Bộ Công an
Đăng ngày: 08/04/2021 - Lượt xem: 75
Đánh giá kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân

Sáng ngày 06/4/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm điểm kết quả thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân (CCCD). Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Hưng Yên có Đại tá Phạm Đăng Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ và Công an huyện, thành phố, thị xã.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Hưng Yên

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong tháng 3/2021, Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước đã tập trung lực lượng, triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, biện pháp nhằm thu nhận hồ sơ CCCD và làm sạch dữ liệu trong CSDLQGDC với chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất theo đúng phương châm “đúng, đủ, sạch, sống” và “vừa chạy, vừa xếp hàng – vừa làm, vừa rút kinh nghiệm”, có cách làm sáng tạo để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tính đến nay Công an 63 tỉnh, thành đã thu thập được hơn 15 triệu hồ sơ CCCD. Tiêu biểu một số địa phương đã thực hiện tốt, vượt chỉ tiêu như Thanh Hóa, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Đăk Nông, Bình Phước, Bắc Kạn,… Các địa phương đều thể hiện sự quyết tâm, phấn đấu đạt chỉ tiêu cấp CCCD trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai 2 dự án vẫn còn tồn tại một số khó khăn nhất định. Đặc biệt đối với các tỉnh có nhiều địa bàn xã, thị trấn là vùng biên giới, vùng sâu, vùng xa không có sóng điện thoại, ảnh hưởng đến việc trao đổi, xác minh, truy cập vào CSDLQGDC. Một số bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số không hiểu tiếng phổ thông, gây khó khăn cho việc thực hiện các thủ tục cấp CCCD. Hơn nữa, hạ tầng đường truyền thuộc 2 dự án tại một vài địa phương còn bất cập, chưa đảm bảo cho việc kết nối thông tin truyền dẫn từ Trung ương đến Công an cấp xã.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương đã có những ý kiến tham luận để cùng làm rõ những vấn đề khó khăn, đồng thời trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ cách làm hay để các đơn vị khác có thể nghiên cứu, áp dụng thực hiện tại địa phương mình.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn của Công an các đơn vị, địa phương; đặc biệt là sự nhận thức đầy đủ, đúng đắn về trách nhiệm và sự quyết tâm, đồng lòng từ các cấp lãnh đạo, chỉ huy cho đến các cán bộ, chiến sỹ đã không quản ngày đêm, vì nhân dân phục vụ, triển khai quyết liệt các nhiệm vụ của hai dự án.

Chỉ đạo công tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, khối lượng công việc phía trước còn rất lớn với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra, đòi hỏi toàn lực lượng phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa để hoàn thành hai dự án theo đúng tiến độ đề ra. Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt hai dự án, trọng tâm là phải đảm bảo thông tin “đúng, đủ, sạch, sống”. Đây vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Vì vậy, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương phải nghiêm túc kiểm tra, đôn đốc, bố trí đủ lực lượng và có biện pháp làm sạch thông tin dân cư qua phần mềm trước ngày 30/4/2021 và duy trì thường xuyên cơ chế cập nhật, bổ sung thông tin dân cư thông qua công tác quản lý cư trú. Công an các đơn vị, địa phương cần nêu cao trách nhiệm bởi vì sẽ “không có cơ hội sửa sai” khi dữ liệu chính thức được chia sẻ với các bộ, ngành vào tháng 7/2021.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu thành lập tổ thường trực 24/24 giờ xử lý sự cố đường truyền, bảo mật. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tại các địa phương có kết quả chưa tốt trong thực hiện hai dự án để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn…

Đối với tỉnh Hưng Yên, tính đến ngày 31/3/2021, toàn tỉnh đã thu nhận 178.009 hồ sơ, trong đó đã xử lý 150.252 hồ sơ gửi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội để hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân; thực hiện chuyển đổi thành công 667.535/1.382.890 phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) trên hệ thống phần mềm. Với sự tận tụy, quyết tâm của các CBCS, sự hỗ trợ, giúp sức của ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ, đồng thuận của quần chúng nhân dân, Công an tỉnh Hưng Yên phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu cấp hơn 1,1 triệu thẻ CCCD cho người dân trước ngày 01/7/2021.

                                                                         Minh Phương 

Tin liên quan