Cảnh báo tội phạm
Đăng ngày: 08/09/2021 - Lượt xem: 823
Công an Hưng Yên - Lá chắn vững chắc trong trận chiến chống Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 18/8/2021, tỉnh Hưng Yên tái lập lại 13 chốt kiểm soát tại các tuyến giao thông liên tỉnh. Theo đó hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an Hưng Yên cùng lực lượng y tế, quân đội ngày đêm thường trực làm nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện ra vào tại các chốt, tạo thành “lá chắn” vững chắc ngăn chặn các nguy cơ xâm nhập, lây lan dịch bệnh vào địa bàn.

Ghi nhận tại 13 chốt kiểm soát tại các tuyến giao thông liên tỉnh, cán bộ chiến sỹ Công an đang tích cực phối hợp với lực lượng y tế, quân sự để kiểm soát các phương tiện vận chuyển người về địa bàn tỉnh, nhất là từ các địa phương có dịch; tổ chức đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo và ghi chép thông tin tất cả người, phương tiện từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh; phát hiện, phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch và các trường hợp nhập cảnh trái phép theo quy định của pháp luật.

Các lực lượng trực chốt 24/24h để kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn

12h trưa tại chốt kiểm soát liên ngành cầu Hưng Hà, thành phố Hưng Yên, cửa ngõ tiếp giáp với tỉnh Thái Bình, các chiến sỹ Công an đang kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua chốt. Nhiệt độ mặt đường lúc này hơn 400C, ở đây không có đến một bóng mát. Tranh thủ lúc giờ trưa, phương tiện lưu thông giảm, các lực lượng trực chốt mới thay phiên nhau ăn những xuất cơm hộp đã nguội trong chiếc lều dã chiến được dựng tạm, không đủ để che nắng chắn mưa. Chính những bữa cơm ăn vội lại là khoảng thời gian ít ỏi để các lực lượng nghỉ ngơi, lấy lại sức khỏe trước khi tiếp tục trở lại thực hiện nhiệm vụ.

Các lực lượng trực chốt thay phiên ăn cơm trưa

Thời tiết những ngày này nắng mưa bất chợt, đã nắng thì nắng chói chang, nhưng đã mưa thì mưa như trút nước. Dưới trời mưa tầm tã, quân phục gần như ướt sũng, cán bộ chiến sỹ tại chốt kiểm soát liên ngành Ecopark, huyện Văn Giang vẫn bám chốt thực hiện nhiệm vụ, quyết tâm không để phương tiện chở người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh ra, vào địa bàn. Đại úy Cao Việt Cường, kíp trưởng kíp trực chia sẻ: “Bất kể ngày đêm, chúng tôi luôn siết chặt quản lý, làm việc hết mình để hoàn thành nhiệm vụ, kiên quyết không để các trường hợp có yếu tố nguy cơ len lỏi vào địa bàn. Nhiều ngày qua, hầu hết người dân khi đi qua chốt đều tuân thủ các quy định, ai không đủ giấy tờ đều phải quay trở về, chưa có trường hợp nào chống đối người thi hành công vụ”.

Mưa to gió lớn, các CBCS vẫn bám chốt, kiểm soát người và phương tiện vào địa bàn

Với chốt kiểm soát liên ngành cầu Yên Lệnh, thành phố Hưng Yên, một trong những chốt kiểm soát phòng, chống dịch có lưu lượng xe ra, vào lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi ngày có đến hàng nghìn phương tiện đi lại qua đây. Để đảm bảo phòng, chống dịch và trật tự an toàn giao thông, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt luôn phải “căng mình” giữa những làn xe dày đặc khói bụi và cái nắng như đổ lửa, phối hợp nhịp nhàng với các lực lượng chức năng khác để kiểm soát người và phương tiện, tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế; đồng thời, kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đặt nhiệm vụ kiểm soát, phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu, thời gian này, hàng trăm cán bộ chiến sỹ Công an Hưng Yên đã tạm gác lại tình riêng để tham gia chống dịch. Trong đó, điển hình là những gia đình cán bộ chiến sỹ, cả hai vợ chồng đều tăng cường cho tuyến đầu chống dịch. Phải kể đến là gia đình thượng úy Vũ Phương Thúy công tác tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến khó lường, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ chiến sỹ và can phạm nhân, người đang bị tạm giam, tạm giữ, từ ngày 28/6/2021, chị và đồng đội đã trực chiến 100% tại đơn vị, không về nhà. Chồng chị là thượng úy Hoàng Đức Anh, công tác tại Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, thời gian này cũng tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát cầu Hưng Hà. Quá trình trực chốt, đồng chí đã phát hiện một tài xế có hành vi sửa ngày trong phiếu trả kết quả xét nghiệm của hai người trên xe hòng qua chốt kiểm soát. Vụ việc đã được bàn giao lại cho Công an xã để xử lý theo quy định của pháp luật. Tận tụy và trách nhiệm với công việc, anh chị chỉ có một bận tâm duy nhất về đứa con nhỏ 2 tuổi đang nhờ hai bên ông bà chăm nom, săn sóc. Thượng úy Đức Anh chia sẻ: “Mình rất thương con, còn nhỏ như vậy đã phải xa bố mẹ trong thời gian dài. Nhưng khi đã khoác trên mình bộ quân phục, vợ chồng mình đều xác định, đây không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn là mệnh lệnh từ trái tim, sẵn sàng lên đường khi đất nước và nhân dân cần đến”.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân được khuyến cáo ở trong nhà nên không khỏi cảm thấy bí bách, chán nản; thế nhưng được ở nhà lúc này lại là mong mỏi của biết bao cán bộ chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch. Khó khăn, vất vả là những điều luôn hiện hữu, ban ngày đội nắng, đêm xuống phơi sương, nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng với tinh thần trách nhiệm, cán bộ chiến sỹ Công an Hưng Yên luôn đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm giữ vững tỉnh Hưng Yên là “vùng xanh”, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa bảo đảm sức khỏe, an toàn cho nhân dân, vừa phát triển kinh tế, xã hội.

                                                            Minh Phương

Tin liên quan