Hung thủ giết người lãnh án sau 14 năm bỏ trốn.

Đăng ngày: 17/07/2020 - Lượt xem: 601

Ngày 14/7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên mức án 12 năm tù giam đối với bị cáo Lê Minh Tú (sn 1973, trú tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội "Giết người" xảy ra cách đây 14 năm tại nước Anh.

     Theo nội dung cáo trạng: Lê Minh Tú (sn 1973) xuất cảnh sang làm ăn, sinh sống tại Ukraina. Đến khoảng tháng 12/2000, Tú nhập cảnh trái phép vào nước Anh và sống như vợ chồng với chị Nguyễn Thị Hồng Thu (sn 1978, tại Nghệ An). Đến năm 2005, Tú làm quen với Huỳnh Văn Quỳnh (sn 1957, tại Bình Định) và thỏa thuận với Quỳnh về công việc cung cấp những người lao động Việt Nam nhập cư trái phép, làm nhân viên cho các xưởng trồng cây cần sa của Quỳnh. Theo đó, hàng ngày Tú cung cấp đồ ăn, thức uống, vật dụng cần thiết cho nhân viên, theo dõi tiến độ trồng cây cần sa và các vấn đề phát sinh trong quá trình trồng cây cần sa để báo lại cho Quỳnh. Đến năm 2006, Quỳnh sắp xếp cho gia đình Tú chuyển đến sống tại 6/29 đường Cardiff, Newport cùng cháu họ Quỳnh là Cai Hoàng Tân (sn 1976, tại Bình Định). 

                                      Bị cáo Lê Minh Tú (sn 1973)

          Đến tháng 9/2006, Tú và Tân đã thuê anh Nguyễn Phương Bắc (sn 1977, tại tp. Hồ Chí Minh) và anh Trần Nguyên (sn 1962, tại Hà Tĩnh) làm nhân viên trồng cây cần sa tại 2 địa điểm khác nhau. Tối ngày 16/11/2006, anh Bắc đến xưởng trồng cây cần sa mà anh Nguyên đang làm việc tại số 40 Đại lộ Keynsham, Newport. Trong đêm, có một số đối tượng lạ mặt lẻn vào trói anh Nguyên và anh Bắc để cướp khoảng 100 cây cần sa đang vào vụ thu hoạch. Sau khi được báo tin về vụ cướp, Tú và Tân đã nghi ngờ hai người có liên quan đến vụ cướp nên đưa hai người về chỗ ở của Tú.

          Do nghi ngờ anh Trần Nguyên đã tham gia cùng nhóm cướp, Tú đã đưa anh Nguyên đến số nhà 100 đường New Road, thành phố Luân Đôn, Anh. Tại đây Lê Minh Tú cùng với Huỳnh Văn Quỳnh, Lê Văn Công (em họ của Tú), Lê Mạnh Toàn (anh ruột Tú), Paul Adrian Harrison (được thuê để tra tấn anh Nguyên) đã đánh, đập anh Nguyên dã man. Hậu quả, anh Nguyên tử vong tại bệnh viện Royan Gwent, Newport vào ngày 20/11/2006.

          Cơ quan chức năng của Anh đã bắt, kết án tội giết Trần Nguyên và tuyên phạt Huỳnh Văn Quỳnh 09 năm tù; Lê Văn Công 07 năm tù; Lê Mạnh Toàn 07 năm tù. Còn Lê Minh Tú sau khi bỏ trốn đã sử dụng hộ chiếu giả mang tên U Nguyễn làm giấy tờ thông hành, trốn sang Cộng hòa Liên bang Đức rồi đến nước Cộng hòa Séc. Tú được Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc cấp giấy thông hành về Việt Nam. Sau khi về Việt Nam, Tú sinh sống tại quê, ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Cảnh sát Anh đã ra Lệnh truy nã toàn Châu Âu đối với Lê Minh Tú.

          Ngày 07/01/2015, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội có Công hàm kèm theo hồ sơ vụ án hình sự gửi Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đề nghị phía Việt Nam tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Lê Minh Tú về hành vi Giết người tại nước Anh. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã chuyển hồ sơ vụ án trên đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên để giải quyết theo thẩm quyền. Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Hưng Yên đã có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự, ủy thác cho Bộ nội vụ Anh đề nghị cung cấp các tài liệu có liên quan.

     Trong cáo trạng ghi rõ, trong vụ án này, Tú là người thực hành tích cực. Bị cáo đã cố ý cùng đồng phạm tước đoạt mạng sống của anh Nguyên khiến anh Nguyên tử vong. Hành vi của bị cáo thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên truy tố bị cáo về tội "Giết người", tình tiết tăng nặng "Có tính chất côn đồ".

Cùng ngày, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên đã tuyên án bị cáo Lê Minh Tú 12 năm tù giam về tội "Giết người".

                                                                                      Vũ Nhung