Hoạt động của Công an tỉnh
Đăng ngày: 20/05/2021 - Lượt xem: 511
Công an tỉnh Hưng Yên: Phát huy vai trò trên tuyến đầu chống dịch

Là một trong những lực lượng trên tuyến đầu, Công an tỉnh Hưng Yên đã tập trung mọi nguồn lực, cùng với các lực lượng chức năng, thần tốc, quyết liệt triển khai các biện pháp nhằm khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Từ ngày 29/4/2021 đến 14h ngày 19/5/2021, tỉnh Hưng Yên ghi nhận 30 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Ngay từ khi có 2 ca dương tính đầu tiên trên địa bàn tỉnh (tại thôn Hoàng xá, xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ), lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan. Đồng thời, phân công cán bộ chiến sỹ tăng cường đảm bảo an ninh trật tự các chốt kiểm soát, khu cách ly và các khu vực giãn cách xã hội. thường xuyên tổ chức tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường và những nơi tập trung đông người như chợ, các cơ sở kinh doanh, khu dân cư... về các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19; vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch. Đến nay, toàn tỉnh đã xác định được tổng số 873 trường hợp F1; 7.793 trường hợp F2; 13.947 trường hợp F3; công tác truy vết đang ngày đêm được triển khai với tinh thần "quyết liệt hơn nữa", "thần tốc hơn nữa".  

Thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên hiện có 10.408 trường hợp liên quan đến dịch bệnh, trong đó có 14 trường hợp dương tính với Covid-19. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo Công an thị xã đã tăng cường hơn 60 cán bộ chiến sỹ phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia đảm bảo an ninh trật tự 24/24h tại khu cách ly trường Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên cơ sở 2 và 47 chốt kiểm soát. Chỉ đạo cán bộ chiến sỹ tăng cường nắm tình hình, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để xác minh, truy vết các trường hợp có liên quan đến các ca bệnh và các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương; tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch. Ông Nguyễn Quang Nhậm - Người dân phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào cho biết: “Những ngày qua, tôi thấy lực lượng Công an thị xã, Công an phường và các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền để người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Người dân chúng tôi cũng đã nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể nên rất yên tâm thực hiện giãn cách.”

Có mặt tại xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên là địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn xã theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có thôn Tử Lý bị phong tỏa, chúng tôi nhận thấy tinh thần, thái độ nghiêm túc chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh của người dân cũng như cán bộ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát. Dưới cái nắng gay gắt, cán bộ chiến sỹ Công an cùng các lực lượng khác tại các chốt vẫn tích cực với công việc kiểm soát người và phương tiện đi vào địa bàn nhằm đảm bảo “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thượng úy Trần Đình Vũ - Trưởng Công an xã Đông Ninh, huyện Khoái Châu cho biết: “Công an xã đã phân công cán bộ chiến sỹ tham gia trực tại các chốt, đảm bảo 24/24h, đồng thời tăng cường tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm công tác phòng chống dịch”. Ông Phạm Văn Duẩn – Bí thư Đảng bộ xã Đông Ninh cho biết: “Chính quyền xã rất ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an trong những ngày vừa qua. Các đồng chí đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng khẩn trương xác minh, truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh. Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng các đồng chí Công an và lực lượng tham gia tại các chốt vẫn thường trực, kiểm soát chặt chẽ người ra vào, góp phần khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.”

Lực lượng Công an tham gia các chốt kiểm soát dịch bệnh

  Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các đơn vị địa phương đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất; trong đó, quyết liệt triển khai đợt cao điểm tuyên truyền kết hợp kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19; tái khởi động hoạt động của 21 Tổ tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và phòng, chống dịch. Từ ngày 30/4/2021 đến nay, đã phát hiện, đề xuất xử lý 490 trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch, xử phạt số tiền hơn 1 tỷ đồng. Đại úy Vũ Văn Dũng – Phó Trưởng Công an phường Lê Lợi, thành phố Hưng Yên cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh về triển khai đợt cao điểm tuyên truyền kết hợp kiểm tra, xử lý vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Công an phường Lê Lợi đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền; trong đó thường xuyên phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền bằng nhiều hình thức như qua pa nô, áp phích, trên xe lưu thông hoặc qua hệ thống loa truyền thanh tại các khu phố...; tổ chức ký cam kết chấp hành các quy định về phòng chống dịch đến các cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh trên địa bàn; lập các tổ, chốt lưu động và tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Từ ngày 8/5 đến nay, Công an phường đã lập biên bản, ra quyết định xử phạt 9 trường hợp không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.”

Lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền, vận động người dân

chấp hành nghiêm quy định về  phòng chống dịch

Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp đang có nhiều ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ công tác Công an, nhất là vào thời điểm chiến dịch cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử đang bước vào giai đoạn cao điểm và ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Lực lượng Công an vừa căng mình trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh, vừa tích cực triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, không để các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chống phá và các loại tội phạm lợi dụng diễn biến phức tạp của dịch bệnh hoạt động. Bên cạnh đó, các đơn vị nghiệp vụ đã chủ động nắm tình hình; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh trên Internet và mạng xã hội; xây dựng các phương án đảm bảo an ninh, an toàn các điểm bầu cử tại các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội, phong tỏa; làm tốt công tác quản lý cư trú, phối hợp giám sát các trường hợp công dân hoàn thành cách ly tập trung...

Đặc biệt, trong giai đoạn này, Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, công tác quản lý cư trú người nước ngoài, hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc việc khai báo tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài, các trường hợp đến địa bàn lưu trú đều phải được khai báo đầy đủ thông tin, lịch trình di chuyển. Tất cả các hoạt động vui chơi, giải trí, nơi tập trung đông người, các cơ sở kinh doanh được lực lượng Công an phối hợi với các đơn vị chức năng vận động, tuyên truyền yêu cầu tạm dừng hoạt động để đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch. Đồng chí Trung tá Trần Lê Cường - Đội trưởng Đội Quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú người nước ngoài - phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh cho biết: Chỉ huy đội đã chỉ đạo cán bộ chiến sỹ tăng cường công tác quản lý nhập xuất cảnh đối với người nước ngoài, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ nắm chắc tình hình số người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, tạm trú, làm việc trên địa bàn tỉnh. Làm tốt công tác kiểm tra cư trú đối với người nước ngoài, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép, cư trú trái phép hoặc không khai báo tạm trú. Thực hiện hiệu quả công tác thẩm định nhu cầu nhập cảnh Việt Nam đến Hưng Yên làm việc đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà quản lý, lao động tay nghề cao; chủ trì, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, tiếp nhận, vận chuyển, bàn giao người nước ngoài nhập cảnh từ cửa khẩu/sân bay về các cơ sở cách ly trên địa bàn tỉnh, đảm bảo tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh, góp phần quan trọng trong việc phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch bệnh Covi-19”.

Đội quản lý xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú người nước ngoài –

 Phòng Quản lý xuất nhập cảnh họp triển khai công tác

Không kể ngày đêm, mưa nắng, những ngày này, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hưng Yên đã và đang nỗ lực hết mình phối hợp cùng các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, đồng thời, huy động mọi nguồn lực chung tay, ủng hộ, hỗ trợ các địa phương phòng chống dịch. Tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, quyết tâm cùng cả nước chiến thắng đại dịch.

Phương Huyền – Công an tỉnh

Tin liên quan