Hoạt động của Công an tỉnh
Đăng ngày: 17/11/2020 - Lượt xem: 193
Công an tỉnh Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thời gian này, Công an tỉnh Hưng Yên đang gấp rút hoàn thành việc cập nhật các phiếu thông tin dân cư mới phát sinh, đồng thời phúc tra, kiểm tra, rà soát lại các phiếu thông tin dân cư đã thu thập được. Huy động lực lượng thực hiện với quyết tâm cao nhất, Công an Hưng Yên đang nỗ lực hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đúng tiến độ.

Năm 2020 được xác định là giai đoạn nước rút triển khai và cơ bản hoàn thành Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an. Để nâng cao nhận thức, tạo sự thống nhất trong quá trình thực hiện, Công an tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng cảnh sát QLHC về TTXH từ tỉnh đến địa phương, công an xã, phường, thị trấn về nội dung quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phối hợp trong quá trình thực hiện Dự án. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và sự đồng tình, ủng hộ cao của Cấp ủy chính quyền  các cấp và quần chúng nhân dân, đến cuối tháng 7/2020, lực lượng Công an xã đã cơ bản hoàn thành kiểm tra, rà soát phiếu thông tin dân cư và tiếp tục thu thập bổ sung đối với các trường hợp mới phát sinh.

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả thực hiện

dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội kiểm tra, rà soát phiếu thông tin dân cư

Thượng úy Cao Xuân Nam, Trưởng Công an xã Thiện Phiến cho biết: “Thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh và kế hoạch của Trưởng Công an huyện Tiên Lữ về triển khai rà soát, đánh giá, kiểm tra chất lượng dữ liệu, thông tin dân cư. Công an xã Thiện Phiến đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung theo chỉ đạo của lãnh đạo Công an cấp trên theo tinh thần phải khẩn trương và thông tin chính xác. Chỉ đạo CBCS Công an xã, lực lượng Công an viên phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ phiếu thu thập thông tin dân cư đã được kê khai với thông tin trong hồ sơ, sổ sách quản lý của lực lượng Công an và một số giấy tờ của công dân. Đối với các phiếu có thông tin không đầy đủ, sai lệch, Công an xã đã lập danh sách thống kê đầy đủ các nội dung thông tin cần bổ sung chỉnh sửa, đồng thời cử CBCS xuống tận các hộ gia đình để hướng dẫn công dân thực hiện việc cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung, thông tin bảo đảm thông tin dân cư chính sách, đầy đủ theo quy định”.

Lực lượng Công an xã đến các hộ gia đình để hướng dẫn cập nhật,

chỉnh sửa, bổ sung thông tin dân cư

Từ một tháng nay, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Kim Động đã huy động tối đa lực lượng tiến hành kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thông tin dân cư đã được nhập vào hệ thống dữ liệu dân cư với bản ảnh, phiếu thu thập thông tin dân cư đã được thu thập và quét lên hệ thống. Thiếu tá Nguyễn Thị Quỳnh, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CA huyện Kim Động cho biết: “Từ ngày 19/10/2020, lãnh đạo Công an huyện Kim Động đã chỉ đạo huy động 11 cán bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, 5 cán bộ tăng cường từ các đội nghiệp vụ cùng Công an các xã, thị trấn để tập trung kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thông tin dân cư. Đến nay, trên địa bàn huyện Kim Động đã cơ bản hoàn thành kiểm tra, đối chiếu, chỉnh sửa trên 126.000 phiếu”.

Công an huyện Kim Động kiểm tra, đối chiếu dữ liệu thông tin dân cư

Tính đến ngày 30/10/2020, công an các địa phương đã hoàn thành việc kiểm tra, đối chiếu dữ liêu cho 1.376.304 trên tổng số 1378.265 phiếu đạt 99,9%. Công tác này đang được Công an các địa phương thực hiện rất nghiêm túc, tỉ mỉ. Quá trình kiểm tra, những phiếu nào chưa chính xác sẽ được lực lượng Công an ghi chú lại để chỉnh sửa nhằm đảm bảo các thông tin được nhập vào hệ thống một cách đầy đủ, chính xác.

Thượng tá Phạm Văn La, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: “Để thực hiện việc phúc tra, kiểm tra lại dữ liệu đã được thu thập đảm bảo nhanh chóng, chính xác, đơn vị đã chủ động tham mưu với Lãnh đạo Công an tỉnh các kế hoạch triển khai thực hiện. Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đoàn để kiểm tra Công an các huyện, thành phố, thị xã. Qua đó, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tổn tại, hạn chế, thiếu sót và hướng dẫn Công an các địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đề ra các giải pháp để chấn chỉnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới.”

Những kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại đã tạo tiền đề căn bản cho giai đoạn nước rút hoàn thành dự án tại Công an tỉnh Hưng Yên, phấn đấu cơ bản hoàn thành xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cho công dân trước ngày 01/12/2020, hoàn thành toàn bộ dự án trước ngày 30/4/2021.

                                                                   Minh Phương

Tin liên quan