Hiểm họa khôn lường do cháy nổ từ hàn xì

Đăng ngày: 24/12/2018 - Lượt xem: 153

Những hiểm họa khôn lường có thể xảy ra, tính mạng của con người cùng hàng chục tỷ đồng có thể mất đi vĩnh viễn chỉ vì sự bất cẩn đến từ một tia lửa của việc hàn xì.

Khi hàn hoặc cắt kim loại, nhiệt độ ở tâm ngọn lửa có thể đạt đến 3.000oC. Khi gặp vật liệu dễ cháy, hiểm họa là khôn lường và thực tế đã chứng minh điều đó. Theo lực lượng PCCC, mỗi năm trên cả nước đều ghi nhận hàng chục vụ hỏa hoạn được xác định nguyên nhân trực tiếp là do hàn xì.

 

  

Trong vụ cháy thương tâm xảy ra vào trưa 21/12 tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, 6 người đã thiệt mạng, 1 người bị thương nặng. Nguyên nhân của vụ hỏa hoạn được xác định là do hàn xì. Trong vòng 3 năm từ 2015 - 2017, tại TP.HCM đã có đến 33 vụ cháy do hàn xì. Có nhiều vụ cháy đã gây ra thiệt hại rất lớn về người cũng như tài sản. Thậm chí, có vụ đã khiến hàng chục người tử vong, gây nên nỗi ám ảnh kinh hoàng trong suốt thời gian dài.

 

Hiện trường vụ cháy xảy ra vào ngày 21/12 tại thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai

 

Có một thực tế là hiện nay phần lớn thợ hàn làm việc tại các cơ sở sản xuất, cơ sở gia công cơ khí nhỏ, hộ gia đình, lao động tự do không được đào tạo căn bản. Ở vụ cháy quán karaoke do hàn xì khiến 13 người chết tại Hà Nội, thợ hàn xì chưa có chứng chỉ hành nghề.

Nhiều trường hợp đã ghi nhận, thợ hàn chủ yếu là tự truyền nghề cho nhau và không có kỹ năng phòng cháy chữa cháy, không ý thức được đặc tính nguy hiểm của việc cháy nổ từ hàn cắt kim loại cũng như không có biện pháp phòng ngừa sự cố. Chỉ khi những vụ việc đau lòng xảy ra, dư luận mới bắt đầu nghĩ tới chuyện dường như "quy định" của nghề hàn xì đang bị bỏ qua.

Theo VTV.vn