh thể màu trắng, theo Nhài khai là ma túy đá đang mang đi bán cho một đối tượng tên Đức với giá 1.400.000 đồng.

  01/04/2020
 • Công an huyện Yên Mỹ: Khởi tố bị can với đối tượng tàng trữ gần 80g ma túy
  Công an huyện Yên Mỹ: Khởi tố bị can với đối tượng tàng trữ gần 80g ma túy

  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Mỹ cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thu Huyền, sinh năm 1977, trú tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

  01/04/2020