Công an tỉnh: Quyết liệt phòng chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Đăng ngày: 12/02/2020 - Lượt xem: 612

Được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đến nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) đã lan ra tất cả các tỉnh, thành của đất nước Trung Quốc và nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới trong đó có Việt Nam với số ca tử vong đã lên đến hơn một nghìn người, gây nên nỗi sợ hãi, hoang mang trong cộng đồng quốc tế

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, cùng với các ban, ngành, đoàn thể và lực lượng Công an cả nước, Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của loại dịch bệnh vô cùng nguy hiểm này.

Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Vi rút Corona gây ra trong lực lượng Công an tỉnh; đồng thời xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho tất cả các đơn vị trực thuộc nhằm quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an tỉnh họp triển khai công tác

Với phương châm chủ động phòng chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc công tác phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở y tế và các nhà thuốc nhằm xử lý nghiêm hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh và nỗi lo lắng của người dân để tăng giá các dịch vụ, mặt hàng y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Tăng cường nắm, dự báo tình hình liên quan đến dịch bệnh; chú trọng đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống dịch bệnh và cảnh giác trước các thông tin sai trái, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh. Các đơn vị nghiệp vụ đã tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, chú trọng công tác quản lý địa bàn, quản lý cư trú; kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh và việc lưu trú của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, nhất là những người vừa đến từ các vùng dịch. Đồng chí Thượng tá Phạm Nhật Thăng - Phó trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của đồng chí Giám đốc và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trong Công an tỉnh, phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ tăng cường công tác quản lý xuất nhập cảnh, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã chủ động nắm tình hình, rà soát và lên danh sách những người nước ngoài hiện đang cư trú tại địa phương. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp các cơ sở lưu trú có người nước ngoài đang làm việc và lưu trú để tuyên truyền về công tác phòng chống dịch bệnh và theo dõi tình trạng sức khỏe của người nước ngoài, trên cơ sở đó thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an tỉnh để chỉ đạo giải quyết kịp thời.”

Cán bộ chiến sỹ phòng An ninh chính trị nội bộ (ngoài cùng bên trái) tham gia đoàn

liên ngành kiểm tra các cơ sở y tế và các hiệu thuốc

Cán bộ chiến sỹ phòng Quản lý xuất nhập cảnh nắm tình hình lưu trú của

người nước ngoài trên địa bàn tỉnh thông qua các cơ sở lưu trú

Phòng Hậu cần Công an tỉnh với vai trò thường trực Ban chỉ đạo đã chủ động trong việc huy động, đảm bảo các nguồn kinh phí, trang thiết bị, phương tiện và các nguồn lực khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo Bệnh xá Công an tỉnh rà soát, đề xuất bổ sung nhằm chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị y tế, phương tiện cấp cứu, hóa chất khử khuẩn, bố trí khu điều trị cách ly… sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra. Qua việc thăm khám và điều trị, các y, bác sỹ thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân, kịp thời phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh để có phương án điều trị, cách ly, không để dịch lan rộng và kéo dài. Đồng chí Đại tá Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Hậu cần cho biết: “Với chức năng là đơn vị thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Công an tỉnh, đơn vị đã tham mưu, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh trang bị cho Công an các đơn vị, địa phương một số vật dụng thiết yếu để phòng chống dịch bệnh như khẩu trang, nước rửa tay; phun thuốc khử trùng tại trụ sở làm việc của các đơn vị thuộc Công an tỉnh; cho in các băng rôn, khẩu hiệu và các bảng khuyến cáo về công tác phòng chống dịch bệnh để tuyên truyền cho cán bộ chiến sỹ … Qua đó giúp cán bộ chiến sỹ nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch bệnh.”

Công an tỉnh phát khẩu trang cho cán bộ chiến sỹ các đơn vị

Cán bộ chiến sỹ Bệnh xá Công an tỉnh vệ sinh trang thiết bị và khử trùng dụng cụ y tế

Phun thuốc khử trùng tại các trụ sở làm việc của Công an tỉnh

Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh trong cán bộ chiến sỹ cũng đã được cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị đặc biệt quan tâm, trong đó đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ chiến sỹ về tình hình, tốc độ lây lan và cách phòng tránh dịch bệnh. Tại các bộ phận thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân, quá trình làm việc, cán bộ chiến sỹ đã đeo khẩu trang y tế để phòng tránh sự lây nhiễm của dịch bệnh cho bản thân và người dân. Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, chú trọng kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp chở người nhập cảnh trái phép và vận chuyển trái phép động vật hoang dã, quý hiếm; quá trình kiểm tra nồng độ cồn, lực lượng Cảnh sát giao thông phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thiết bị đo nồng độ cồn, mỗi ống thở chỉ sử dụng cho một người và sử dụng xong phải thu gom, xử lý theo đúng quy định.

Cán bộ chiến sỹ tại các bộ phận tiếp dân đeo khẩu trang y tế để

phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh cho bản thân và người dân đến làm thủ tục

Nhận thấy tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch bệnh, một số đơn vị đã có những cách làm hay, việc làm thiết thực, ý nghĩa. Tiêu biểu như Công an huyện Tiên Lữ đã cùng với bà Phan Thị Hồng (ở thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ) phát 2000 khẩu trang y tế và 720 lọ nước muối sinh lý cho người dân. Bà Đoàn Thị Chính (người dân thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ) cho biết: “Hôm nay tôi đi qua Công an huyện Tiên Lữ, thấy các đồng chí Công an huyện và bà Hồng đang phát khẩu trang và nước muối sinh lý miễn phí cho mọi người. Tôi thấy đây là một hành động rất ý nghĩa, góp phần giúp người dân chúng tôi phòng chống dịch bệnh”.

Công an huyện Tiên Lữ cùng với bà Phan Thị Hồng (ở thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ)

phát khẩu trang và nước muối sinh lý miễn phí cho người dân

Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh đã được Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh tích cực triển khai với quyết tâm và nỗ lực cao nhất, qua đó, góp phần chung tay cùng các cấp, các ngành và toàn thể xã hội ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống.

Phương Huyền – Công an tỉnh