Khởi tố người chủ đàn chó cắn cháu bé 7 tuổi tử vong tại huyện Kim Động: Bài học đắt giá cho việc nuôi chó thả rông

Đăng ngày: 14/05/2019 - Lượt xem: 77

Liên tiếp các thông tin về những vụ thương tích thậm chí tử vong do bị chó cắn xuất hiện trong thời gian qua đã và đang khiến dư luận hết sức lo lắng và bức xúc trước tình trạng chó thả rông gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của con người.

Tại tỉnh Hưng Yên, mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Động đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với người chủ của đàn chó cắn cháu bé 7 tuổi tử vong về hành vi “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính”. Đây là bài học cho những suy nghĩ chủ quan, coi thường các quy định của pháp luật trong việc quản lý vật nuôi tại các gia đình.

Khu đất giãn dân thuộc thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động là hiện trường xảy ra vụ cháu Nguyễn Đắc H. (sinh năm 2012, con anh Nguyễn Đắc L. và chị Nguyễn Thị T., quê quán ở thôn Thường Vũ, xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), bị cả đàn chó khoảng gần chục con lao vào cắn, dẫn đến thương tích nặng, phải đi cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sỹ chuẩn đoán cháu bị đa chấn thương, đứt mạch máu gây mất máu và chỉ vài giờ sau khi được đưa vào bệnh viện cháu đã tử vong. Cách khu vực hiện trường không xa là nhà của bà Lê Thị An (sinh năm 1962) – chủ nhân của đàn chó. Thời điểm xảy ra vụ việc đau lòng trên, bà An không có nhà nhưng vẫn thả đàn chó để chúng chạy rông ra ngoài. Ngoài cổng phía trước ngôi nhà, bà An còn để một lối đi khác nhìn ra khu đất giãn dân, lối đi này được che chắn tạm bợ nên đàn chó thường dễ dàng chạy ra ngoài. Sau khi sự việc cháu H bị đàn chó tấn công dẫn đến tử vong, bà An mới sửa sang và làm cổng.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Sau khi sự việc xảy ra bà An mới làm lại cổng

Đàn chó đã cắn cháu H

Được biết, đàn chó bà An nuôi có 9 con, mặc dù nuôi nhiều và có làm chuồng nhưng bà An lại không thường xuyên xích nhốt, thậm chí cũng không thực hiện việc tiêm phòng cho đàn chó. Gia đình cháu H đã thuê trọ và sinh sống tại nhà bà An khoảng hơn chục năm nay; hàng ngày, cháu H vẫn chơi đùa và cho đàn chó ăn cơm. Tại cơ quan điều tra, bà Lê Thị An cho biết: “Hôm xảy ra sự việc tôi không có nhà, vừa về đến nhà, thấy mọi người bảo cháu H bị chó cắn tôi liền chạy ra và cùng với bố mẹ cháu đưa cháu vào bệnh viện. Thật sự tôi rất bất ngờ về việc cháu bị đàn chó nhà tôi cắn, bởi vì bình thường cháu vẫn chơi và còn mang cơm thừa cho chó ăn. Trước đây tôi cũng nhốt chó vào chuồng nhưng thời gian gần đây, do lo sợ bị mất trộm nên tôi thường thả chó ra ngoài để chúng trông nhà. Tôi thấy rất đau lòng và ân hận, đây là bài học đắt giá cho bản thân tôi.”

Bà An tại cơ quan điều tra

Không chỉ riêng nhà bà An, dù đã có nhiều vụ việc đáng tiếc do những con chó được thả rông gây ra và pháp luật cũng đã có những quy định cụ thể trong việc quản lý vật nuôi, phải xích nhốt và đảm bảo vệ sinh môi trường; người chủ phải chịu trách nhiệm về hậu quả trong các trường hợp do vật nuôi gây ra... tuy vậy rất nhiều gia đình vẫn chủ quan, thường xuyên thả chó ra ngoài mà không có người quản lý hoặc không đeo rọ mõm. Do vậy, mới xuất hiện ngày càng nhiều những vụ việc thương tâm khi những con chó lao ra tấn công người lạ, thậm chí chính người thân trong gia đình; có những con chó còn mang theo bệnh dại rồi lây sang cho các nạn nhân vô tội...

Nhiều gia đình vẫn thả rông chó ra ngoài

       Sau khi tiến hành xác minh, điều tra và có đủ căn cứ, ngày 09/5/2019, Công an huyện Kim Động đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị An (chủ nhân của đàn chó) về hành vi “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính” theo khoản 1 Điều 129 Bộ luật hình sự. Theo đó, điều khoản này quy định “Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”. Đây không chỉ là “bài học xương máu” đối với bà An mà còn là lời cảnh báo đến các gia đình vẫn lơ là trong việc quản lý vật nuôi, nhất là đối với các loại chó, mèo.

Mặc dù nhà có chuồng nhưng bà An không nhốt mà thường thả chó ra ngoài

Trước sự việc đau xót xảy ra với gia đình, bố cháu H chia sẻ “Lúc xảy ra sự việc, tôi đang đi bán hàng ở chợ, khi nghe tin cháu bị chó cắn tôi rất bàng hoàng, lo sợ... Nỗi đau này chẳng biết bao giờ mới nguôi ngoai được... Sự việc xảy ra cũng chẳng ai mong muốn, tôi chỉ mong rằng các gia đình hiện đang nuôi chó hãy xích, nhốt chúng lại, như vậy sẽ không có chuyện đau buồn như gia đình tôi”.

Đúng như lời bố cháu H nói đây là sự việc không ai mong muốn, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Chẳng ai mong vật nuôi của mình đi gây thương tích cho người khác, thế nhưng, để xảy ra hậu quả đau lòng, trách nhiệm chính vẫn thuộc về những người chủ. Nếu chúng ta quản lý tốt, nuôi nhốt cẩn thận, các con vật sẽ không có cơ hội tấn công người khác và sẽ không có những câu chuyện thương tâm, đáng tiếc xảy ra.

Phương Huyền – Công an tỉnh