Hoạt động Hội phụ nữ
Đăng ngày: 02/04/2021 - Lượt xem: 458
Hội phụ nữ Công an Hưng Yên đồng hành cùng chiến dịch cấp Căn cước Công dân gắn chip

Nhằm chia sẻ, đồng hành cùng với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH trong thực hiện Chiến dịch cấp CCCD gắn chip, trong 02 ngày (ngày 26 và 31/3/2021), Hội phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp cùng Hội LHPN thành phố lồng ghép nội dung tuyên truyền về chủ đề “Những thông tin cần biết về thẻ CCCD gắn chip”.

        Vào đầu tháng 9-2020, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Dự án Sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD với công an 63 tỉnh thành trong cả nước. Hội nghị đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Sản xuất, cấp, quản lý thẻ CCCD. Đây là căn cứ pháp lý quan trọng và là điều kiện cần thiết để lực lượng công an khẩn trương triển khai Dự án Sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD song hành với Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

       Những ngày qua, cùng với lực lượng Công an cả nước, lực lượng Công an tỉnh Hưng Yên đã tập trung cao độ, khẩn trương không kể ngày đêm để đảm bảo tiến độ đến trước 1/7/2021 sẽ cấp cho trên 50 triệu thẻ CCCD gắn chip cho người dân.

 

Lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đang thực hiện cấp CCCD gắn chip cho công dân

 

       Nhằm chia sẻ, đồng hành cùng với lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội  trong thực hiện Chiên dịch cấp CCCD gắn chip, trong 02 ngày (ngày 26 và 31/3/2021),  Hội phụ nữ Công an tỉnh đã phối hợp cùng Hội LHPN thành phố lồng ghép nội dung tuyên truyền về chủ đề “Những thông tin cần biết về thẻ CCCD gắn chip”. Tham dự Hội nghị có đại diện Hội phụ nữ Công an tỉnh, đại diện chính quyền địa phương, Lãnh đạo Hội LHPN thành phố, lực lượng Công an xã, phường  cùng 200 cán bộ phụ nữ nòng cốt của xã Tân Hưng và cán bộ chủ chốt của các Hội LHPN xã, phường thuộc địa bàn thành phố Hưng Yên.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thủy – Phó Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh trực tiếp tuyên truyền tại Hội nghị

 

        Thông qua hình thức tuyên truyền miệng, kết hợp với hình ảnh được trình chiếu slide, các đại biểu tham dự Hội nghị đã được cung cấp một cách đầy đủ, sinh động, dễ hiểu về ý nghĩa, những ưu điểm vượt trội, thủ tục cần mang theo khi người dân đi làm thẻ CCCD gắn chip và những trường hợp công dân phải bắt buộc cấp lại, cấp đổi CCCD gắn chip.

        Điểm nổi bật của Dự án Sản xuất, cấp và quản lý thẻ CCCD là sử dụng thẻ CCCD có gắn chíp điện tử, nên có thể tích hợp lưu trữ nhiều thông tin của công dân. Khi đi giao dịch và làm các thủ tục, dịch vụ trực tuyến, người dân sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ như trước đây, mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp. Đặc biệt, mức độ bảo mật của chíp rất cao, nên thông tin định danh của công dân được lưu trên thẻ CCCD gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể truy cập ngay lập tức mà không phụ thuộc vào kết nối mạng internet. Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi nên không xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Việc triển khai cấp thẻ CCCD có ý nghĩa quan trọng trong quá trình xây dựng chính phủ điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự, phục vụ hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm.

          Những giấy tờ cần mang theo khi đi làm CCCD gắn chip là gì ?
          - Đối với người dân đổi từ CMND qua CCCD gắn chip
          + Tất cả phải mang theo: CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu
          + Trong trường hợp có thay đổi thông tin  công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip so với thông tin trên sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: thì cần mang theo Giấy khai sinh hoặc giấy tờ hợp pháp khác.

          - Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chip
          Vì khi cấp CCCD mã vạch thì thông tin của công dân đã được lưu trên cơ sở dữ         liệu quốc gia, vì vậy khi đổi sang mẫu thẻ CCCD gắn chip mới thì người dân chỉ cần mang:
          + CCCD mã vạch đã được cấp ;
          + Trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip có thay đổi só với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư : thì mang Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác.

          - Các trường hợp người dân bắt buộc phải đi đổi chứng minh nhân dân sang thẻ CCCD gắn chíp:
          + Khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi
          + Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng
          + CMND hư hỏng, không sử dụng được
          + Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, quên quán, giới tính
          + Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thừơng trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
          + Thay đổi đặc điểm nhận dạng

          - Các trường hợp phải làm thủ tục cấp lại CCCD gắn chip:
          + Bị mất chứng minh nhân dân
          + Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam

 

 

       Cũng tại Hội nghị, Hội phụ nữ Công an tỉnh cùng lực lượng Công an xã, phường đã trực tiếp giải đáp những thắc mắc của đại biểu dự Hội nghị về dự án cấp CCCD gắn chip. Các câu hỏi tập trung về: địa điểm, cách thức đăng ký làm CCCD đối với những người không có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, thời gian được cấp thẻ, lệ phí theo quy định phải nộp khi đi làm CCCD gắn chip,…

       Qua những ý kiến thảo luận, những thắc mắc được giải đáp đã làm rõ hơn ý nghĩa của dự án CCCD gắn chip, kịp thời cung cấp cho đại biểu những thông tin cần thiết, giúp hiểu rõ giá trị thực tiễn khi dự án đi vào cuộc sống với mục tiêu cao nhất phục vụ nhân dân, xây dựng Chính phủ điện tử, nâng cao hiệu quả công tác Quản lý nhà nước, tạo đà để kinh tế Việt Nam hòa nhập sâu và rộng hơn với Thế Giới. Với những hiểu biết, nhận thức sâu sắc về dự án, chính các đại biểu dự Hội nghị sẽ là hạt nhân tuyên truyền người thân, cộng đồng dân cư nơi sinh sống, công tác, nắm vững và hưởng ứng tham gia làm CCCD gắn chip, góp phần đảm bảo tiến độ đã đề ra. Những buổi tuyên truyền vừa là kênh thông tin kịp thời, chính xác về dự an CCCD găn chip cũng là kênh để lực lượng Công an lắng nghe ý kiến của người dân, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận giữa quân- dân đồng sức, đồng lòng thực hiện thành công dự án, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an mẫu mực vì nhân dân phục vụ, khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

       Ngoài ra, các Hội phụ nữ cơ sở cũng tích cực tổ chức các hoạt động chung tay, chia sẻ cùng cán bộ, chiến sỹ và người dân tại các điểm cấp CCCD gắn chip trên địa bàn tỉnh. Cụ thể như: Hội phụ nữ Phòng Tham  mưu, Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị phối hợp với Chi đoàn của đơn vị tổ chức thăm, tặng quà gồm nước uống, cơm suất, sữa, bánh mỳ, hoa quả và các lương thực, thực phẩm khác, tổng trị giá hơn 4 triệu đồng cho 04 điểm trên địa bàn tỉnh. Thông qua những phần quà tuy không lớn về mặt vật chất nhưng là món quà tinh thần ý nghĩa cổ vũ cán bộ chiến sỹ khắc phục mọi khó khăn phục vụ nhân dân, đồng thời, động viên người dân không quản nắng mưa, tích cực bố trí thời gian, công việc đến làm CCCD góp phần đảm bảo tiến độ để dự án sớm đi vào cuộc sống.

 

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Thị Lan – Phó trưởng Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị cùng Hội phụ nữ phối hợp với Chi đoàn đơn vị tặng quà cho CBCS, người dân làm CCCD gắn chip tại xã Phạm Ngũ Lão, Kim Động

                                                                  HỘI PHỤ NỮ CÔNG AN HƯNG YÊN

Tin liên quan