Chuyên mục an ninh Hưng Yên
Đăng ngày: 21/08/2020 - Lượt xem: 3233
Khuyến cáo người dân hạn chế làm thủ tục cấp, đổi Căn cước công dân khi không thực sự cần thiết

Dự kiến từ tháng 11/2020, nếu Thủ tướng thông qua dự án Căn cước công dân (CCCD) thì cả nước sẽ triển khai việc cấp, đổi thẻ CCCD theo công nghệ mới (có gắn chíp điện tử trên thẻ).

       Hiện nay, thẻ CCCD đang sử dụng mã vạch. Tuy nhiên, qua nghiên cứu cho thấy không phát huy được lợi thế khi muốn tích hợp thêm thông tin và thực hiện Chính phủ điện tử. Do vậy, Bộ Công an vừa đề xuất Thủ tướng xây dựng dự án CCCD, trong đó đưa ra phương án gắn chíp điện tử vào thẻ. CCCD gắn chíp sẽ mang lại cho người dân nhiều tiện ích sử dụng, giảm thiểu các thủ tục hành chính.

       Trước hết, CCCD gắn chip có độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ thông tin lớn hơn nhiều lần so với thẻ CCCD mã vạch, có thể lưu trữ nhiều loại giấy tờ có giá trị khác (như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế…). Qua đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo cũng như chi phí cho việc công chứng giấy tờ truyền thống, tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch trực tuyến của Chính phủ điện tử. Đáng chú ý, khi thẻ CCCD gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, mà chỉ cần dùng thẻ CCCD gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Mức độ bảo mật của chíp rất cao nên thông tin định danh của công dân được lưu trên CCCD gắn chíp là không thể thay đổi và không thể giả mạo. Ngoài ra, việc xác thực danh tính có thể thực hiện offline mà không cần đường truyền Internet.

       Do vậy, để tiết kiệm ngân sách nhà nước, tránh lãng phí cho công dân, Công an tỉnh Hưng Yên khuyến cáo người dân hạn chế đi làm thủ tục cấp, đổi CCCD nếu không có nhu cầu thực sự cần thiết. Trường hợp cần thiết đổi như: người cần cấp CCCD để đi thi, khám chữa bệnh, CMND cũ hết hạn… cần đổi sang CCCD để giao dịch, sử dụng thì vẫn được tiếp nhận, giải quyết. 

        Sau khi dự án đi vào hoạt động, toàn bộ các thẻ CCCD đã cấp trước đây được đổi sang mẫu thẻ mới. Khi đó, người dân sẽ được cấp đổi thẻ dần dần theo lộ trình, không bắt buộc đổi mẫu mới ngay.

                         Minh Phương  

Tin liên quan