An ninh, Trật tự
Đăng ngày: 18/02/2021 - Lượt xem: 828
Công an tỉnh đảm bảo ANTT an toàn Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, toàn lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, không chỉ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mà còn làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 để nhân dân vui xuân, đón Tết bình yên.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh Hưng Yên đã tích cực triển khai kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, chủ động nắm tình hình, tăng cường trực ban, trực chiến, tuần tra kiểm soát, xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, hành vi mua bán, vận chuyển và đốt pháo trái phép trong dịp Tết.

Theo đó, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp, từ công tác tuyên truyền, vận động đến đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan đến sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm; nhờ đó hạn chế tối đa tình trạng đốt pháo trái phép trong dịp Tết Nguyên đán.

Lực lượng Cảnh sát cơ động bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn, phối hợp xử lý những trường hợp vi phạm liên quan đến an ninh trật tự còn đảm trách nhiệm vụ canh gác, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng yếu trên địa bàn; giữ an ninh trật tự ở các khu vui chơi giải trí, khu vực chợ hoa xuân…; bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thăm và làm việc trên địa bàn tỉnh. Thượng tá Chử Văn Toan, Phó Trưởng phòng Cảnh sát cơ động cho biết: “Thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phòng Cảnh sát cơ động đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, đã phân công cán bộ chiến sỹ trực 100% để tăng cường lực lượng trong việc đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt trong đêm giao thừa, Phòng Cảnh sát cơ động huy động toàn bộ cán bộ chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ để đảm bảo tốt An ninh trật tự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm của tỉnh cũng như các mục tiêu cần bảo vệ đã được Giám đốc Công an tỉnh phê duyệt.”

Lực lượng Cảnh sát cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến,

địa bàn trọng điểm

Trước thềm năm mới, công tác phòng, chống vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm được đặc biệt chú trọng bởi đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao. Các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện, thành phố, thị xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm; phối hợp với các ngành chức năng quyết liệt đấu tranh với các hành vi vi phạm, qua đó phát hiện, xử lý 27 vụ vi phạm về môi trường, tài nguyên và 29 vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm về tem nhãn hàng hóa. Điển hình, ngày 15/12/2020, tại thôn Bình Lương, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 01 xe ô tô đang vận chuyển 510kg bì lợn bốc mùi ôi thiu, lái xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Thượng tá Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường cho biết: “Thực hiện Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Phòng Cảnh sát môi trường đã sử dụng đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, chủ động ra quân làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đợt cao điểm, Phòng đã phát hiện, kiểm tra và đề xuất xử lý 35 vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên và an toàn thực phẩm, xử phạt gần 1 tỷ đồng và tiêu hủy hơn một tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cá nhân, doanh nghiệp trong công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân trong dịp Tết.”

Phòng Cảnh sát Môi trường triển khai Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp các lực lượng chức năng đảm bảo duy trì các chốt phòng dịch, bên cạnh đó tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông.

Nhờ nắm chắc tình hình địa bàn, đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp với Công an các huyện, thành phố, thị xã kịp thời phát hiện đấu tranh các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, nhất là buôn bán, vận chuyển trái phép các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch bệnh. Trong 7 ngày Tết, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý 07 vụ về trật tự xã hội, 02 vụ tàng trữ, buôn bán hàng cấm, 33 vụ đốt pháo trái phép,..; tai nạn giao thông và phạm pháp hình sự được kéo giảm so với dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Điển hình, ngày 14/02/2021 (tức mùng 3 Tết), tại số nhà 206 đường Nguyễn Văn Linh, thuộc thôn Vạn Tường, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên phối hợp bắt quả tang 24 đối tượng đang có hành vi đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa sát phạt nhau bằng tiền. Quá trình bắt quả tang, thu giữ tại chiếu bạc và trên người các đối tượng số tiền trên 700 triệu đồng cùng các vật chứng liên quan.

Thầm lặng giữ mùa xuân bình yên còn có sự góp sức không nhỏ của các cán bộ chiến sỹ Công an xã. Không có ngày nghỉ Tết, lực lượng Công an xã tăng cường công tác quản lý cư trú, rà soát từng nhà, từng hộ dân để lập danh sách đầy đủ thông tin người nhập cảnh, người liên quan đến ca bệnh ở các địa phương có dịch; qua đó phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly theo đúng quy định.

Lực lượng Công an xã tăng cường công tác quản lý cư trú

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến căng thẳng khi phát hiện 3 ca bệnh tại xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lập 50 chốt (trong đó 34 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại 8/10 huyện, thị xã và 16 chốt cấp xã) để tiến hành kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện đi vào các khu vực có người cách ly, giãn cách, phong tỏa… Để kịp thời động viên CBCS tham gia các chốt, Giám đốc Công an tỉnh đã thành lập các Đoàn đi kiểm tra, chúc tết và tặng quà cho CBCS tham gia chống dịch.

Tết đến, Xuân về là dịp để người người, nhà nhà đoàn viên, sum họp, thế nhưng với mỗi cán bộ chiến sỹ khoác trên mình bộ quân phục, đây lại là thời điểm căng mình thực hiện nhiệm vụ “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi”. Mỗi người một nhiệm vụ nhưng với họ đều có chung một quyết tâm mang mùa xuân bình yên, hạnh phúc đến cho mọi người.                                                           

                                                                               Minh Phương

Tin liên quan