Ghi nhận từ việc triển khai học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng ủy Công an tỉnh

Đăng ngày: 01/04/2019 - Lượt xem: 236

Thực hiện, Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian qua, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an và của tỉnh; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong công tác xây dựng lực lượng của Công an tỉnh.

Qua đó, đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ chiến sỹ, góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân của cán bộ chiến sỹ, xứng đáng với sự tin yêu, kỳ vọng của nhân dân.

Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ chiến sỹ về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cấp ủy, thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương đã lồng ghép, đưa các câu chuyện về tấm gương của Bác và các nội dung học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào các buổi sinh hoạt chính trị của đơn vị. Kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và làm theo lời Bác dạy là một trong những tiêu chí quan trọng để các đơn vị đánh giá, bình xét, xếp loại thi đua hàng tháng, hàng năm cho từng cán bộ chiến sỹ. 

Công an tỉnh Hưng Yên tham gia hội nghị trực tuyến học tập chuyên đề

về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh do Bộ Công an tổ chức

Tại những bộ phận thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc cho người dân, cán bộ chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm; giữ tư thế, tác phong chuẩn mực của người chiến sỹ Công an; tận tình hướng dẫn người dân làm các thủ tục. Đi đôi với đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính nhằm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai nhiều hình thức lấy ý kiến góp ý của nhân dân như tổ chức diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân, Phát phiếu khảo sát sự hài lòng của người dân, đặt hòm thư góp ý, công khai số điện thoại đường dây nóng của đơn vị...; kịp thời tiếp thu, giải quyết những nguyện vọng chính đáng của nhân dân và chấn chỉnh ngay những tồn tại, hạn chế khiến người dân chưa hài lòng. Qua đó, đã góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị và đạo đức cách mạng cho cán bộ chiến sỹ; nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, xây dựng đơn vị, chi bộ ngày càng vững mạnh, yêu cầu mỗi cán bộ chiến sỹ phải học tập tư tưởng của Bác về việc “lấy dân làm gốc”, “Đối với nhân dân phải kính trọng, lễ phép”. Lực lượng an ninh đã tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của ngành về chiến lược an ninh quốc gia, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản, chủ động phòng ngừa, kịp thời phát hiện những vấn đề phức tạp có liên quan đến an ninh chính trị, tham mưu, giải quyết ổn định ngay tại cơ sở. Với khẩu hiệu “Phòng ngừa tốt, điều tra nhanh”, lực lượng Cảnh sát luôn tích cực bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Năm 2018, lực lượng Công an toàn tỉnh đã kịp thời phát hiện, xử lý 738 vụ tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội (Giảm 117 vụ = 13,6%); truy bắt, vận động 108 đối tượng truy nã; hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự đã được ngăn chặn; tỷ lệ điều tra khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, án ít nghiêm trọng và nghiêm trọng đạt 83,78%. 

Lực lượng An ninh tăng cường nắm tình hình tại các cơ quan,

doanh nghiệp, trường học

Lực lượng Cảnh sát đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh, trấn áp tội phạm

và tệ nạn xã hội

Điểm nổi bật của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của Đảng ủy Công an tỉnh là cấp ủy, người đứng đầu Công an các đơn vị, địa phương đã gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, chấp hành nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ; giữ vững kỷ luật, kỷ cương và đoàn kết nội bộ. Qua đó, đã xuất hiện ngày càng nhiều mô hình hay, cách làm mới trong công tác; nhiều tập thể và cá nhân có những việc làm tốt, hành động đẹp, thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng. Hiện nay, Công an các đơn vị, địa phương đã xây dựng, triển khai hiệu quả 37 mô hình; tiêu biểu như mô hình “Điều tra nhanh, khám phá giỏi” của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị đã triệt phá 7 chuyên án, bắt giữ 12 đối tượng, thu giữ gần 1.500g ma túy tổng hợp, gần 1.800g heroin, và hơn 900 triệu đồng tiền mặt; Công an thành phố Hưng Yên đã triển khai mô hình “Trao tặng móc khóa “Vì bình yên cuộc sống” có in số điện thoại đường dây nóng của Công an thành phố cho người dân”; các mô hình “Cán bộ, chiến sỹ niềm nở, chu đáo, tận tình, chính xác, vì nhân dân phục vụ” của phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội và mô hình “Cấp căn cước công dân lưu động cho đối tượng chính sách, người già, người tàn tật và người nghèo trên địa bàn huyện” của Công an huyện Yên Mỹ khi đi vào triển khai đã được người dân ghi nhận và đánh giá cao; Đoàn thanh niên Công an tỉnh với mô hình “Trao xe đạp, gửi niềm tin”, đến nay, đã tổ chức được 5 đợt trao tặng xe đạp với tổng số 60 chiếc xe cho các em học sinh nghèo trên địa bàn các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ, Kim Động... Trong năm 2018, Công an tỉnh đã có 783 lượt tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực công tác được các cấp khen thưởng.

Mô hình “Trao xe đạp, gửi niềm tin” của Đoàn thanh niên Công an tỉnh

Có thể thấy, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã mang đến một “làn gió mới”, giúp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hiệu quả các mặt công tác Công an trong lực lượng Công an toàn tỉnh và góp phần làm giảm tỷ lệ sai phạm của cán bộ chiến sỹ. Việc chấp hành Điều lệnh Công an nhân dân, chế độ sinh hoạt, ý thức tổ chức kỷ luật của cán bộ chiến sỹ được nâng lên rõ rệt; cán bộ chiến sỹ luôn xác định rõ lập trường, tư tưởng, thực hiện tốt khẩu hiệu “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”, từng bước xây dựng những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp về người chiến sỹ Công an tỉnh trong lòng nhân dân./.

Phương Huyền – Công an tỉnh