Công an Hưng Yên bảo đảm tuyệt đối an toàn các kỳ thi năm 2019

Đăng ngày: 01/07/2019 - Lượt xem: 162

Kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT Quốc gia năm nay đã chính thức khép lại, theo đánh giá các kỳ thi năm nay trên địa bàn tỉnh đã được diễn ra thành công, an toàn và đúng quy chế.

Để có được kết quả trên, bên cạnh nỗ lực của ngành Giáo dục thì phải kể đến đóng góp vô cùng quan trọng của lực lượng Công an toàn tỉnh trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trong suốt những ngày trước, trong và sau các kỳ thi.

Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo

kiểm tra công tác thi tại trường THPT Phù Cừ

          Kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT năm nay được tổ chức tại 54 điểm thi với 26.148 thí sinh tham gia. Với mức độ quan trọng của các kỳ thi thì công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi luôn được đề cao. Là đơn vị chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn và bảo mật cho kỳ thi, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh nghiêm túc triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ phân công theo kế hoạch. Trước và trong mỗi kỳ thi, đơn vị  phối hợp với Sở GD&ĐT kiểm tra, khảo sát, chuẩn bị cơ sở vật chất, làm công tác niêm phong tại địa điểm được lựa chọn làm nơi in sao đề thi và địa điểm tổ chức thi. Đồng thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm phòng ngừa ngăn chặn các hành vi vi phạm quy chế thi và các vi phạm pháp luật tại các điểm thi. Thượng tá Đỗ Đình Duy – Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ đánh giá, trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại kỳ thi thì công tác bảo vệ đề thi, bài thi là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Chính vì vậy, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Công an toàn tỉnh thực hiện công tác vận chuyển đề thi đến các địa điểm thi an toàn đúng quy chế, đảm bảo công tác giao nhận đúng quy định không để xảy ra sai sót.

          Tại huyện Tiên Lữ, nhằm đảm bảo tốt an ninh trong những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia, lãnh đạo Công an huyện phân công 18 CBCS thực hiện công tác bảo đảm an ninh tại 3 điểm thi: Trường THPT Tiên Lữ, Trần Hưng Đạo và Hoàng Hoa Thám. Trong đó chỉ đạo Đội An ninh Công an huyện phối hợp với Hội đồng thi làm tốt công tác đảm bảo ANTT trước kỳ thi, phân công cán bộ trực tiếp giám sát 24/24h tại phòng lưu giữ đề thi, bài thi; kịp thời nắm bắt tình hình, phát hiện và đề xuất xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế thi, những hành vi gây rối trật tự tại các hội đồng thi, điểm thi. Tăng cường sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, ngăn chặn, xác minh, xử lý kịp thời các trường hợp in sao, phát tán đề thi, bài giải môn thi trái quy định.

          Trung tá Trần Tuấn Cường, Đội trưởng Đội An ninh,  Công an huyện Tiên Lữ cho biết, Công an huyện bố trí 6 cán bộ thực hiện công tác đảm bảo an ninh tại các điểm thi, trong đó bố trí ít nhất 2 cán bộ chiến sỹ luân phiên làm nhiệm vụ bảo vệ, giám sát 24/24h đề thi, bài thi. Bên cạnh đó, trong thời gian trước và trong kỳ thi lực lượng an ninh Công an huyện đã tăng cường kiểm tra hành chính đối với các sơ sở kinh doanh lưu trú, ăn uống tại khu vực gần điểm thi; tập trung phát hiện, xử lý nghiêm đối với các cơ sở photocopy hoặc các đối tượng buôn bán thiết bị công nghệ cao nhằm mục đích tiếp tay cho hành vi gian lận thi cử và các đối tượng thi thuê, thi hộ, thi kèm…

Cảnh sát giao thông Công an TP. Hưng Yên nỗ lực phân luồng giải tỏa ùn tắc giao thông tại các điểm thi

          Ngoài đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực địa điểm thi, lực lượng Cảnh sát Giao thông Công an tỉnh tăng cường lực lượng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường đến khu vực thi, nhất là các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ trọng điểm, các điểm nút giao thông phức tạp. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT Công an huyện, thành phố, thị xã huy động lực lượng kết hợp với chính quyền địa phương tiến hành giải tỏa giao thông, hướng dẫn người dân tham gia giao thông xung quanh khu vực các địa điểm thi, các nút giao thông phức tạp có nguy cơ ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm; sẵn sàng giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh, người nhà thí sinh và các giám thị đến đúng giờ. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo các chốt giao thông, tuần tra lưu động và xử lý nghiêm các lỗi vi phạm như: Chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn trong người nhằm đảm bảo an toàn cho thí sinh và người nhà thí sinh đến các địa điểm thi an toàn.

          Bác Nguyễn Văn Trung cho biết, tôi năm nay có con tham dự kỳ thi THPT Quốc gia tại điểm thi trường THPT Hưng Yên. Mặc dù thời tiết trong 3 ngày thi rất nắng nóng nhưng nhưng tôi thấy lực lượng công an có mặt từ rất sớm để phân luồng giao thông, không để xảy ra đảm bảo an toàn cho đường thông hè thoáng, giúp các cháu thi đạt kết quả tốt.

          Kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT đã kết thúc với nhiều nỗ lực của lực lượng Công an toàn tỉnh trong công tác đảm bảo ANTT và trật tự an toàn giao thông tại tất cả các điểm thi. Khi kết thúc kỳ thi, lực lượng Công an tiếp tục thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trong công tác chấm thi, lên điểm thi và phúc khảo bài thi. Tất cả những cố gắng trên nhằm đảm bảo về một kỳ thi công bằng, minh bạch và đúng quy chế.

Hải Yến