Chuyên mục an ninh Hưng Yên
Đăng ngày: 03/09/2020 - Lượt xem: 4225
Công an xã Nghĩa Trụ: Làm tốt công tác đảm bảo An ninh trật tự tại cơ sở

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo An ninh trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

         Xã Nghĩa Trụ nằm ở phía Đông Bắc huyện Văn Giang, gần kề với quốc lộ 5A và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, giao thương thuận tiện, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, kèm theo đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngay sau khi triển khai thực hiện đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã, lực lượng Công an xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; thường xuyên thông tin tuyên truyền giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. 

       Ông Khương Văn Oánh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang đánh giá: “Từ khi lực lượng Công an chính quy về công tác tại địa phương, anh em đã rất tích cực, chủ động tham mưu Đảng ủy, lãnh đạo xã trong công tác đảm bảo ANTT và chủ động giải quyết các công việc liên quan. Từ đó tình hình ANTT trên địa bàn được ổn định, an ninh chính trị được giữ vững, nhân dân rất tin tưởng vào lực lượng Công an, góp phần cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Công an xã Nghĩa Trụ tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền

địa phương về công tác đảm bảo ANTT

       Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an xã, cung cấp nhiều tin báo, tố giác tội phạm có giá trị giúp lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở. Từ năm 2019 đến nay, Công an xã Nghĩa Trụ đã phát hiện, xác minh, làm rõ 03 vụ trộm cắp tài sản; bắt quả tang 02 vụ đốt pháo nổ trái phép, 02 vụ đánh bạc, 01 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy và 01 vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, vệ sinh An toàn thực phẩm; đồng thời lập hồ sơ chuyển Công an huyện xử lý theo thẩm quyền nhiều vụ việc khác.

       Song song với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, lực lượng Công an xã cũng làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng, chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho các hộ dân trên địa bàn xã ký cam kết “không tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ”; “gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”… Phối hợp với Công an huyện tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm luật về an toàn giao thông đường bộ tại các  nút giao thông trọng điểm trên địa bàn xã.

Giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân

       Trong quá trình công tác, lực lượng Công an xã cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đại úy Phạm Trung Thành, Trưởng Công an xã Nghĩa Trụ cho biết: “Địa bàn xã Nghĩa Trụ là địa bàn giáp ranh giữa huyện Văn Giang và huyện Văn Lâm. Các đối tượng phạm tội chủ yếu là các đối tượng ở huyện bên ngoài, xã bên ngoài nên gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng Công an trong công tác quản lý, truy tìm các đối tượng. Thêm nữa, khi chúng tôi triển khai về đây cũng gặp một số khó khăn trong việc tìm hiểu phong tục, tập quán, nếp sống tại địa phương. Tuy là có những khó khăn bước đầu như vậy nhưng với tinh thần quyết tâm, toàn thể anh em cán bộ chiến sỹ Công an xã Nghĩa Trụ đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đảm bảo ANTT địa bàn, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho người dân.”

Tổ chức ký cam kết cho các hộ gia đình trên địa bàn xã

       Năm 2020, trên địa bàn xã tiếp tục triển khai thực hiện một số dự án lớn như dự án Khu đô thị sinh thái Dream City, dự án xây dựng đường giao thông DH17, ít nhiều tác động đến tình hình ANTT địa bàn. Trước tình hình đó, lực lượng Công an xã đã tập trung đẩy mạnh công tác nắm tình hình nội bộ nhân dân, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân tại các thôn có dự án triển khai. Từ đó tham mưu Đảng ủy, UBND xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp thuận chủ trương xây dựng dự án, đồng thời trao đổi để chủ đầu tư tổ chức họp, lắng nghe ý kiến của nhân dân trước khi triển khai thực hiện nhằm ổn định tình hình ANTT tại cơ sở, không để phát sinh khiếu kiện phức tạp, kéo dài. Đặc biệt, năm 2020 cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, lực lượng Công an xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ xã Nghĩa Trụ lần thứ XXV; cùng với đó tham mưu Chủ tịch UBND xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nắm tình hình người nghi nhiễm và trực tiếp tham gia đảm bảo ANTT tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn xã.

Đảm bảo ANTT tại chốt kiểm dịch trên địa bàn xã

       Ông Quản Hồng Chiêm cho biết: “Tôi là một người dân sinh sống trên địa bàn xã Nghĩa Trụ. Từ khi lực lượng Công an chính quy về công tác tại địa phương, bà con rất yên tâm về tình hình ANTT. Tất cả những vấn đề khó khăn mà bà con không hiểu biết, đến gặp các anh Công an thì các anh rất nhiệt tình giúp đỡ. Trong giai đoạn sắp tới, mong các anh phát huy và làm tốt hơn nữa để phục vụ nhân dân”.

       Có thể khẳng định, sau khi Công an chính quy về công tác tại xã đã tạo ra một “luồng gió mới” cho địa bàn cơ sở. Với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

Minh Phương

 

Tin liên quan