An ninh, Trật tự
Đăng ngày: 07/04/2021 - Lượt xem: 145
Khởi tố đối tượng căng dây điện để bẫy chuột làm chết người

Ngày 01/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đào Văn Khá, sinh năm 1965, trú tại thôn Hoan Ái, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ về tội giết người.

        Quá trình điều tra xác định: gia đình Khá trồng lúa tại khu vực cánh đồng Dộc thuộc địa phận thôn Hoan Ái từ tháng 02/2021. Phát hiện chuột cắn phá lúa nên vào ngày 23/3/2021, Khá đã căng dây điện sau đó mang gậy tre có một đầu buộc móc bằng kim loại để câu trộm đường dây điện trần của thôn và nối với dây điện mắc xung quanh ruộng lúa của gia đình. Dù căng dây điện nhưng Khá không làm biển, đèn cảnh báo nguy hiểm, không thông báo cho người dân và chính quyền địa phương, cũng không trông coi mà về nhà, đến 22h cùng ngày Khá mới ra ruộng nhấc móc kim loại ra khỏi đường dây của thôn để ngừng cấp điện vào dây điện xung quanh ruộng. Vào khoảng 9 giờ ngày 24/3, Khá ra ruộng lúa kiểm tra thì phát hiện anh Lương Văn Đồng, sinh năm 1974, trú tại thôn Cảnh Lâm, xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ đã tử vong, mu bàn chân phải anh Đồng đang đè lên dây kim loại do Khá mắc xung quanh ruộng lúa. Khá bế anh Đồng đặt lên trên bờ ruộng sau đó đến cơ quan Công an trình báo.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án

        Do bị chuột phá hoại cây cối, lúa và hoa màu, thời gian qua, nhiều người dân đã mắc dây điện trần xung quanh vườn, ruộng lúa rồi cắm điện để diệt chuột. Mặc dù các cấp chính quyền và lực lượng chức năng đã có nhiều biện pháp, trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo đến người dân song nhiều người vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, cố tình giăng bẫy điện diệt chuột trên đồng ruộng hoặc xung quanh vườn. Việc làm này tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, có thể gây chết người. Trong trường hợp hậu quả chết người xảy ra thì hành vi căng dây điện để chống trộm hoặc bẫy chuột, tước đoạt tính mạng của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người hoặc vô ý làm chết người.

Hình ảnh dẫn giải, hỏi cung đối tượng Khá

Hình ảnh vật chứng trong vụ án

        Từ thực tế trên, thiết nghĩ, bên cạnh công tác tuyên truyền, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa việc hỗ trợ, hướng dẫn các hộ nông dân có biện pháp diệt chuột bảo vệ mùa màng thiết thực, hiệu quả và an toàn. Người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng điện an toàn; không dùng điện để chống trộm hoặc bẫy chuột, nhằm phòng tránh tai nạn, không để xảy ra những cái chết thương tâm.

Phương Huyền – Công an tỉnh

 

Tin liên quan