Công an tỉnh
Đăng ngày: 31/07/2021 - Lượt xem: 390
Công an tỉnh: Chú trọng công tác bảo đảm nhân quyền

Xác định con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển; thúc đẩy và bảo vệ quyền con người là nhân tố quan trọng đảm bảo thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; trong những năm qua, Công an tỉnh Hưng Yên đã đặc biệt quan tâm, chú trọng bảo đảm quyền con người trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần xây dựng xã hội an toàn, lành mạnh trên địa bàn tỉnh.

Là lực lượng nòng cốt trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, Công an tỉnh đã tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh nhiều chủ trương, giải pháp góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương, không để xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ; đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các lễ hội và sự kiện chính trị quan trọng trên địa bàn tỉnh; không để các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu lợi dụng các vụ việc liên quan đến tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xem xét, giải quyết các vụ việc tranh chấp khiếu kiện phức tạp, không để hình thành điểm nóng; làm tốt công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh trật tự các lễ hội, các hoạt động sinh hoạt tôn giáo, văn hóa theo truyền thống, phong tục tập quán của nhân dân địa phương.

Với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, 5 năm qua, Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức 114 Hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân; phát gần 10.000 phiếu khảo sát ý kiến góp ý đối với lực lượng Công an đến các cơ quan, tổ chức, cán bộ và người dân trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó đã nhận về 94,6% số phiếu đánh giá ở mức “Hài lòng”; 100% các đơn vị đã ban hành các Tiêu chí về văn hóa ứng xử của cán bộ chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ, lấy kết quả thực hiện là một trong những tiêu chí bình xét thi đua hàng tháng, hàng năm cho từng cán bộ chiến sỹ.

Hội nghị lắng nghe ý kiến nhân dân của Công an các địa phương

Trong quá trình đấu tranh phòng, chống tội phạm, cán bộ chiến sỹ thực hiện nghiêm túc việc bảo đảm quyền con người; trong đó, nội dung cốt lõi là tạo ra các điều kiện cần thiết trong quá trình thực hiện các hoạt động ngăn ngừa, phát hiện, điều tra, truy tố tội phạm, để các cá nhân, tổ chức có liên quan trong vụ án hình sự có thể tiếp cận, thụ hưởng được các quyền của họ theo quy định của pháp luật, đồng thời góp phần hạn chế, ngăn ngừa nguy cơ xâm hại quyền con người từ các cơ quan tiến hành tố tụng và các chủ thể khác. Cùng với đó, công tác điều tra, truy tố, xét đặc xá, tha tù luôn được thực hiện đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định, thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật nhưng đồng thời cũng có những biện pháp cảm hóa, giáo dục thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước để những người một thời lầm lỗi hướng thiện, làm lại cuộc đời.

Đảm bảo quyền lợi của các bị can trong quá trình tố tụng

Bên cạnh chức năng nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, lực lượng Công an toàn tỉnh còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, vì cộng đồng. Hàng năm, Công an tỉnh đều tổ chức các chương trình thăm hỏi, tặng quà hướng đến các đối tượng chính sách, người già, phụ nữ, trẻ em,… có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ các cấp trong Công an tỉnh phối hợp tổ chức các chương trình tình nguyện; khám, cấp phát thuốc miễn phí, tặng hàng trăm suất quà cho người có công với cách mạng, thương, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; phát động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức hiến máu tình nguyện; tặng xe đạp, tặng quà, nhận bảo trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động đã lan tỏa thông điệp ý nghĩa về một đất nước nhân văn, đề cao con người, nơi mà sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau.

Tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng

Đặc biệt, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh luôn quan tâm công tác định hướng tuyên truyền và đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc về quyền con người ở Việt Nam. Thường xuyên xây dựng các tin bài, phóng sự đăng tải trên Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh và các phương tiện truyền thông đại chúng để tuyên truyền về việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; cải cách hành chính, tư pháp; về công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; những thành tựu của ngành, của tỉnh và của Công an tỉnh về đảm bảo quyền con người. Đồng thời duy trì và phát triển trang Thông tin điện tử của Công an tỉnh; thường xuyên cập nhật và đăng tải trên trang điện tử các nội dung về quyền con người nêu trong Hiến pháp năm 2013, các thông tin về các thủ tục hành chính, các văn bản pháp luật liên quan đến các hoạt động công tác Công an, các thông tin truy nã tội phạm; thông báo các số điện thoại giải đáp thắc mắc, thiết lập hòm thư tố giác tội phạm, đăng ký tạm trú... để hỗ trợ và cập nhật kịp thời những thông tin người dân cung cấp. Qua đó, góp phần đảm bảo tính dân chủ và quyền lợi của người dân cũng như huy động sức mạnh và sự ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ đối với nước ta, trong đó vấn đề dân chủ, nhân quyền được chúng triệt để lợi dụng làm phương tiện chống phá. Trong nước, bọn phản động, số đối tượng cơ hội chính trị cực đoan, chống đối có thể tăng cường các hoạt động móc nối với bên ngoài, gia tăng hoạt động nhằm tập hợp lực lượng, thành lập các tổ chức chính trị đối lập, kích động gây rối an ninh, trật tự, tạo cớ cho bên ngoài can thiệp. Trên địa bàn tỉnh, tình hình dịch dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, song những thách thức về kinh tế - xã hội đã, đang và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và quyền lợi của người dân. Để tránh bị các thế lực thù địch, phản động và các phần tử xấu lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền kích động, lôi kéo hoạt động chống Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an toàn tỉnh quyết tâm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm trong phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm, bảo đảm các quyền con người, quyền công dân theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời tăng cường công tác quản lý báo chí, xuất bản, kiểm soát chặt chẽ an ninh thông tin, an ninh mạng, tích cực đấu tranh ngăn chặn việc tán phát tài liệu, thông tin xuyên tạc, thù địch về dân chủ, nhân quyền trên địa bàn tỉnh.

                                                                     Minh Phương

Tin liên quan