Hưng Yên tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch số 03 của Bộ Công an về đấu tranh với tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh

Đăng ngày: 13/11/2018 - Lượt xem: 217

Vừa qua Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Kế hoạch số 03 của Bộ Công an về đấu tranh với tội phạm có tổ chức và đánh giá thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh về phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn tỉnh.

           Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Phóng- Phó Bí thư Tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự- Bộ Công an, lãnh đạo một số ngành liên quan. Đồng chí Đại tá Đỗ Đình Hào-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

 

Toàn cảnh hội nghị

 

          Theo báo cáo của Công an tỉnh, tình hình hoạt động tội phạm có tổ chức trên địa bàn tỉnh Hưng Yên trước khi thực hiện Kế hoạch của Bộ Công an có diễn biến rất phức tạp. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số băng nhóm tội phạm hoạt động với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi và liều lĩnh, chủ yếu hoạt động dưới các hình thức: tín dụng bất hợp pháp; tổ chức các sới bạc, đường dây lô đề, cá độ bóng đá, siết nợ thuê và can dự vào một số hoạt động kinh tế… bọn chúng đã gây ra nhiều vụ án như: giết người, cướp, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích…gây phức tạp tình hình ANTT tại địa phương. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Hưng Yên đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nhằm phòng ngừa và đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả vào tội phạm có tổ chức hoạt động trên địa bàn tỉnh, trong đó tăng cường công tác trao đổi thông tin về diễn biến hoạt động của các băng nhóm đang hoạt động hiện hành hoặc có dấu hiệu manh nha hình thành để có đối sách xử lý kịp thời. Đối với các vụ việc xảy ra liên quan đến băng, nhóm, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, xác minh làm rõ, xử lý nghiêm, triệt để, truy bắt các đối tượng phạm tội bỏ trốn và đối tượng cầm đầu ổ nhóm.  5 năm qua, Công an tỉnh Hưng Yên đã mở 3 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự hoạt động có tổ chức. Xác lập đấu tranh với 45 băng, nhóm tội phạm về trật tự xã hội, trong đó triệt phá 14 băng nhóm, bắt giữ 76 đối tượng, khởi tố 72 đối tượng. Truy bắt 5 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm đều là đối tượng cầm đầu trong các băng nhóm. Làm tan rã 27 băng nhóm, 251 đối tượng. Phát hiện đấu tranh với 2 vụ án về kinh tế có dấu hiệu hoạt động ổ nhóm. Bóc gỡ đường dây vận chuyển trái phép 28 bánh hêrôin, bắt 4 đối tượng. Qua điều tra xác định các đối tượng trong đường dây này đã vận chuyển trái phép gần 200 bánh  hêrôin. Phát hiện bắt giữ  1 vụ, 5 đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp khai thác cát. Phát hiện và xử lý 15 vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng đen, đã khởi tố 8 vụ, với 14 bị can…

 

Đối tượng và vật chứng trong đường dây mua bán và tàng trữ trái phép 28 bánh hêrôin

 

 

          Với những kết quả Công an tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong công tác đấu tranh, phòng chống với tội phạm có tổ chức, tại Hội nghị đã có 18 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc được Bộ công an, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND

 trao thưởng tại hội nghị

  

Đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh và Đại Tá Phạm Thế Tùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao thưởng

cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm có tổ chức

                                  

   

          Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Phóng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả và thành tích lực lượng Công an toàn tỉnh đã đạt được trong thời gian qua trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức. Đồng chí cho biết thời gian tới tỉnh ta sẽ tiếp tục đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn tỉnh để phát triển kinh tế, do vậy tình hình tội phạm sẽ tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm hoạt động có tổ chức và "tín dụng đen". Để đấu tranh ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm, đồng chí yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị 48 của Bộ chính trị về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới, Chiến lược Quốc gia phòng chống tội phạm giai đoạn 2016-2025 và định hướng đến năm 2030. Nơi nào, địa phương nào để xảy ra tình hình an ninh trật tự phức tạp kéo dài nhất là tình hình hoạt động của các loại tội phạm mà không chủ động các giải pháp tham mưu và tổ chức giải quyết, khắc phục để xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì người đứng đầu nơi đó phải chịu trách nhiệm.

          Lực lượng Công an toàn tỉnh cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, nắm chắc tình hình, quản lý chặt chẽ các tuyến, địa bàn, đối tượng, tập trung điều tra, triệt phá tận gốc các loại tội phạm, nhất là tội phạm về tham nhũng, tội phạm có tổ chức, các loại tội phạm mới, tội phạm sử dụng vũ khí, bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, đâm thuê, chém mướn, hoạt động "tín dụng đen"...Tăng cường kiểm tra vũ khí vật liệu nổ, tạm trú, tạm vắng và các cơ sở kinh doanh dịch vụ tài chính, cầm đồ, nhà nghỉ, quán bar. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự, đặc biệt là công tác phối hợp với các cơ quan chủ động phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm. Kiên quyết xử lý nghiêm trước pháp luật các băng nhóm, đối tượng phạm tội và các hành vi liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", không bỏ lọt tội phạm…

 

Đồng chí Nguyễn Văn Phóng- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát

 biểu tại hội nghị

 

 

                                                           Thùy Hương - Công an tỉnh