Tin thời sự Hưng Yên
Đăng ngày: 19/06/2017 - Lượt xem: 6610
Hưng Yên: Sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại tỉnh ta có trên 11,5 nghìn thí sinh đăng ký dự thi. Để bảo đảm tối đa về yêu cầu an ninh và thuận lợi cho thí sinh, cán bộ coi thi trong việc đi lại, bố trí ăn, ở, tỉnh thành lập 28 điểm thi, trong đó 27 điểm thi tại các trường THPT và 1 điểm thi tại Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên (cơ sở 1 tại xã Dân Tiến, Khoái Châu)

Học sinh trường THPT Tiên Lữ ôn tập trước kỳ thiu

Học sinh trường THPT Tiên Lữ ôn tập trước kỳ thi
Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (Sở GD và ĐT) cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia có tính chất quan trọng, sơ suất bất kỳ khâu nào cũng ảnh hưởng đến phạm vi cả nước. Ngoài ra, đây là năm đầu tiên kỳ thi chỉ tổ chức một cụm thi/tỉnh, do Sở GD và ĐT chủ trì. Vì vậy Sở GD và ĐT xác định tinh thần trách nhiệm cao nhất trong mọi khâu trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi, đặc biệt khâu in, sao đề thi và coi thi vì kỳ thi có sự thay đổi về môn thi, bài thi và quyền lựa chọn môn thi, bài thi của thí sinh. Sở đã phối hợp với các đơn vị trong Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 (Ban chỉ đạo tỉnh) thực hiện nhiệm vụ được giao để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.
 
Là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu xây dựng kế hoạch, giúp UBND tỉnh chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 tại tỉnh theo đúng quy chế, hướng dẫn của Bộ GD và ĐT. Chỉ đạo các đơn vị có thí sinh dự thi phổ biến cho thí sinh nắm được đầy đủ các nội dung về lịch thi, thời gian làm bài, các nội dung hướng dẫn liên quan, những vấn đề trong quy chế liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của thí sinh. 
 
Các đơn vị cử và tổ chức cho cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi học tập quy chế thi và hướng dẫn thi, tập huấn nghiệp vụ coi thi, các nội dung cần phổ biến cho thí sinh tại phòng thi; đặc biệt lưu ý các quy định về trách nhiệm của cán bộ coi thi, chấm thi, quy trình phải thực hiện khi làm nhiệm vụ, quán triệt ý thức kỷ luật, trách nhiệm khi làm bài thi. Sở huy động toàn bộ giáo viên THPT, giáo dục thường xuyên hiện đang giảng dạy trực tiếp tham gia coi thi, chấm thi và dự phòng (trừ một số trường hợp cụ thể). Các công việc cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý thi, in, trả giấy báo dự thi cho thí sinh, đánh số báo danh, lập danh sách thí sinh, phân xếp phòng thi theo từng bài thi, môn thi được tiến hành theo kế hoạch. 
Sở GD và ĐT huy động gần 600 cán bộ, giảng viên của 3 trường đại học, cao đẳng phối hợp tổ chức kỳ thi tham gia ở tất cả các khâu của kỳ thi để bảo đảm sự khách quan, bố trí coi thi những địa điểm thi thuận lợi cho việc đi lại; chuẩn bị nơi ăn, nghỉ, các điều kiện làm việc đối với cán bộ ở xa. 
 
Ông Trần Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (Tiên Lữ) cho biết: “Trường chuẩn bị đủ phòng thi bảo đảm theo quy chế 24 thí sinh/phòng, có ít nhất 2 phòng thi dự phòng, phòng làm việc và các điều kiện khác; hỗ trợ thông tin, bố trí điều kiện nơi ăn, ở cho cán bộ tham gia coi thi, đặc biệt là cán bộ các trường đại học, cao đẳng”. 
 
Ngoài nhiệm vụ phối hợp tham gia tổ chức kỳ thi, Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên còn được đặt một điểm thi dành cho trên 550 thí sinh tự do dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng. Đồng chí Nguyễn Đức Giang, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường bố trí riêng khu vực thi tại khu nhà 7 tầng, bảo đảm yêu cầu về phòng thi và các phòng làm việc khác; bố trí nơi ăn, nghỉ cho thí sinh có nhu cầu, huy động sinh viên tình nguyện hỗ trợ, đón tiếp người nhà và thí sinh trong suốt kỳ thi; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương bảo đảm an ninh khu vực thi.
 
Bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ kỳ thi, Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu cj ác doanh nghiệp bưu chính viễn thông bảo đảm an toàn, chính xác tại tất cả các công đoạn trong quá trình chấp nhận, vận chuyển và phát các tài liệu liên quan đến đề thi, giấy báo thi, giấy chứng nhận kết quả thi, hồ sơ đăng ký xét tuyển, giấy báo trúng tuyển và hồ sơ nhập học của thí sinh… Xây dựng phương án giải quyết khẩn cấp đối với các trường hợp mất, thất lạc, chậm trễ đối với các tài liệu liên quan; bảo đảm an toàn thông tin điện thoại, ưu tiên xử lý sự cố cho các số máy phục vụ trong suốt kỳ thi. Công ty Điện lực Hưng Yên chỉ đạo các điện lực trực thuộc kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện; chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng để thay thế khi có sự cố; khẩn trương kiểm tra, xử lý sự cố theo phương án xử lý nhanh sự cố, nhanh chóng cấp điện trở lại; ưu tiên cấp điện các hội đồng thi trong điều kiện thiếu nguồn điện; bố trí máy phát điện, nhân lực vận hành sẵn sàng phục vụ kỳ thi… 
 
Với mục tiêu bảo đảm an toàn các điểm thi theo quy chế thi, an toàn cho cán bộ làm thi, thí sinh và người nhà thí sinh… Công an tỉnh có kế hoạch cụ thể nhằm bảo đảm an toàn các hoạt động trong quá trình tổ chức kỳ thi, như in sao, vận chuyển đề thi, coi thi, chấm thi, có phương án phòng ngừa, bảo vệ và xử lý các tình huống, vụ việc về an ninh trật tự liên quan đến kỳ thi. Chủ động nắm tình hình, không để xảy ra phức tạp về an ninh trật tự trong thời gian trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi. Tăng cường công tác quản lý cư trú, nhất là các khách sạn, nhà nghỉ, điểm cho thuê trọ nơi cán bộ coi thi, người nhà và thí sinh ăn, nghỉ; quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, không để các loại hình kinh doanh này tiếp tay cho việc gian lận, vi phạm quy chế trong thi cử. Kiểm tra, rà soát phòng ngừa cháy, nổ tại các khu vực thi; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông các tuyến đường đến điểm thi, có phương án phân luồng, phân tuyến trên các tuyến đường có mật độ phương tiện lưu thông lớn… Các cơ sở y tế có phương án cụ thể chăm sóc sức khỏe cho cán bộ làm thi và các thí sinh dự thi; kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh; chuẩn bị các loại thiết bị và cơ số thuốc phù hợp phục vụ kỳ thi... Các huyện, thành phố có kế hoạch kiểm tra bảo đảm an toàn giao thông, an ninh, an toàn tuyệt đối các địa điểm đặt các điểm thi, quản lý chặt chẽ các phương tiện in ấn, tuyệt đối không để diễn ra cảnh tụ tập đông người xung quanh khu vực thi hoặc áp sát phòng thi…
 
Đào Doan (Báo Hưng Yên)
Tin liên quan