Hiệu quả bước đầu khi Công an chính quy về xã

Đăng ngày: 30/09/2019 - Lượt xem: 394

Thực hiện chủ trương của Bộ chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đã lựa chọn những cán bộ có đủ tiêu chuẩn về đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn

Qua 5 tháng triển khai, lực lượng Công an chính quy đã từng bước phát huy được vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, được chính quyền và nhân dân các địa phương ghi nhận, ủng hộ và đánh giá cao. Vừa qua, Công an tỉnh đã tổ chức 3 đợt công bố Quyết định điều động tổng số 223 cán bộ chiến sỹ về đảm nhận các chức danh Công an xã tại 75 xã, thị trấn. Trong số đó có 135 đồng chí được bổ nhiệm các chức danh Trưởng, Phó trưởng Công an xã, thị trấn. Riêng huyện Khoái Châu đã có 100% xã, thị trấn được bố trí công an chính quy, là huyện đầu tiên hoàn thành xong việc thực hiện Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã. Cán bộ chiến sỹ được điều động và bổ nhiệm về Công an xã, thị trấn là những đồng chí có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng và có kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; đặc biệt là trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Ngọc Phương – Phó trưởng Công an huyện Khoái Châu cho biết: “Thực hiện Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Khoái Châu đã ban hành Nghị quyết chuyên đề năm 2019 về công tác cán bộ, trong đó nhiệm vụ trọng tâm là tập trung triển khai thực hiện Đề án. Công an huyện Khoái Châu đã báo cáo, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh sắp xếp, bố trí cán bộ; đến nay, trên địa bàn huyện Khoái Châu đã có 25/25 xã, thị trấn có Công an chính quy đảm nhận các chức danh Công an xã với 84 cán bộ chiến sỹ. Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đã thành lập 3 đoàn kiểm tra do các đồng chí Phó trưởng Công an huyện làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của các đồng chí Công an xã chính quy. Đồng thời, tham mưu huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất cho lực lượng Công an chính quy để phục vụ công tác, chiến đấu”.

Đồng chí lãnh đạo Công an huyện Khoái Châu quán triệt, chỉ đạo Công an xã

Tân Dân một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an ninh trật tự

Lực lượng Công an xã chính quy tăng cường bám sát cơ sở,

tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật

          Thời gian đầu tiếp nhận công tác, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng cán bộ chiến sỹ tại Công an các xã, thị trấn đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, học hỏi nhằm trau dồi kiến thức về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ; từng bước phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao cảnh giác của người dân trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch và các loại tội phạm. Chủ động bám sát địa bàn, tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo rà soát, siết chặt công tác quản lý cư trú và triển khai các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình, triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, bức xúc trong nhân dân.

Cán bộ chiến sỹ Công an xã chính quy tận tình, niềm nở hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính

Tiêu biểu như Công an các xã thuộc huyện Tiên Lữ. Ngay sau khi nhận quyết định về công tác tại địa phương, cán bộ chiến sỹ đã chủ động nắm bắt tình hình địa bàn, đặc điểm dân cư, diễn biến hoạt động của các loại tội phạm; tích cực tham mưu Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công an các xã đã phát hiện, giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, trong đó Công an 3 xã An Viên, Thụy Lôi và Thủ Sỹ đã kịp thời phát hiện 4 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ tổng số 0,779g heroin. Công an xã Cương Chính đã phối hợp với Công an huyện Tiên Lữ xác minh, làm rõ đối tượng trộm cắp túi tiền của chị Bùi Thị Mai (ở thôn An Tào, xã Cương Chính) khi chị đang bán hàng tại ngã ba thôn Đặng Xá, xã Cương Chính. Theo chị Mai, trong túi có khoảng 9 triệu đồng.

Có thể thấy, việc bố trí lực lượng Công an chính quy về các xã, thị trấn đã tạo nên những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Tuy còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và việc tiếp cận, nắm bắt công việc, nhưng khi xuống cơ sở, cán bộ chiến sỹ đã từng bước khắc phục mọi khó khăn, để cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương tháo gỡ những vướng mắc trong công tác quản lý cư trú, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân; tích cực đấu tranh, phòng chống tội phạm. Từ đó góp phần đảm bảo bình yên thôn, xóm; tạo sự gắn kết, niềm tin và sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương đối với lực lượng Công an. Ông Đào Văn Tuyến – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ cho biết: “Ngay sau khi về nhận nhiệm vụ công tác tại địa phương, các đồng chí Công an xã chính quy đã chủ động nghiên cứu, tham mưu Ủy ban nhân dân xã triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Các đồng chí đã rất trách nhiệm, tích cực bám sát địa bàn, làm tốt công tác nắm tình hình; đặc biệt đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy, bên cạnh đó đã giải quyết dứt điểm tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán tại khu vực ngã tư Ba Hàng. Khi tiếp xúc, giải quyết công việc cho người dân, các đồng chí luôn có thái độ hòa nhã, niềm nở, tận tình hướng dẫn người dân làm các thủ tục hành chính. Cấp ủy, chính quyền cũng như người dân địa phương rất tin tưởng và ghi nhận những cố gắng và thành tích của các đồng chí Công an xã chính quy”.

Công an xã Thủ Sỹ triển khai nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự

Từ nay đến cuối năm 2019, Giám đốc Công an tỉnh sẽ tiếp tục lựa chọn, sắp xếp để bố trí cán bộ chiến sỹ về các xã, thị trấn; phấn đấu 100% Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều do Công an chính quy đảm nhiệm. Qua đó góp phần xây dựng lực lượng Công an tỉnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Phương Huyền – Công an tỉnh

 

 • Công an tỉnh: Tổ chức Lễ Công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020
  Công an tỉnh: Tổ chức Lễ Công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020

  Ngày 01/6/2020, Công an tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020 cho các đồng chí đủ điều kiện theo quy định. Dự và chỉ đạo buổi lễ có Đồng chí Đại tá Phạm Đăng Khoa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, cùng các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh.

  04/06/2020
 • Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên: Ghi dấu qua một nhiệm kỳ
  Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên: Ghi dấu qua một nhiệm kỳ

  Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIV, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhìn lại nhiệm kỳ đã qua, có thể thấy Đảng bộ Công an tỉnh đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên tích cực học tập, rèn luyện; khắc phục mọi khó khăn; ra sức phấn đấu, xây dựng Đảng, xây lực lượng Công an tỉnh trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

  03/06/2020
 • Hiệu quả từ phong trào thi đua
  Hiệu quả từ phong trào thi đua "Vì an ninh tổ quốc"

  Thời gian qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua với nhiều biện pháp,nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thúc đẩy CBCS phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  29/05/2020
 • Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh: Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh: Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025

  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh về tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Tính đến hết ngày 28/5/2020, 100% các chi bộ, đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Công an tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội đảm bảo theo đúng thời gian, quy trình, quy định của cấp trên. Đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện cho việc tổ chức Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025.

  29/05/2020
 • Tài liệu tuyên truyền hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Tài liệu tuyên truyền hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

  Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành "Tài liệu về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định".

  27/05/2020
 • Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh: Chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh: Chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên về việc phát động toàn dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

  26/05/2020
 • Người dân gửi thư cảm ơn các chiến sỹ Công an giúp tìm người thân bị lạc
  Người dân gửi thư cảm ơn các chiến sỹ Công an giúp tìm người thân bị lạc

  Ngày 28/4/2020, ông Trần Quang Toàn, trú tại thôn Dung, xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ đã đến trụ sở Công an xã Hưng Đạo để đề nghị lực lượng Công an giúp đỡ gia đình tìm cháu ngoại là Nguyễn Phương L., sinh năm 2010. Ông Toàn cho biết, cháu L. và mẹ đẻ hiện đang sống cùng ông bà ngoại. Vào khoảng 14h30' ngày 27/4/2020, sau khi xảy ra mâu thuẫn với bà ngoại và mẹ đẻ thì L. tự ý bỏ nhà đi. Do không liên lạc được với cháu, gia đình đã đi nhiều nơi tìm cháu nhưng đến ngày 28/4/2020 vẫn chưa tìm được.

  26/05/2020