Công an tỉnh Hưng Yên: Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ

Đăng ngày: 21/04/2020 - Lượt xem: 324

Xác định thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong suốt thời gian qua, tất cả các lực lượng cũng như tổ chức đoàn thể thuộc Công an tỉnh Hưng Yên đã có những việc làm thiết thực góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, tổ chức tuần tra kiểm soát cơ động, xử lý các hành vi vi phạm giao thông, kịp thời phát hiện đấu tranh các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, nhất là buôn bán, vận chuyển trái phép các mặt hàng thiết yếu trong phòng, chống dịch bệnh. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông còn tích cực tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc di chuyển, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết.

Để đảm bảo việc sử dụng máy kiểm tra nồng độ cồn qua khí thở diễn ra chính xác mà vẫn phòng, chống được sự lây lan của dịch bệnh, cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ, trực tiếp tiếp xúc với người dân đều đeo khẩu trang, găng tay và các dụng cụ bảo hộ. Đặc biệt, chỉ sử dụng ống thổi đo nồng độ cồn một lần để phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh. Sau khi sử dụng xong, các phương tiện, máy móc đều được tiệt trùng; ống thổi bỏ vào túi, thùng kín đựng rác thải y tế và phối hợp với ngành Y tế địa phương tiêu hủy theo quy định.

Đối với 13 chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào tỉnh. Lực lượng Công an phối hợp với lực lượng quân đội, thanh tra giao thông thực hiện kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không để các phương tiện công cộng chở người từ địa phương khác, đặc biệt từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Hưng Yên, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết…; Tuyên truyền vận động người dân chấp hành quy định của chính quyền và khuyến cáo của các cơ quan y tế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Từ khi triển khai đến nay, các chốt đã kiểm tra trên 1 300 phương tiện từ tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh Hưng Yên. Nhắc nhở và xử lý 33 trường hợp; trong đó nhắc nhở, yêu cầu quay lại địa phương với 32 trường hợp không có lý do chính đáng, thông tin khai báo không rõ ràng, không đảm bảo quy định về giãn cách xã hội. Xử lý 1 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông.


Hình ảnh tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Cùng với các đơn vị nghiệp vụ, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh đã triển khai rất nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực thể hiện tinh thần sáng tạo, chủ động, tích cực tham gia trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian qua, ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, Hội phụ nữ Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã tổ chức cho các hội viên đoàn viên, tranh thủ thời gian ngoài giờ làm việc, các ngày nghỉ để tự làm mũ kính chắn giọt bắn phòng, chống dịch Covid-19 để trang bị cho đồng chí, đồng đội và các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch.

Với nguồn kinh phí của Đoàn – Hội, các hội viên, đoàn viên đã tự học hỏi, tìm tòi, tìm mua các nguyên vật liệu và thi công sản phẩm mũ kính chắn giọt bắn. Chỉ sau một tuần phát động, bằng sự sáng tạo và những đôi bàn tay khéo léo, hơn hai nghìn sản phẩm đã hoàn thành. Nhận thấy đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa và thiết thực, Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thịnh Long, địa chỉ quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã hỗ trợ, xã hội hóa các trang bị y tế gồm khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, găng tay y tế để cùng với các sản phẩm mũ kính chắn giọt bắn của Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh Hưng Yên trao tặng đến tay các cán bộ, chiến sỹ làm việc tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Hình ảnh đoàn viên, hội viên làm mũ kính chắn giọt bắn phòng chống dịch

Hình ảnh mũ kính chắn giọt bắn sau khi hoàn thành

Trong ba ngày, từ 12 đến 14/4, đồng chí Bùi Thế Cử - Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo Phòng Công tác Đảng và Công tác chính trị, Đoàn thanh niên – Hội phụ nữ Công an tỉnh, đại diện Công ty cổ phần đầu tư thương mại Thịnh Long đã đến 10 huyện, thành phố, thị xã để động viên các cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát. Đồng thời trao tặng 34.400 khẩu trang kháng khuẩn,   1.090 chai nước sát khuẩn, 3.210 mũ kính chắn giọt bắn, 5.500 găng tay y tế và 76 triệu đồng tiền mặt. Toàn bộ kinh phí cho hoạt động này có tổng giá trị 280 triệu đồng.

Hình ảnh trao quà tại một số chốt kiểm soát phòng, chống dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên về phát động toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, Công an tỉnh Hưng Yên đã phát động cán bộ chiến sỹ trong toàn lực lượng Công an tỉnh ủng hộ và gửi về Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh số tiền 150 triệu đồng, góp phần tăng cường nguồn lực cho công tác phòng chống dịch của tỉnh. 

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đã và đang bước vào giai đoạn cao điểm, mang yếu tố quyết định, sống còn. Với vai trò là một trong những lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tập trung phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất, quyết tâm cùng cả tỉnh ứng phó có hiệu quả, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

                                                    Minh Phương – Công an tỉnh