Hiểm họa khôn lường do cháy nổ từ hàn xì

Đăng ngày: 24/12/2018 - Lượt xem: 126

Những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra, tính mạng của con người cùng hàng chục tỷ đồng có thể mất đi vĩnh viễn chỉ vì sự bất cẩn đến từ một tia lửa của việc hàn xì.

Khi hàn hoặc cắt kim loại, nhiệt độ ở tâm ngọn lửa có thể đạt đến 3.000oC. Khi gặp vật liệu dễ cháy, hiểm họa là khôn lường và thực tế đã chứng minh điều đó. Theo lực lượng PCCC, mỗi năm trên cả nước đều ghi nhận hàng chục vụ hỏa hoạn được xác định nguyên nhân trực tiếp là do hàn xì.

 

  

Trong vụ cháy thương tâm xảy ra vào trưa 21/12 tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, 6 người đã thiệt mạng, 1 người bị thương nặng. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn được xác định là do hàn xì. Trong vòng 3 năm từ 2015 - 2017, tại TP.HCM đã có đến 33 vụ cháy do hàn xì. Có nhiều vụ cháy đã gây ra thiệt hại rất lớn về người cũng như tài sản. Thậm chí, có vụ đã khiến hàng chục người tử vong, gây nên nỗi ám ảnh kinh hoàng trong suốt thời gian dài.

 

Hiện trường vụ cháy xảy ra vào ngày 21/12 tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

 

Có một thực tế là hiện nay phần lớn thợ hàn làm việc tại các cơ sở sản xuất, cơ sở gia công cơ khí nhỏ, hộ gia đình, lao động tự do không được đào tạo căn bản. Ở vụ cháy quán karaoke do hàn xì khiến 13 người chết tại Hà Nội, thợ hàn xì chưa có chứng chỉ hành nghề.

Nhiều trường hợp đã ghi nhận, thợ hàn chủ yếu là tự truyền nghề cho nhau và không có kỹ năng phòng cháy chữa cháy, không ý thức được đặc tính nguy hiểm của việc cháy nổ từ hàn cắt kim loại cũng như không có biện pháp phòng ngừa sự cố. Chỉ khi những vụ việc đau lòng xảy ra, dư luận mới bắt đầu nghĩ tới chuyện dường như "quy định" của nghề hàn xì đang bị bỏ qua.

Theo VTV.vn


 • Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn mùa lễ hội
  Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn mùa lễ hội

  Để bảo đảm an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông trong mùa lễ hội đầu Xuân 2019. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố và các đơn vị nghiệp vụ tăng cường lực lượng, nhằm điều tiết, phân luồng giao thông và làm tốt công tác đảm bảo ANTT, quyết tâm không để xảy ra tình trạng móc túi, trèo kéo khách du lịch nhằm đảm bảo cho người dân tham gia các lễ hội được an toàn và phấn khởi.

  28/02/2019
 • Tăng cường phối hợp giữa lực lượng Quân đội và Công an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao
  Tăng cường phối hợp giữa lực lượng Quân đội và Công an, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

  Ngày 23-1, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về việc thực hiện Nghị định số 77/2010 NĐ-CP ngày 12-7-2010 của Chính phủ năm 2018. Đồng chủ trì Hội nghị có Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng,Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

  24/01/2019
 • Mỹ Hào: Quần chúng bắt quả tang đối tượng trộm cắp tài sản
  Mỹ Hào: Quần chúng bắt quả tang đối tượng trộm cắp tài sản

  Ngày 17/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mỹ Hào đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Thanh Phong, sinh năm 1990, trú tại thôn Trụ, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương về hành vi trộm cắp tài sản.

  22/01/2019
 • Công an huyện Ân Thi : Bắt giữ đối tượng 9x tàng trữ trái phép chất ma túy
  Công an huyện Ân Thi : Bắt giữ đối tượng 9x tàng trữ trái phép chất ma túy

  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn của đất nước, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an huyện Ân Thi đã đồng loạt ra quân, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đánh trúng, đánh mạnh vào các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

  22/01/2019
 • Công an Phù Cừ đấu tranh hiệu quả vào tội phạm ma túy dịp trước tết.
  Công an Phù Cừ đấu tranh hiệu quả vào tội phạm ma túy dịp trước tết.

  Nhằm đảm bảo an ninh trật tự dịp trước tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, Công an huyện Phù Cừ đã đẩy mạnh các biện pháp công tác, đấu tranh hiệu quả vào các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

  17/01/2019
 • Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị- Bộ trưởng Bộ Công an: Tặng quà nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tại huyện Văn Giang
  Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị- Bộ trưởng Bộ Công an: Tặng quà nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tại huyện Văn Giang

  Chiều 10/01/2019, tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị- Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã thăm tặng quà nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019 cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Hưng Yên.

  11/01/2019
 • Công an huyện Văn Lâm 10 ngày đầu ra quân, triệt phá 9 vụ án về ma túy
  Công an huyện Văn Lâm 10 ngày đầu ra quân, triệt phá 9 vụ án về ma túy

  Thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019,Công an huyện Văn Lâm đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép các chất ma túy trên địa bàn huyện.

  05/01/2019