Kỷ niệm 58 năm truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Những chiến sỹ trên mặt trận đấu tranh với “giặc lửa”

Đăng ngày: 05/10/2019 - Lượt xem: 574

Mỗi khi có cháy xảy ra, trong hoảng loạn, người dân tìm mọi cách để thoát khỏi ngọn lửa hung tàn thì những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy luôn sẵn sàng đối diện với nguy hiểm, nỗ lực hết mình chiến đấu với “giặc lửa” để cứu người, cứu tài sản của nhân dân.

Với tinh thần “Tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân”, 58 năm qua (4/10/1961 – 4/10/2019), những chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hưng Yên vẫn phát huy ý chí kiên cường về lòng quả cảm và chiến đấu, nỗ lực đảm bảo an toàn tài sản cho Nhà nước và nhân dân.

Khoảng 20h25' ngày 25/7/2018, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Công ty cổ phần nhựa Bắc Á và Chợ Gạo thuộc phường An Tảo, thành phố Hưng Yên. Do chủ yếu là vật liệu dễ cháy như hạt nhựa và vải vóc quần áo nên ngọn lửa đã nhanh chóng bao trùm toàn bộ kho hàng của công ty Nhựa và hàng hóa trong chợ. Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đã huy động toàn bộ CBCS và phương tiện chữa cháy hiện có cùng với sự trợ giúp của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Nam, đến 23h30' cùng ngày đám cháy được dập tắt. Trong vụ cháy này, những người lính cứu hỏa đã phối hợp với nhân dân cứu được cháu 1 cháu bé trong chợ. Do sức nóng của ngọn lửa và nhiều vật liệu độc hại nên một số chiến sỹ đã bị nhiễm khí độc. Nhưng mặc cho những hiểm nguy ấy, những người lính cứu hỏa vẫn quả cảm chiến đấu để giữ lại những cái còn trong cái đã mất cho nhân dân. Trung tá Trần Công Quyền - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: Xác định công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, Đảng ủy lãnh đạo đơn vị luôn chú trọng tập trung chỉ đạo toàn thể cán bộ, chiến sỹ thường xuyên luyện tập, sử dụng thành thạo các trang thiết bị PCCC và cứu nạn, cứu hộ, đồng thời nâng cao các kỹ năng, chiến thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trong nhiều tình huống khác nhau như sự cố sập nhà, công trình, tai nạn giao thông đường bộ, sự cố tai nạn trên sông nước. Cùng với đó luôn giáo dục chính trị tư tưởng, ý chí chiến đấu để mỗi cán bộ chiến sỹ luôn dũng cảm đối mặt mỗi khi có cháy xảy ra.

Những chiến sỹ Cảnh sát PCCC nỗ lực dập lửa tại chợ Gạo - TP Hưng Yên

          Để có được sức khỏe dẻo dai, ý chí kiên cường cũng như sự dũng cảm khi đối diện với “giặc lửa”, những người lính Cảnh sát PCCC và CNCH, hàng ngày vẫn đổ mồ hôi hăng say luyện tập, họ luôn tôi rèn ý chí và tinh thần tập luyện mỗi ngày. Bởi trong mỗi lần chiến đấu với “giặc lửa”, nếu như mọi người tìm cách thoát thân thì chỉ có các anh mới dám dấn thân mình vào nơi nguy hiểm nhất. Trung úy Vũ Thế Chung, cán bộ trẻ có gần 5 năm công tác tại đơn vị chia sẻ: Lính chữa cháy phải luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường bất kỳ thời gian nào trong ngày. Khi có chuông hiệu lệnh vang lên, chỉ trong vòng vài phút, tất cả phải trang phục chỉnh tề lên xe để có mặt tại điểm chữa cháy. Khi làm nhiệm vụ chữa cháy cần phải có sức khỏe để mang vác cả những máy bơm nước, máy phát điện nặng hàng trăm cân cùng các loại thiết bị khác … Và chính sự chủ động, kịp thời và nhanh chóng ấy của các anh đã giúp tránh được một vụ cháy lan. Cụ khoảng 12 giờ ngày 02/9/2019, nhận tin báo cháy xảy ra tại ngôi nhà số 92 đường Bãi Sậy, phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên. Chỉ trong ít phút, 2 xe chữa cháy cùng 13 cán bộ chữa cháy đã được điều động đến hiện trường, kịp thời cắt khóa nhà, chữa cháy phần đầu cabin xe ô tô để trong nhà và cứu được 01 người bị mắc kẹt trong đám cháy. Tinh thần làm việc kịp thời, khẩn trương ấy của các anh luôn được người dân và chính người trong cuộc ghi nhận, đánh giá cao.

          Bên cạnh chữa cháy thì công tác phòng cháy luôn là nhiệm vụ đơn vị đặc biệt coi trọng. Hàng năm, đơn vị tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất các thiết bị an toàn PCCC của các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy và chữa cháy, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng chữa cháy cơ sở. Tại công ty Cổ phần may Tiên Hưng (huyện Tiên Lữ), lãnh đạo và công nhân viên của công ty luôn nâng cao ý thức, sử dụng thành thạo các thiết bị PCCC. Ông Vũ Văn Thuấn - Đội trưởng PCCC, Công ty May Tiên Hưng cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, Ban lãnh đạo Công ty luôn trang bị các thiết bị chữa cháy cần thiết, đặc biệt hàng năm, công ty luôn được phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Hưng Yên tập huấn về công tác PCCC và xử lý khi có hỏa hoạn xảy ra. Do vậy từ khi đi vào hoạt động đến nay, công ty chưa có vụ cháy nổ đáng tiếc nào xảy ra.

Diễn tập chữa cháy tại Công ty May Tiên Hưng

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn chữa cháy cho cán bộ và công nhân viên công ty May Tiên Hưng

          Chiến đấu trên mặt trận không tiếng súng nhưng những chiến sỹ phòng PCCC và CNCH không đồng nghĩa với việc không có sự hy sinh, hiểm nguy và vất vả. Hạnh phúc và chiến công của các anh gắn liền với việc cứu người, cứu tài sản cho nhân dân và nhà nước. Ghi nhận những nỗ lực ấy, trong những năm qua, nhiều tập thể cá nhân của đơn vị đã được Bộ Công an, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, UBND Tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng. Những phần thưởng ấy là động lực để mỗi cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hưng Yên phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, nêu cao tinh thần, ý chí chiến đấu “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./.

Hải Yến

 • Công an tỉnh: Tổ chức Lễ Công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020
  Công an tỉnh: Tổ chức Lễ Công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020

  Ngày 01/6/2020, Công an tỉnh Hưng Yên long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương Công an nhân dân năm 2020 cho các đồng chí đủ điều kiện theo quy định. Dự và chỉ đạo buổi lễ có Đồng chí Đại tá Phạm Đăng Khoa, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, cùng các đồng chí Phó Giám đốc Công an tỉnh.

  04/06/2020
 • Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên: Ghi dấu qua một nhiệm kỳ
  Đảng bộ Công an tỉnh Hưng Yên: Ghi dấu qua một nhiệm kỳ

  Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIV, tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhìn lại nhiệm kỳ đã qua, có thể thấy Đảng bộ Công an tỉnh đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên tích cực học tập, rèn luyện; khắc phục mọi khó khăn; ra sức phấn đấu, xây dựng Đảng, xây lực lượng Công an tỉnh trong sạch, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ

  03/06/2020
 • Hiệu quả từ phong trào thi đua
  Hiệu quả từ phong trào thi đua "Vì an ninh tổ quốc"

  Thời gian qua, Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phong trào thi đua với nhiều biện pháp,nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ, qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thúc đẩy CBCS phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  29/05/2020
 • Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh: Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025
  Các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Công an tỉnh: Tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025

  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh về tổ chức Đại hội Đảng các cấp. Tính đến hết ngày 28/5/2020, 100% các chi bộ, đảng bộ cơ sở thuộc Đảng bộ Công an tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội đảm bảo theo đúng thời gian, quy trình, quy định của cấp trên. Đồng thời chuẩn bị mọi điều kiện cho việc tổ chức Đại hội Đảng bộ Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025.

  29/05/2020
 • Tài liệu tuyên truyền hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp
  Tài liệu tuyên truyền hoạt động phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp

  Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành "Tài liệu về công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định".

  27/05/2020
 • Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh: Chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19
  Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh: Chung tay ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19

  Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên về việc phát động toàn dân ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Câu lạc bộ Công an hưu trí tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh.

  26/05/2020
 • Người dân gửi thư cảm ơn các chiến sỹ Công an giúp tìm người thân bị lạc
  Người dân gửi thư cảm ơn các chiến sỹ Công an giúp tìm người thân bị lạc

  Ngày 28/4/2020, ông Trần Quang Toàn, trú tại thôn Dung, xã Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ đã đến trụ sở Công an xã Hưng Đạo để đề nghị lực lượng Công an giúp đỡ gia đình tìm cháu ngoại là Nguyễn Phương L., sinh năm 2010. Ông Toàn cho biết, cháu L. và mẹ đẻ hiện đang sống cùng ông bà ngoại. Vào khoảng 14h30' ngày 27/4/2020, sau khi xảy ra mâu thuẫn với bà ngoại và mẹ đẻ thì L. tự ý bỏ nhà đi. Do không liên lạc được với cháu, gia đình đã đi nhiều nơi tìm cháu nhưng đến ngày 28/4/2020 vẫn chưa tìm được.

  26/05/2020