Ghi nhận từ các phong trào thi đua của Công an tỉnh

Đăng ngày: 27/12/2018 - Lượt xem: 359

Trong những năm qua cùng với lực lượng công an cả nước, lực lượng công an toàn tỉnh đã và đang tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua “Vì ANTQ” và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ . Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện ngày càng nhiều tập thể và cá nhân lập công xuất sắc trong công tác được các cấp biểu dương khen thưởng, qua đó đã góp phần tích cực đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.

Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng cho Công an Thành phố Hưng Yên về thành tích xuất sắc triệt phá tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn

Từ nhiều năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, phong trào thi đua “Vì ANTQ” trong lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, trở thành động lực, tiêu chí phấn đấu, thúc đẩy mạnh mẽ các mặt công tác của lực lượng công an. Với khẩu hiệu hành động "Chủ động, đổi mới, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", năm 2018 phong trào thi đua Vì ANTQ của Công an tỉnh đã luôn được gắn liền với phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” do Bộ công an phát động và Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về ‘Xây dựng người chiến sỹ Công an mẫu mực, vì nhân dân phục vụ”. Bên cạnh đó Công an tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện phương châm “4 nâng, 3 giảm, 3 không, 3 chủ động” trong phong phào thi đua Vì An ninh Tổ quốc. Tập trung vào việc nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, nâng cao hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản và cải cách hành chính; nâng cao kỷ luật, kỷ cương và sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Giảm cán bộ chiến sỹ vi phạm, giảm tội phạm, giảm tai nạn giao thông, không để bị động, bất ngờ, không để xảy ra điểm nóng về ANTT và oan sai, bức cung, nhục hình. Chủ động tự học, tự rèn, tự đào tạo, chủ động phục vụ nhân dân; chủ động tham mưu giải quyết tình hình từ cơ sở…qua các phong trào thi đua nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động của cán bộ chiến sỹ, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương, vì nhân dân phục vụ của lãnh đạo và cán bộ chiến sỹ lực lượng Công an toàn tỉnh.

Lực lượng công an toàn tỉnh đẩy mạnh các hoạt động nghiệp vụ để đảm bảo ANTT và trật tự an toàn giao thông

Để các phong trào thi đua lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng và thực sự phát huy được hiệu quả thiết thực, ngay từ đầu năm 2018, Giám đốc Công an tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Vì ANTQ” trong toàn lực lượng, chia thành 4 đợt. Chủ đề các đợt thi đua gắn với các ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam; Ngày kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh có Sáu điều dạy CAND; Ngày kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và các ngày truyền thống của lực lượng ANND, Cảnh sát nhân dân và Công an nhân dân. Trong mỗi đợt thi đua đều đề ra những nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa đột phá và khẩu hiệu hành động cụ thể, sát thực cho từng lực lượng. Nội dung của các phong trào thi đua cũng luôn được đổi mới; hình thức thi đua đa dạng, phong phú gắn với chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị. Ngay từ đầu năm, 100% Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức ký kết giao ước thi đua, xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu công tác cụ thể đến từng tổ đội và cán bộ chiến sỹ. Hàng tháng tổ chức đánh giá, phân loại thi đua theo Sáu điều Bác Hồ dạy đảm bảo chính xác, khách quan, công bằng, dân chủ. Qua đó đã tạo sự chuyển biến rõ nét về mọi mặt công tác, tác động trực tiếp đến ý thức, tính tự giác của mỗi cán bộ chiến sỹ, tạo không khí thi đua tự nguyện, tự giác, sôi nổi, rộng khắp trong toàn lực lượng. 

Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhân ngày 27/7

Hoạt động lấy ý kiến của nhân dân về công tác phục vụ của lực lượng công an

Gương cán bộ chiến sỹ công an tiêu biểu của Phòng Cảnh sát hình sự

Gương cán bộ chiến sỹ tận tụy trong công việc của phòng Tham mưu Công an tỉnh

Cùng với việc đổi mới nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, Giám đốc Công an tỉnh đã tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, kịp thời phát hiện và có hình thức xử lý cán bộ chiến sỹ vi phạm ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, lễ tiết tác phong và quy trình công tác. Đồng thời đẩy mạnh các hình thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với lực lượng công an. Năm 2018 Công an các địa phương đã tổ chức 50 hội nghị, tọa đàm công an lắng nghe, tiếp thu các ý kiến của nhân dân, qua đó kịp thời nắm bắt và tiếp nhận những thông tin và dư luận xã hội phản ánh về an ninh trật tự. Kịp thời đưa ra các giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm. Bên cạnh đó tăng cường công tác cải cách hành chính, loại bỏ các thủ tục hành chính rườm rà trong công tác, nhất là công tác cấp hộ chiếu, cấp thẻ căn cước công dân và đăng ký quản lý phương tiện. Đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện và phong trào đền ơn đáp nghĩa, góp phần tạo mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân. Chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả công tác thu thập dân cư trên địa bàn tỉnh. Đến nay các địa phương trong tỉnh đã thu thập được trên 98,9% số nhân khẩu đăng ký thông tin. Trong khi tiếp xúc với nhân dân cán bộ chiến sỹ các đơn vị luôn giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ cởi mở, ứng xử chuẩn mực, được nhân dân hết sức khen ngợi.

Hội nghị lắng nghe ý kiến góp ý của nhân dân do Công an huyện Kim Động tổ chức

Các hoạt động thiện nguyện của Công an tỉnh

Với đặc thù của công tác an ninh, trong năm qua cán bộ chiến sỹ lực lượng an ninh đã luôn chủ động, làm tốt công tác nắm, phân tích, đánh giá dự báo tình hình. Tham mưu Giám đốc Công an tỉnh và Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo an ninh chính trị sát hợp với tình hình thực tế tại các địa phương. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ chiến sỹ lực lượng an ninh đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc, tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác nghiệp vụ cơ bản, kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn làm thất bại các âm mưu thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, số đối tượng bất mãn, cơ hội chính trị, không để đột xuất, bất ngờ.

Các đơn vị thuộc lực lượng chiến đấu, với khẩu hiệu “chấp hành mệnh lệnh, ra quân thắng trận” đã làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ kết hợp với phòng ngừa xã hội, liên tiếp mở các đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Đấu tranh có hiệu quả vào tội phạm hoạt động có tổ chức và đường dây, ổ nhóm. Đến nay hoạt động của các băng nhóm hình sự đã được ngăn chặn; tội phạm cướp và cướp giật tài sản trên các tuyến giao thông không còn xảy ra. Năm 2018 lực lượng Công an toàn tỉnh đã khởi tố 433 vụ án hình sự, 38 vụ án về kinh tế, tham nhũng, 145 vụ án về đánh bạc, 237 vụ án về ma túy, 125 vụ việc về môi trường, truy bắt, vận động 108 đối tượng truy nã, tỷ lệ điều tra khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, án ít nghiêm trọng và nghiêm trọng đạt 83,78%. Đặc biệt là nhanh chóng điều tra làm rõ nhiều vụ án giết người được dư luận xã hội quan tâm, như vụ án sát hại vợ chồng anh Đặng Văn Trường và chị Nguyễn Thị Hoa, ở phường Hồng Châu (TP. Hưng Yên); 2 vụ giết người xảy ra vào ngày 5/11 tại xã Phù Ủng, huyện Ân Thị và Thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ. Triệt phá nhiều tụ điểm và đường dây mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn được người dân đánh giá cao. Điển hình như bóc gỡ đường dây vận chuyển 28 bánh hêrôin, bắt giữ 5 đối tượng, trong đó có đối tượng cầm đầu của đường dây là Bùi Thị Tình, sinh năm 1972, trú tại xã Phương Chiểu - thành phố Hưng Yên. Gần đây nhất Công an Thành phố Hưng Yên đã đột kích tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn tại số nhà 388, đường Triệu Quang Phục, phường An Tảo, Thành  phố Hưng Yên, bắt giữ 4 đối tượng, trong đó có đối tượng Nguyễn Hoài Bắc, sinh năm 1975 là đối tượng cầm đầu của tụ điểm này. Qua khám xét lực lượng công an thu giữ số lượng lớn ma túy tổng hợp cùng nhiều vật chứng liên quan đến hành vi mua bán trái phép chất ma túy như dao, kiếm, đạn, bộ đàm, cân tiểu li các loại…

 

Đối tượng và vật chứng vụ ma túy do công an Thành phố Hưng Yên bắt giữ

Cùng với phong trào thi đua “Vì ANTQ”, năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh đã phát triển mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia vào công tác đảm bảo ANTT. Hiện toàn tỉnh có 72 cụm liên kết an toàn về ANTT và 1.006 mô hình tự quản về an ninh trật tự, trong đó có nhiều mô hình tự quản, tự phòng hoạt động hiệu quả, góp phần tích cực đảm bảo ANTT tại địa phương, tạo thế trận an ninh nhân dân vững chắc, thúc đẩy lôi cuốn các phong trào thi đua khác phát triển.

Từ những kết quả và thành tích đã đạt được trên các mặt công tác. Năm 2018 đã có 665 lượt tập thể và cá nhân trong lực lượng Công an tỉnh được các cấp khen thưởng trong phong trào thi đua Vì ANTQ. Trong đó, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương chiến công Hạng ba cho 1 tập thể và tặng Bằng khen cho 1 cá nhân. Bộ công an tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể và tặng bằng khen cho 15 tập thể và 48 cá nhân. Có 163 tập thể, 436 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh tặng bằng khen. Đặc biệt đã có 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đang được đề nghị Chủ tịch nước tặng Huân công chiến công Hạng Nhì và Hạng ba.

Thành tích trên là kết quả nổi bật của phong trào thi đua vì an ninh tổ Quốc năm 2018, phong trào này đã phát triển sâu rộng trong toàn lực lượng, đã và đang là động lực thúc đẩy mỗi cán bộ chiến sỹ hàng ngày, hàng giờ nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhiều tập thể có thành tích xuất sắc đã được các cấp khen thưởng

 

                                        Thùy Hương - Công an tỉnh