Đẩy mạnh biện pháp đảm bảo an toàn cháy nổ dịp cuối năm

Đăng ngày: 18/01/2019 - Lượt xem: 317

Để ngăn chặn và hạn chế các vụ cháy nổ dịp cuối năm. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các doanh nghiệp

Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Phó Giám đốc phụ trách công tác phòng cháy chữa cháy làm trưởng đoàn và Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH trực tiếp kiểm tra cùng Sở Công thương, Sở kế hoạch đầu tư, Sở xây dựng tiến hành kiểm tra toàn diện công tác PCCC tại các doanh nghiệp có nguy hiểm cháy nổ cao; tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở kinh doanh Karaoke, và nhà hàng trên địa bàn toàn tỉnh… Trong thời gian từ ngày 3/1 đến hết ngày 25/1. Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra 30 doanh nghiệp về phương án chữa cháy và hoạt động của lực lượng chữa cháy cơ sở; kiểm tra, nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy; các giải pháp thoát nạn, các hệ thống báo cháy, hệ thống điện...

Kiểm tra thiết kế thẩm duyệt tại Công ty Chung Phát

Kiểm tra khả năng chữa cháy của đội chữa cháy cơ sở của công ty Chung Phát

Tại Công ty TNHH Chung Phát đóng trên địa bàn huyện Văn Lâm. Đây là công ty chuyên sản xuất các loại sản phẩm bao bì, là mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao. Tuy nhiên thời gian qua ý thức tuân thủ và chấp hành an toàn về phòng cháy, chữa cháy của công ty này còn nhiều hạn chế. Mặc dù trước đó Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh và xử lý những sai phạm liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy của công ty, nhưng đến nay qua kiểm tra công ty này vẫn còn nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng chí Thiếu tá Cao Thế Hùng – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cho biết: Quá trình kiểm tra tại các doanh nghiệp chúng tôi đã phát hiện các sai phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy như hệ thống điện và hệ thống ngăn cháy lan không đảm bảo và đặc biệt là tình trạng cơi nới nhà xưởng làm thay đổi thiết kế thẩm duyệt về an toàn phòng cháy, gây nguy cơ cháy nổ cao…với những vi phạm trên, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ kiên quyết lập biên bản để xử phạt nhằm tạo tính răn đe về ý thức chấp hành tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh.

Lượng hàng hóa tăng cao trong dịp cuối năm tại chợ Phố Hiến

Lực lượng Cảnh sát PCCC tiến hành kiểm tra các phương tiện chữa cháy tại chợ Phố Hiến

Vào dịp cuối năm, chợ Phố Hiến lượng hàng hóa tăng lên đột biến, đặc biệt là các mặt hàng dễ cháy như hương, vàng mã, vải vóc, quần áo, giày dép…Năm 2014 chợ Phố Hiến đã từng xảy ra cháy, gây thiệt hại lớn về tài sản. Rút kinh nghiệm từ vụ cháy trên, để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy khu vực chợ, Ban quản lý Chợ phố Hiến đã phối hợp tích cực với Phòng Phòng Cảnh sát PCCC, định kỳ hàng tháng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn các tiểu thương thực hiện tốt Luật PCCC, đồng thời tập huấn, nâng cao kỹ năng PCCC cho các tiểu thương. Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành về an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các kiot, nhất là các nguồn điện dễ gây ra chập cháy; các trang thiết bị chữa cháy và các họng nước phục vụ công tác PCCC. Ông Đặng Văn Thiện - Phó trưởng Ban quản lý chợ Phố Hiến cho biết: Với phương châm phòng cháy hơn chữa cháy, thời gian qua, tập đoàn Hòa Phát và Ban quản lý chợ  luôn chú trọng đầu tư lắp đặt các thiết bị PCCC, hệ thống báo cháy tự động trên 1 tỷ đồng luôn sẵn sàng hoạt động, 2 máy bơm nước và 12 họng nước và 120 bình chữa cháy cầm tay được bố trí ở nhiều địa điểm trong chợ…nhằm đảm bảo để bà con tiểu thương yên tâm kinh doanh nhất là khi Tết nguyên đán đang đến gần.

Chi nhánh xăng dầu thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng

đảm bảo an toàn công trình xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Diễn tập phương án chữa cháy tại cửa hàng xăng dầu

Là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao. Nhiều năm qua, Chi nhánh xăng dầu Hưng Yên đã hết sức coi trọng công tác PCCC, tích cực phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, công nhân viên. Xây dựng các quy định nghiêm ngặt về công tác PCCC tại các cửa hàng kinh doanh; trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy tại chỗ; đồng thời thường xuyên diễn tập phương án chữa cháy cho cán bộ công nhân viên. Do vậy trong đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra đã không phát hiện sai phạm của Chi nhánh xăng dầu Hưng Yên trong công tác phòng cháy chữa cháy. Ông Bùi Việt Lục  - Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Hưng Yên cho biết: Nhận thức về công tác PCCC là vô cùng quan trọng, nên Đảng ủy, Ban Giám đốc Chi nhánh luôn coi công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ là trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trong quá trình kinh doanh đơn vị luôn bảo đảm quản lý, sử dụng tốt các nguồn lửa, nguồn nhiệt và thực hiện đúng các quy trình xuất nhập xăng dầu, mua bảo hiểm phòng, chống cháy nổ. Do đó, những năm gần đây, tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tỉnh luôn đảm bảo an toàn không xảy ra các vụ cháy nổ,.

          Tết nguyên đán 2019 đang đến gần, với những biện pháp tích cực của lực lượng Công an và sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp, chủ cơ sở và người dân, hy vọng rằng dịp tết năm nay sẽ không xảy ra cháy nổ, an ninh trật tự được giữ vững, người dân sẽ vui xuân, đón tết an toàn và hạnh phúc.

Hải Yến – Công an tỉnh