Cảnh giác với các thủ đoạn của tội phạm cướp và cướp giật tài sản

Đăng ngày: 19/06/2019 - Lượt xem: 198

Thời gian qua, tình hình tội phạm cướp và cướp giật tài sản có diễn biến phức tạp. Với thủ đoạn hoạt manh động và liều lĩnh, các đối tượng thường “nhắm” vào những lái xe ôm nhẹ dạ cả tin và những phụ nữ sơ hở trong việc bảo quản tài sản khi lưu thông trên đường. Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh và bắt giữ nhiều đối tượng gây ra các vụ cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn tỉnh.

Ngày 9/5/2019, anh Nguyễn Văn Nam, SN 1996, là tài xế cho hãng GrabBike, trong khi đang đón khách tại khu vực phường Vĩnh Tuy (TP Hà Nội) thì Nguyễn Văn Trọng đã thuê anh Nam chở đi để tìm các bãi cát. Sau 9 tiếng điều anh Nam đi đến nhiều địa điểm khác nhau, đến 20h cùng ngày, Trọng yêu cầu anh Nam dừng xe tại cánh đồng thuộc xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang. Tại đây, Trọng đã vờ nghe điện thoại, sau đó rút dùi cui điện khống chế anh để cướp xe máy. Tại Cơ quan điều tra Trọng khai, nhận thấy anh Nam là người tỉnh ngoài, có vẻ ngoài không nhanh nhẹn nên đã thuê anh chở để cướp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Văn Trọng cùng vật chứng vụ án

          Nguy hiểm hơn trưa ngày 21/5/2019, chị Nguyễn Thị Thoan điều khiển xe máy chở chị Nguyễn Thị Phượng, SN 1992 ở Tân Tiến – Phù Cừ đi trên đường 38B thuộc địa phận xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, thì bị 2 nam thanh niên đi xe máy giật túi xách bên trong có 2 thẻ ATM, 2 triệu đồng và 1 điện thoại di động. Khi nhận được đơn trình báo, Công an huyện Phù Cừ đã tích cực điều tra, làm rõ 2 đối tượng là Nguyễn Quang Huy, SN 1990 và Nguyễn Tiến Đạt, SN 1992 ( đều ở tỉnh Hải Dương) là thủ phạm của vụ án. Được biết, sau khi cướp tài sản ở Phù Cừ, 2 đối tượng này lại tiếp tục thực hiện 2 vụ cướp giật khác ở địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đối tượng Nguyễn Nguyễn Quang Huy (áo xanh)   đối tượng Nguyễn Tiến Đạt

          Kể lại chuyện mình bị giật túi xách, chị Nguyễn Thị Thoan không dám tin là chuyện cướp giật xảy ra với mình, chị cho biết, hôm đó trời mưa, chị đeo túi xách ở trên người và mặc áo mưa bên ngoài. Khi đi đến đoạn đường thuộc thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ thì bất ngờ hai thanh niên lạ mặt áp sát giật túi xách của chị. Sau quá trình dằng co, chị và chị Phượng đã bị ngã ra đường, may mắn là chỉ bị xây xước nhẹ; do quá hoảng sợ nên chị không thể nhận ra đặc điểm nhận dạng của 2 thanh niên trên.

          Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cướp và cướp giật tài sản. Đa phần nạn nhân đều là phụ nữ, thường lơ là, mất cảnh giác trong việc tự bảo vệ tài sản như: đeo túi xách trên người hoặc để trong giỏ xe; để điện thoại trong túi áo, túi quần khi đi bộ, hoặc đi xe máy; đeo nhiều trang sức trên người…đây là cơ hội để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

          Trung tá Mai Thanh Hiếu – Phó đội trưởng đội Điều tra hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Phù Cừ  khuyến cáo: để không trở thành nạn nhân của tội phạm cướp và cướp giật tài sản thì  mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Không nên mang nhiều tài sản có giá trị theo người và không để tài sản, giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe trong cốp xe máy. Những người hành nghề lái taxi, xe ôm cần chú ý không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và tránh không đi vào những tuyến đường vắng ban đêm, để không rơi vào bẫy của tội phạm cướp tài sản. Khi xảy ra cướp giật tài sản, bà con phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất để tổ chức truy bắt thủ phạm.

          Tội phạm cướp và cướp giật tài sản hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu như mỗi người chúng ta nâng cao cảnh giác, tinh ý nhận biết các đối tượng có ý đồ phạm tội để phòng tránh, đừng tự biến mình thành “con mồi” cho tội phạm ra tay hoạt động như những nạn nhân trong các vụ án trên.

Hải Yến