An ninh, Trật tự
Đăng ngày: 05/02/2021 - Lượt xem: 430
Đau lòng những vụ trọng án do nguyên nhân từ những mâu thuẫn nhỏ

Trong vòng chưa đầy một tuần, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra hai vụ giết người gây xôn xao dư luận. Điều đáng nói, thủ phạm và nạn nhân trong cả hai vụ án đều ở lứa tuổi thanh niên, án mạng xuất phát từ những mâu thuẫn, va chạm nhỏ nhặt trong cuộc sống. Đây là hồi chuông cảnh báo tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, dẫn đến những hậu quả đau lòng và gây phức tạp cho tình hình an ninh, trật tự ở địa phương.

Nỗi ân hận muộn màng

Vào khoảng 20 giờ ngày 22/01/2021, Lê Văn Hai, sinh năm 2003, trú tại thôn Trung Hoà, xã Trung Hoà, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đi xe máy đến khu vực ngã 5 cầu treo thuộc địa phận thôn Thư Thị, xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ và đứng lên dải ngăn cách làn đường. Lúc này, Nguyễn Văn Nhớ, sinh năm 2001, trú tại thôn Hào Xuyên, xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cùng bạn đi chơi qua và dừng xe lại. Do có mâu thuẫn từ trước nên Hai đi đến chỗ Nhớ chửi và buông lời thách thức. Bức xúc về việc bị Hai chửi nhiều lần, Nhớ đã rút con dao gấp  trong túi quần ra và đâm vào vùng cổ bên trái của Hai. Đâm xong, Nhớ rút dao ra và bỏ chạy còn Hai gục xuống mặt đường. Thấy vậy, mọi người đưa Hai đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Yên Mỹ nhưng sau đó Hai đã tử vong. Sau khi gây án, Nhớ đã đến cơ quan Công an đầu thú.

Hình ảnh dẫn giải và hỏi cung đối tượng Nhớ

Chúng tôi đến Trại giam Công an tỉnh để gặp đối tượng Nhớ. Ở cái tuổi 18, đôi mươi – lứa tuổi đang căng tràn sức trẻ với biết bao hoài bão, dự định vậy mà chỉ vì thiếu kiềm chế, Nhớ đã sớm vướng vào vòng lao lý, để rồi ngày ngày nếm trải cảm giác thanh xuân trôi qua nơi phòng giam. Đồng chí quản giáo cho biết, những ngày đầu, Nhớ khóc rất nhiều, khóc vì tiếc nuối, vì ân hận. Nhớ nói trong sự ân hận muộn màng: “Lúc đó do bị Hai chửi bới, thách thức nhiều lần nên trong lúc nóng giận tôi đã rút con dao trong túi quần đâm Hai. Bây giờ tôi cảm thấy vô cùng ân hận về hành động của mình. Những ngày ở trong trại, tôi chỉ ước thời gian có thể quay trở lại, tôi sẽ không hành động nông nổi như vậy. Tôi rất nhớ gia đình, nhớ cả người yêu. Tôi thấy mình quá sai trái, tôi có lỗi với Hai, gia đình Hai và cả gia đình tôi nữa”.

Lời xin lỗi của kẻ tội đồ

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 16/01/2021, Bùi Văn Hòa, sinh năm 1996, trú tại thôn An Trạch, xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đi uống bia cùng bạn thì gặp Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1995, trú tại thôn Giang, xã Nhân La, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Do có quen biết từ trước nên Đạt đã mời Hòa và bạn sang bàn của mình cùng uống bia. Đến khi thanh toán tiền, giữa Hòa và Đạt xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Sau đó, Đạt về nhà còn Hòa tiếp tục đi uống rượu. Lúc Hòa về đến nhà thì Đạt cầm khẩu súng (loại súng hơi tự chế), đến cổng nhà Hòa chửi bới, thách thức. Bức xúc vì bị chửi, Hòa chạy vào bếp lấy dao bầu chạy ra đuổi theo rồi đâm một nhát vào mạn sườn bên phải của Đạt làm Đạt ngã gục tại chỗ, được đưa đi cấp cứu nhưng sau đó đã tử vong. Rạng sáng ngày 17/01/2021, Bùi Văn Hòa đến cơ quan Công an xin đầu thú. Những ngày trong trại giam, Hòa thấy day dứt và ân hận. Bia rượu cùng sự nông nổi, hiếu thắng đã khiến Hòa mất bình tĩnh, ra tay tước đoạt mạng sống của bạn để rồi trở thành tội đồ, phút chốc mất đi tất cả. Khi được hỏi, Hòa nói do bức xúc trước những lời chửi bới, đe dọa, thách thức của Đạt nên mới ra tay đâm Đạt. Hòa cảm thấy rất day dứt và ân hận về tội lỗi của mình và muốn gửi lời xin lỗi đến Đạt cũng như gia đình Đạt.

Hình ảnh dẫn giải và hỏi cung đối tượng Hòa

Sau khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố Nhớ và Hòa về tội giết người. Đồng chí Trung tá Phạm Văn Hòa - Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết: “Quá trình điều tra, thụ lý các vụ án đặc biệt nghiêm trọng do thanh thiếu niên gây ra trong thời gian vừa qua, chúng tôi nhận thấy, đa số các vụ án đều có nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống dẫn đến lời qua tiếng lại, một số đối tượng bị kích động, sử dụng rượu bia hoặc thích thể hiện đã dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, gây thương vong cho người khác. Đối với hai vụ án giết người xảy ra trên địa bàn huyện Ân Thi và huyện Yên Mỹ vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang hoàn tất hồ sơ để phối hợp với các cơ quan chức năng sớm đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật. Qua đây, đề nghị các gia đình quan tâm hơn nữa và tăng cường quản lý, giáo dục con em mình; chính quyền và các tổ hòa giải ở các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, làm tốt công tác hòa giải để giải quyết kịp thời các mâu thuẫn, nhất là trong thanh thiếu niên; góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, giảm thiểu số vụ trọng án do thanh thiếu niên gây ra.

Có thể thấy tác động của phim ảnh, mạng xã hội, việc lạm dụng các chất kích thích, sự buông lỏng quản lý, giáo dục của gia đình... đã khiến một bộ phận thanh thiếu niên nhận thức lệch lạc, ăn chơi, đua đòi, dễ bị kích động, lôi kéo dẫn đến phát sinh các mâu thuẫn và nảy sinh các hành vi vi phạm pháp luật. Qua hai vụ án trên một lần nữa cảnh báo về tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, coi thường mạng sống của người khác, hậu quả là người mất mạng, kẻ phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Để đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó vai trò quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương và gia đình, nhà trường phải được đặc biệt chú trọng. Mỗi cá nhân cần có cách cư xử chuẩn mực, biết kềm chế bản thân thì xã hội sẽ lành mạnh, tốt đẹp hơn./.

Phương Huyền –  Công an tỉnh

Tin liên quan