Công an Hưng Yên đấu tranh hiệu quả vào tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép pháo nổ trong dịp trước tết

Đăng ngày: 02/02/2019 - Lượt xem: 217

Vào dịp giáp tết, tình hình tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép các loại pháo nổ thường có diễn biến phức. Trước tình hình trên Công an tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố triển khai các biện pháp công tác, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngặn chặn hiệu quả vào các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo nổ.

Các đối tượng và vật chứng phòng Cảnh sát kinh tế và Công an các đơn vị,

địa phương phát hiện, bắt giữ dịp giáp tết

 

 

 

 

          Do làm tốt các biện pháp công tác, Công an tỉnh Hưng Yên đã phát hiện, bắt giữ 16 vụ mua bán, tàng trữ trái phép các loại pháo nổ, bắt 21 đối tượng, thu giữ 214 kg pháo do nước ngoài sản xuất. Các đơn vị chức năng và Công an các địa phương đã vận động người dân giao nộp 26,7kg pháo, 26 viên đạn các loại. Nhiều đơn vị đã liên tiếp lập công, bắt giữ nhiều vụ mua bán, tàng trữ pháo nổ, như Công an huyện Yên Mỹ, bắt giữ 6 vụ, 8 đối tượng, thu 40,1kg pháo; phòng Cảnh sát kinh tế- Công an tỉnh bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng, thu 82,8kg pháo Công an huyện Tiên Lữ phát hiện bắt giữ 3 vụ, bắt 4 đối tượng, thu 31,8kg pháo các loại.

          Điển hình ngày 24/01/2019 tổ công tác Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Hưng Yên đã phát hiện bắt quả tang Đỗ Đình Sơn, sinh năm 1992; trú tại đội 9, thôn Mạn Xuyên, xã Tứ Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang sử dụng xe mô tô nhãn hiệu AIR BLADE, biển kiểm soát 89E 1-050.28 vận chuyển 2 bao tải dứa, bên trong có 20 hộp pháo, loại pháo giàn 36 quả do Trung Quốc sản xuất. Khám xét khấn cấp nơi ở của Sơn, Công an tỉnh Hưng Yên  tiếp tục thu giữ 5 hộp  pháo giàn và 178 quả pháo trứng. Qua giám định có tổng trọng lượng 43kg.

          Tại Cơ quan điều tra đối tượng khai nhận, vào giữa tháng 1/2019 đối tượng này đã mua số pháo trên của 1 đối tượng không rõ tên tuổi với tổng tiền 12 triệu đồng về để bán kiếm lời. Được biết Sơn hiện là nhân viên phòng công chứng An Dũng, ở số 180, đường Nguyễn Văn Linh, thành phố Hưng Yên. Mặc dù nắm chắc về pháp luật, nhưng do hám lời, đối tượng này đã sa chân vào con đường phạm tội. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đình Sơn về tội buôn bán hàng cấm, đồng thời nhanh chóng củng cố hồ sơ sớm đưa đối tượng ra xử lý pháp luật.

Đối tượng Đỗ Đình Sơn và toàn bộ 43kg được thu giữ

 

 

 

          Thiếu tá Đoàn Ngọc Quang- Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh án buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quản lý trí tuệ-  phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh cho biết, thủ đoạn mua bán, vận chuyển và tàng trữ trái phép các loại pháo của các đối tượng hiện nay hết sức tinh vi. Hầu hết các loại pháo vận chuyển vào Việt Nam đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Do đây là mặt hàng có lợi nhuận cao, nên bất chấp các quy định của pháp luật, các đối tượng đã mua pháo từ Trung Quốc sau đó chèn vào các mặt hàng quần, áo, vải may mặc… rồi vận chuyển qua đường cửa khẩu vào nội địa để bán kiếm lời. Thường mặt hàng này được tập kết từ đầu năm, cuối năm các đối mới tìm đầu mối để tiêu thụ. Để tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng, các đối tượng thường liên hệ giao dịch qua điện thoại, chọn các cung giờ giao dịch mua bán vào đêm tối, tại các khu vực vắng người qua lại, do vậy để kịp thời phát hiện bắt giữ các đối tượng này, Đội phòng ngừa đấu tranh án buôn lậu, hàng giả, xâm phạm quản lý trí tuệ đã phối hợp tích cực với các công an các đơn vị, địa phương tăng cường nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm về pháo, chú trọng tuần tra trinh sát vào các cung giờ các đối tượng hay hoạt động để kịp thời phát hiện ngăn chặn các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo trái phép, góp phần tích cực đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân đón xuân mới an toàn và hạnh phúc          

          Từ nay đến tết nguyên đán tình hình tội phạm và các hành vi, vi phạm pháp luật về pháo có thể có diễn biến phức tạp, khó lường. Theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, những ngày cận tết, lực lượng công an toàn tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, và những hệ lụy từ việc mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo gây ra. Đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp công tác, kịp thời phòng ngừa đấu tranh ngăn chặn hiệu quả vào tội phạm này. Không để các đối tượng có cơ hội hoạt động và người dân sử dụng trái phép các loại pháo trong dịp tết. Góp phần mang lại 1 cái tết vui tươi, an toàn và không tiếng pháo.

                                                                             Thùy Hương - Công an tỉnh