Lực lượng An ninh Hưng Yên: Những chiến công thầm lặng

Đăng ngày: 09/07/2020 - Lượt xem: 604

Ngày 12/7/1946, sau khi triệt phá thành công vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu, lực lượng An ninh - Công an nhân dân Việt Nam đã khẳng định vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ thành quả cách mạng và cuộc sống bình yên của nhân dân. Với ý nghĩa đặc biệt quan trọng đó, Bộ Công an đã quyết định lấy ngày 12/7/1946 là ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân.

     Trải qua 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh cả nước nói chung, lực lượng An ninh Công an tỉnh Hưng Yên nói riêng đã làm rạng rỡ truyền thống “tận trung với Đảng, đoàn kết, hiệp đồng, mưu trí, sáng tạo”. Trước yêu cầu nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự trong tình hình mới có nhiều khó khăn, phức tạp, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã phục vụ Giám đốc, chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh đề ra các chủ trương, giải pháp lãnh đạo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn; tổ chức tốt các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, bảo vệ  bí mật Nhà nước. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và bọn phản động, xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Lực lượng An ninh thực hiện tốt công tác tham mưu,

đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh

     Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ngay từ cuối năm 2019, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT phục vụ Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong đó, tập trung bảo vệ chính trị nội bộ; rà soát tiêu chuẩn chính trị; bảo vệ tài liệu, bí mật của Đảng, Nhà nước; tăng cường đấu tranh, phản bác những luận điệu sai trái, thù địch. Tính đến nay, đã có 2/13 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh, 551/551 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức Đại hội, đảm bảo đúng nguyên tắc, nhân sự được bầu cơ bản đủ số lượng, đúng cơ cấu dự kiến.

Lực lượng An ninh tích cực nắm tình hình tại cơ sở

     Thượng tá Nguyễn Tiến Hưng – Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ cho biết: “Ngay từ đầu năm, lực lượng An ninh chính trị nội bộ đã quyết liệt triển khai thực hiện nhiệm vụ theo Kế hoạch công tác năm đã đề ra. Trọng tâm tập trung thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an, Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về công tác đảm bảo An ninh trật tự Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động tán phát thông tin xấu độc trên không gian mạng. Viết bài tuyên truyền, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch trên mạng Internet. Phối hợp tham gia phòng chống dịch Covid-19. Nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông, y tế, giáo dục, lao động thương binh xã hội để tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật”.

      Công tác đảm bảo an ninh mạng cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Riêng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vì dịch bệnh Covid-19, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã phát hiện, xử lý 17 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên các trang mạng xã hội. Đồng thời, tổ chức các hoạt động đấu tranh, phản bác các thông tin xấu, độc và định hướng thông tin chính thống cho người dân.

Làm việc với trường hợp đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội

     Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực An ninh cũng được tiếp tục đẩy mạnh. Từ đầu năm đến nay, lực lượng An ninh điều tra đã phát hiện, điều tra, làm rõ 07 vụ án. Trong đó, điển hình đã bóc gỡ và triệt phá thành công đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức với quy mô lớn, thu giữ hàng trăm con dấu các loại của các cơ quan tổ chức trên nhiều tỉnh thành trong cả nước, hàng nghìn phôi văn bằng chứng chỉ giả và nhiều tài liệu liên quan đến việc làm văn bằng, giấy tờ, tài liệu giả.

Bắt giữ các đối tượng làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức

     Đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, lực lượng An ninh Kinh tế chủ động tham mưu, phối hợp, hướng dẫn các chủ đầu tư phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động trong các cơ quan, doanh nghiệp chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ANTT và nội quy đơn vị, xây dựng và nhân rộng các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Kịp thời phát hiện ngăn chặn, giải quyết ổn định các vụ đình công, lãn công xảy ra ở một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là điều kiện, tiền đề quan trọng để xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, an toàn, thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào Hưng Yên.

     Ông Rain (Gou Zhi) – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH  May mặc dệt kim Smart-Shirts Việt Nam (địa chỉ xã Phù  Ủng, huyện Ân Thi) cho biết: “Công ty chúng tôi đã hoạt động được hơn 8 năm. Chúng tôi nhận thấy môi trường đầu tư của tỉnh Hưng Yên rất tốt, đặc biệt là các vấn đề về an ninh trật tự. Công ty chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ của Công an tỉnh nói chung và phòng An ninh kinh tế nói riêng, giúp cho Công ty chúng tôi thực hiện tốt các quy định pháp luật của Nhà nước và phòng ngừa các sự việc về An ninh trật tự. Trong thời gian tới, Công ty chúng tôi mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của lực lượng Công an để đảm bảo an ninh trật tự, ổn định sản xuất”.

Tăng cường nắm tình hình tại doanh nghiệp

     Thượng tá Nguyễn Hồng Quân – Trưởng phòng An ninh kinh tế cho biết: “Vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên một số doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm, một số công nhân phải nghỉ luân phiên, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người lao động. Đã có công ty xảy ra tình trạng đình công, có lúc có tới 600 công nhân nghỉ làm, yêu cầu công ty tăng lương và thực hiện theo đúng ký kết hợp đồng. Lực lượng An ninh kinh tế đã phối hợp với Công an các huyện và công đoàn cơ sở, làm việc với người sử dụng lao động và trực tiếp đối thoại với người lao động. Sau đó, số công nhân đình công đã có sự chia sẻ với doanh nghiệp và quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó, lực lượng An ninh kinh tế cũng thường xuyên bám sát địa bàn để chủ động tham mưu cho các doanh nghiệp thực hiện đúng chế độ cho người lao động. Tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”.

     Trên lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới sự hài lòng của người dân. Tăng cường nắm tình hình, quản lý các đoàn lâm thời, lao động nước ngoài, Việt kiều về địa phương; thường xuyên kiểm tra người nước ngoài tạm trú, làm việc; phối hợp đẩy đuổi 01 đối tượng nhập cảnh trái phép về nước; xử lý 21 trường hợp vi phạm về quản lý xuất, nhập cảnh; đề xuất cấp 5.216 hộ chiếu phổ thông, cấp 282 thị thực, thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú.

Đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ nhân dân

     Với những thành tích và những chiến công xuất sắc của lực lượng an ninh tỉnh nhà, 74 năm qua lực lượng An ninh Hưng Yên đã được Đảng và nhà nước tặng thưởng 1 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương độc lập, 365 Huân chương quân công, hơn 100 Huân chương kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ...hàng trăm lượt tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc và bằng khen, giấy khen. Tổng kết phong trào thi đua hàng năm, nhiều đơn vị đã liên tiếp đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”; hàng chục lượt cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

                                                            Minh Phương