Công an tỉnh
Đăng ngày: 12/07/2021 - Lượt xem: 207
Công an tỉnh: Quyết liệt đấu tranh với Tội phạm về Ma túy

Ma túy là hiểm họa, đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và kinh tế - xã hội của tất cả các quốc gia, dân tộc trên thế giới; là một trong những nguyên nhân chủ yếu phát sinh tội phạm. Do siêu lợi nhuận mà ma túy mang lại nên các đối tượng không từ mọi thủ đoạn, liên tục thay đổi phương thức, hoạt động, nguy trang bằng mọi hình thức để qua mặt cơ quan chức năng. Do vậy, cuộc chiến chống lại ma túy là cuộc chiến vô cùng cam go, khốc liệt.

Nằm trong vùng phụ cận thuộc tuyến Đông Bắc và Tây Bắc, tiếp giáp với các tỉnh phức tạp về ma túy như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh…, do vậy, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh Hưng Yên tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp, diễn biến khó lường. Trên địa bàn tỉnh hiện nay có nhiều doanh nghiệp, trường Đại học, Cao đẳng, trường dạy nghề,… thu hút số lượng lớn người lao động, học sinh sinh viên trong và ngoài tỉnh đến làm việc, học tập. Cơ sở dịch vụ không ngừng nâng cao, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt, song cũng tạo điều kiện cho tội phạm, tệ nạn ma túy nảy sinh, phát triển.

Qua thống kê, nguồn ma túy vào địa bàn chủ yếu từ các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Giang, Hà Nội,… sau đó bán lẻ hoặc đưa đi tỉnh khác tiêu thụ. Tình trạng sử dụng ma túy “đá”, ma túy tổng hợp dạng viên ngày càng gia tăng vì dễ sử dụng, khó phát hiện. Trong khi đó, con nghiện thường lợi dụng quán bar, karaoke, khách sạn, nhà nghỉ để sử dụng ma túy, chất gây nghiện nên công tác đấu tranh, bắt giữ gặp không ít khó khăn. Thủ đoạn phạm tội của tội phạm ma tuý tuy không mới nhưng ngày càng tinh vi, thường xuyên thay đổi cách thức để che giấu hành vi phạm tội. Hầu hết các đối tượng thường có tiền án, tiền sự và liên kết với nhau thành các đường dây khép kín, buôn bán nhỏ, lẻ và tổ chức sử dụng rất tinh vi nhằm che mắt các cơ quan chức năng; các đối tượng thường dùng chính đối tượng nghiện để giao dịch với nhau, chỉ bán cho người quen, luôn thay đổi thời gian, địa điểm và có ký hiệu riêng để giao hàng; xung quanh nhà ở của đối tượng ma túy lắp camera nhằm phát hiện từ xa, gây khó khăn cho quá trình điều tra, bắt giữ của lực lượng chức năng.

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2021 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã tập trung lực lượng, nắm chắc tình hình, xây dựng kế hoạch đấu tranh triệt phá các tụ điểm về ma túy và tội phạm ma túy. Ngay từ đầu năm, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh Hưng Yên; qua đó, có cơ chế phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống ma túy nói chung, kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy nói riêng giữa lực lượng Công an tỉnh và các ngành chức năng, cùng “chung tay, chung sức” đấu tranh tội phạm, tệ nạn ma túy. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy; hậu quả, tác hại của việc sản xuất, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy… để tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của người dân. Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn. Duy trì và nâng cao chất lượng các mô hình toàn dân tham gia phòng, chống ma túy. Tăng cường kiểm tra các cơ sở cho thuê lưu trú và cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; tăng cường công tác hướng dẫn, phối hợp kiểm tra chặt chẽ người nghiện, người nghi nghiện trên địa bàn.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy

Được sự phối hợp giúp đỡ tích cực của nhân dân và các đơn vị chức năng, cùng với sự chủ động, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy; trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 173 vụ, 224 đối tượng; khởi tố 138 vụ, 148 bị can; xử lý hành chính 15 vụ, 47 đối tượng; thu giữ 70,6g heroin, 468,5g ma túy tổng hợp, 1,27g cần sa, 06 cây cần sa... Điển hình, ngày 16/4/2021, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy tại tòa nhà SKY1 Khu đô thị Ecopark thuộc xã Cửu Cao, huyện Văn Giang; thu giữ 133,103g ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng liên quan khác. Gần đây nhất, ngày 07/7/2021, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Kim Động phát hiện, bắt giữ đối tượng mua bán trái phép chất ma túy; thu trên 1.000 viên ma túy dạng Methamphetamine, khối lượng 99,331g.

Đối tượng và vật chứng trong vụ mua bán trái phép 1.000 viên ma túy

Để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, thời gian tới, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố, thị xã làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống ma túy; Đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho đội ngũ cán bộ cốt cán ở cơ sở và quần chúng nhân dân, nhất là học sinh THCS, THPT để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân, điều kiện phát triển của tội phạm, tệ nạn ma túy; Tích cực thực hiện các biện pháp rà soát, thống kê danh sách, lập hồ sơ quản lý người nghiện; phát hiện lập hồ sơ xử lý hành chính, giáo dục đối tượng tại gia đình và cộng đồng; Thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ, sơ kết, tổng kết các chuyên đề, đấu tranh vụ án, chuyên án lớn, nhằm đúc rút kinh nghiệm, nâng cao hiệu quả, bản lĩnh chiến đấu với tội phạm về ma túy.

Thời gian tới, tình hình tội phạm ma túy còn tiềm ẩn, diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an thì rất cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và sự tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy; góp phần giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

                                                                      Minh Phương

Tin liên quan