Hoạt động của Công an tỉnh
Đăng ngày: 05/04/2021 - Lượt xem: 196
Công an Hưng Yên: Chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ cấp Căn cước công dân gắn chíp điện tử

Thực hiện Dự án “Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân” tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, bắt đầu từ ngày 01/3/2021, Công an tỉnh Hưng Yên đã phát động ra quân, chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân, phấn đấu từ nay đến 01/7/2021 hoàn thành chỉ tiêu cấp hơn 1,1 triệu thẻ CCCD cho người dân trên địa bàn tỉnh.

        Để triển khai thực hiện dự án đạt kết quả, đúng tiến độ, Đảng ủy Công an tỉnh đã xây dựng Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong thực hiện Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân trên địa bàn tỉnh, trong đó phân công nhiệm vụ chi tiết, cụ thể cho các đơn vị, Công an huyện, thành phố, thị xã; huy động hơn 100 CBCS từ các phòng nghiêp vụ và Công an huyện, thành phố, thị xã tăng cường cho công tác cấp CCCD; tăng thời gian tiếp nhận hồ sơ lên 15h/ngày, chia làm 3 ca từ 7h đến 22h, làm cả ngày nghỉ, ngày lễ; thành lập thêm ít nhất 1 tổ cấp CCCD lưu động tại mỗi huyện, thành phố, thị xã để thuận tiện cho người dân đi làm thủ tục; đồng thời chỉ đạo các đơn vị tiếp tục làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, động viên CBCS nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện dự án với phương châm “Làm hết việc, chứ không hết giờ” và xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, là danh dự của lực lượng Công an trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện “chiến dịch” hàng tuần để đẩy nhanh tiến độ thực hiện

        Có mặt tại điểm cấp căn cước công dân lưu động ở xã Hồng Vân, huyện Ân Thi, từ nhiều tuần nay, các cán bộ chiến sĩ của Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Ân Thi và Công an xã Hồng Vân luôn có mặt từ sáng sớm đến đêm khuya để thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho công dân. Theo ghi nhận, người dân trong xã, từ học sinh đủ 14 tuổi đến các cụ già đều ngồi chờ trật tự. Người dân được phân chia ra các khu vực để làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ một cách khoa học; đeo khẩu trang phòng, chống dịch và rửa tay sát khuẩn khi đến làm việc. Để tạo thuận lợi cho người dân và đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh, trước đó Công an huyện Ân Thi đã giao lực lượng Công an các xã, thị trấn thông báo khung giờ đến từng nhóm công dân, tránh tình trạng ùn tắc, công dân phải chờ đợi lâu. Chị Nguyễn Thị Thu Thúy, người dân xã Hồng Vân, huyện Ân Thi cho biết: “Để đi từ xã Hồng Vân lên Công an huyện Ân Thi để làm CCCD thì rất xa nên khi các đồng chí Công an huyện phối hợp Công an xã tổ chức cấp CCCD lưu động tại xã thì người dân toàn xã rất vui mừng, phấn khởi. Quá trình đến làm thủ tục, các đồng chí Công an hướng dẫn tôi rất tận tình, thủ tục cũng rất nhanh gọn, tôi không phải mang nhiều giấy tờ và chờ đợi lâu như trước kia”.

        Quá trình triển khai thực hiện dự án, ở mỗi địa phương lại xuất hiện những sáng kiến hay, những cách làm hiệu quả, giúp đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Điển hình như thành phố Hưng Yên thành lập Tổ xử lý dữ liệu riêng biệt làm đêm, nghỉ ngày nhằm tận dụng tối đa hiệu suất hoạt động của hệ thống máy, đảm bảo sức khỏe và hiệu quả làm việc của cán bộ. Tại huyện Văn Giang, lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với bộ phận tư pháp cùng cấp để giải quyết nhanh chóng, kịp thời những tồn tại, vướng mắc, sai sót trong giấy tờ của công dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử. Với việc chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí các phương án, bố trí điểm tiếp nhận hồ sơ hợp lý nên việc thực hiện quy trình cấp CCCD được vận hành thuần thục, đạt hiệu quả cao, số liệu thu nhận ngày sau tăng cao hơn ngày trước.

Hình ảnh tại các điểm cấp Căn cước công dân lưu động

        Mặc dù đang cùng lúc thực hiện hai dự án nhưng đội ngũ CBCS Công an Hưng Yên đã nỗ lực hết mình, tăng thời gian làm việc từ 8h lên 15h/ngày và làm việc không có ngày nghỉ, thậm chí sẵn sàng làm xuyên đêm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân làm CCCD gắn chíp điện tử. Với thiếu tá Phạm Thị Thu Huyền, Đội trưởng Đội QLHC về TTXH Công an huyện Khoái Châu, ngoài điều hành, chỉ huy phụ trách trực tiếp công tác cấp CCCD trên địa bàn huyện, chị còn đến từng điểm cấp CCCD lưu động để nắm tình hình kịp thời xử lý, giải quyết công việc đột xuất xảy ra. Từ ngày bước vào chiến dịch làm CCCD, Thiếu tá Huyền chưa khi nào được về nhà trước 23h đêm. Chồng chị cũng là Trưởng Công an xã Thành Công, huyện Khoái Châu nên dịp này cả hai vợ chồng chị đều bận rộn. Công việc gia đình, chăm sóc con cái đều phải nhờ cậy ông bà ngoại.

        Nhằm kịp thời động viên cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ cấp CCCD gắn chíp điện tử trong lực lượng Công an toàn tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh đã thành lập các Đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh làm trưởng Đoàn đến kiểm tra, động viên và tặng quà cho cán bộ chiến sỹ tại một số điểm trên địa bàn tỉnh cố gắng khắc phục khó khăn, vướng mắc về điều kiện công tác, trang thiết bị, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảm bảo tiến độ đề ra.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, tặng quà cán bộ chiến sỹ tại một số điểm cấp CCCD trên địa bàn tỉnh

        Tính đến ngày 29/3/2021, toàn tỉnh đã thu nhận 152.833 hồ sơ, trong đó đã xử lý 130.494 hồ sơ (đạt 85,38%) để gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội. Riêng trong tuần từ 22/3/2021 đến 28/3/2021, đã thu nhận 69.982 hồ sơ, vượt chỉ tiêu tuần 21.682 hồ sơ. Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Tới thời điểm hiện tại, chiến dịch cấp CCCD đang bước vào chặng đua nước rút với vô vàn những khó khăn, thử thách đặt ra cho lực lượng Công an toàn tỉnh. Nhưng với tinh thần “vì dân, đến với dân”, “Công an nhân dân sẵn sàng phục vụ nhân dân 24/24h” và phương châm “máy nghỉ, người không nghỉ”, lực lượng Công an Hưng Yên, đặc biệt là lực lượng Công an cấp cơ sở và lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã khắc phục rất nhiều khó khăn, đến nay cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu Bộ Công an giao phó”.

        Tin tưởng rằng, với sự tận tụy, lăn xả của các CBCS, sự hỗ trợ, giúp sức của ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ, đồng thuận của quần chúng nhân dân, tỉnh Hưng Yên sẽ hoàn thành hai dự án đúng tiến độ, đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Chính phủ “Liêm chính – Hành động – Phát triển – Phục vụ nhân dân”, đưa Việt Nam trở thành quốc gia số trong tương lai không xa.

Minh Phương 

Tin liên quan