Lan toả phong trào “Tuổi trẻ Công an Hưng Yên nói không với thuốc lá”

Đăng ngày: 09/01/2020 - Lượt xem: 127

Nhằm góp phần xây dựng môi trường làm việc Công an tỉnh Hưng Yên văn minh, giảm thiểu tác hại của thuốc lá. Đoàn thanh niên Công an tỉnh vừa tổ chức chương trình truyền thông, tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống tác hại của thuốc lá với chủ đề "Bỏ thuốc lá, giữ thanh xuân"

Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Thị Lệ Quyên - chuyên gia vcai nghiện, phòng chống tác hại của thuốc lá

Bệnh viện Bạch Mai tuyên truyền về tác hại của thuốc lá

Tại buổi truyền thông, Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Thị Lệ Quyên - chuyên gia vcai nghiện, phòng chống tác hại của thuốc lá Bệnh viện Bạch Mai cho biết ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người bị ảnh hưng do hít khói thuốc thụ động. Trong khói thuốc lá chứa tới hơn 7000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. (Nicotin dưới dạng tinh khiết là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da). Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng ngấm dần vào cơ thể.

Thạc sỹ, Bác sỹ Phạm Thị Lệ Quyên cùng Đoàn thanh niên Công an tỉnh

Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy ...Ngoài ra hút thuốc lá còn làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh ở nam giới; tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, đối với phụ nữ; dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng đối với trẻ em.

Nhận thức những tác hại vô cùng lớn từ thuốc lá đối với sức khỏe. Ngay từ đầu năm 2019, Đoàn thanh niên Công an tỉnh phát động phong trào "Tuổi trẻ Công an Hưng Yên nói không với thuốc lá" đến 100% đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh. Phong trào đã được cụ thể hóa qua 6 giai đoạn để tuyên truyền, vận động quy định và có hình thức, chế tài cụ thể để đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tham gia và tổ chức ký cam kết đến 1700 lượt đoàn viên. Song song với đó, Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Bệnh xá, Phòng Hậu cần tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá Công an tỉnh mở lớp tập huấn cho 250 cán bộ đoàn viên, thanh niên nâng cao kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá tại Công an tỉnh.

Bên cạnh công tác truyên truyền, vận động các đoàn viên quyết tâm từ bỏ thói quen hút thuốc lá, Đoàn thanh niên Công an tỉnh còn tiến hành 26 cuộc kiểm tra hành chính, 10 cuộc kiểm tra đột xuất, 15 cuộc phối hp với phòng Tham mưu và Cảnh sát cơ động kiểm tra qua hệ thống Camera. Quá trình kiểm tra đã có 41 đoàn viên bị nhắc nhở. Với những biện pháp tích cực và đồng bộ, sau 10 tháng phát động, đã có 37/95 đồng chí từ bỏ và giảm hút thuốc lá, trong đó có 18 đồng chí từ bỏ được hoàn toàn việc hút thuốc lá tại cơ quan.

Đại úy Bùi Tiến Công - Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh kêu gọi các đoàn viên, thanh niên từ bỏ hút thuốc lá

Đại úy Bùi Tiến Công - Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá, Công an tỉnh có những hình thức, biện pháp cụ thể nhằm hạn chế và loại trừ thuốc lá ra khỏi môi trường làm việc, góp phần xây dựng môi trường làm việc Công an tỉnh văn minh, trong lành. Để phòng trào "Tuổi trẻ Công an Hưng Yên nói không với thuc lá" là một phong trào hiệu quả thực chất, được CBCS hưởng ứng tham gia Đoàn thanh niên Công an tỉnh sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về từ bỏ thốc lá. Phối hợp với Cấp ủy các đơn vị có hình thức biểu dương đối với những cá nhân có thành tích trong việc thực hiện phong trào này, đồng thời xem xét và có hình thức như xử lý phân loại thi đua đối với những đoàn viên vi phạm.

Hải Yến