Bộ Công an
Đăng ngày: 19/07/2021 - Lượt xem: 114
Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021

Ngày 14/7/2021, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 chủ trì Hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Công an tỉnh Hưng Yên có đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương liên quan.

Phát biểu quán triệt Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định, đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội. Công tác đặc xá những năm qua đã góp phần thực hiện tốt Chương trình Quốc gia phòng, chống tội phạm bảo đảm các yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đối ngoại, được nhân dân trong nước đồng tình và dư luận quốc tế đánh giá cao. Đồng chí nhấn mạnh, để công tác đặc xá năm 2021 đạt kết quả tốt theo yêu cầu của Chủ tịch nước, và Hội đồng tư vấn đặc xá, đảm bảo khách quan, đúng pháp luật, việc triển khai công tác đặc xá phải đảm bảo khách quan, nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Từng cá nhân, đơn vị phải bám vào kế hoạch của Hội đồng đặc xá để triển khai thực hiện. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đặc xá hoặc những người đủ điều kiện nhưng không được đặc xá. Từng cơ sở giam giữ phải rà soát rất kỹ quy định theo Quyết định của Chủ tịch nước và Hội đồng tư vấn đặc xá để triển khai, thực hiện, các phạm nhân phải được bình xét, công khai, dân chủ. Nếu bất kỳ ai, bất kỳ cấp nào vi phạm đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả xử lý hình sự.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Hưng Yên

Đồng chí yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo về Đặc xá của Bộ Công an căn cứ kế hoạch để chỉ đạo thực hiện, đồng thời chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng rà soát từng trường hợp để đảm bảo khi được tha về sẽ không ảnh hưởng đến ANTT, không ảnh hưởng đến các vụ án đang điều tra và những vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đang chỉ đạo; Công an các địa phương xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương đơn vị mình; làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan COVID-19 vào cơ sở giam giữ. Cơ quan thi hành án Công an cấp huyện, Trại Tạm giam phải thưc hiện đúng quy định, đồng thời có có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hoà nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm tội. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được thông báo nội dung các Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021; công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc thành lập Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2021 của Bộ Công an và Quyết định của Hội đồng tư vấn đặc xá quy định về tổ chức, nhiệm vụ, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá và Tổ thẩm định liên ngành thuộc Hội đồng tư vấn đặc xá; quán triệt mục đích, yêu cầu, ý nghĩa và một số nội dung cần tập trung tổ chức thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Kết luận Hội nghị, Trung tướng Lê Minh Hùng - Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đề nghị các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, các cơ sở giam giữ thực hiện nghiêm Quyết định của Chủ tịch nước, của Hội đồng tư vấn đặc xá và chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Lê Quốc Hùng; làm việc đảm bảo khách quan, dân chủ, đúng quy định về đặc xá, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, không để xảy ra bất cứ sai sót nào.

                                                                             Vũ Nhung

Tin liên quan