Công an tỉnh
Đăng ngày: 19/07/2021 - Lượt xem: 320
Lực lượng cảnh sát Công an tỉnh - Ghi dấu qua những chiến công

Ngày 20 tháng 7 năm 1962, Chủ tịch Hồ Chỉ Minh đã ký lệnh số 34/LCT công bố Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát nhân dân và Pháp lệnh quy định chế độ, cấp bậc sỹ quan, hạ sỹ quan Cảnh sát nhân dân. Từ đó đến nay, ngày 20/7 đã trở thành ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân.

Phát huy truyền thống vẻ vang, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp giúp đỡ của các cấp các ngành, đặc biệt là sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an tỉnh luôn đổi mới về nhiều mặt. Đã tích cực tham mưu Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo trật tự, an toàn xã hội. Thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong điều tra, xử lý tội phạm; tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ án từ những năm trước; nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ; tổ chức có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, kịp thời triệt phá các tụ điểm phức tạp về TTXH, không để tội phạm hoạt động lộng hành, tội phạm có tổ chức hoạt động theo kiểu “xã hội đen”...

 Công an tỉnh mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm

Khẩn trương, nhanh chóng điều tra làm rõ nhiều vụ án gây bức xúc mà dư luận xã hội quan tâm như cướp, cướp giật sản, giết người, điển hình: vụ giết người, trộm cắp tài sản xảy ra tại thành phố Hưng Yên; vụ án phóng hỏa tại huyện Khoái Châu khiến 3 người tử vong được Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhân dân khen ngợi. Ngoài ra tập trung lực lượng, phương tiện đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm sử dụng công nghệ cao, đã phát hiện, triệt phá nhiều vụ án lớn (như triệt phá thành công đường dây đánh bạc trên mạng Internet có quy mô lớn, nhiều đối tượng ở nhiều tỉnh thành tham gia như Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Nghệ An, Bắc Giang với số tiền lên đến hơn 20.000 tỷ đồng, bắt giữ 20 đối tượng). Triển khai thực hiện quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, triệt phá nhiều đường dây vận chuyển, mua bán tàng trữ trái phép ma túy với số lượng lớn như Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh phối hợp với một số lực lượng chức năng triệt phá thành công chuyên án vận chuyển trái phép chất ma túy bắt đối tượng Đỗ Tiến Anh, sinh năm 1991 ở phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng trong đường dây vận chuyển 76 bánh hêrôin.

Đối tượng Đỗ Tiến Anh, trong đường dây vận chuyển vận chuyển trái phép chất ma túy (76 bánh hêrôin) bị bắt tháng 7/2020.

Đặc biệt trong công tác đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về kinh tế, chức vụ đã khởi tố điều tra 109 vụ, 242 tỷ đồng, thu nộp ngân sách nhà nước trên 35 tỷ đồng. Điển hình, tháng 7/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã khởi tố 93 đối tượng về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 20 tỷ đồng. Trong đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, nhất là khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép được triển khai quyết liệt, đến nay tình trạng khai thác cát trái phép đã cơ bản được ngăn chặn. Công tác bắt, giam giữ, điều tra, xử lý tội phạm và cải tạo phạm nhân đảm bảo đúng quy định, không để xảy ra oan sai.

Trên lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự an toàn xã hội, thực hiện chỉ dạo của Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về TTXH và Công an các huyện, thị xã, thành phố đã triển khai thực hiện Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án cấp căn cước công dân, đến nay đã thu nhận 754.582 hồ sơ cấp CCCD, đạt 77,7%. Đây là hai dự án có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử, giảm thiểu các chi phí cho xã hội, cải cách triệt để thủ tục hành chính rườm rà, là "cốt lõi" để cung cấp, phát triển cơ sở dữ liệu của các ngành, các cấp, góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phục vụ phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính ngày đêm căng mình để hoàn thành theo đúng tiến độ thực hiện 02 đề án của Bộ Công an giao cho

Thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ thiết thực các yêu cầu nghiệp vụ của ngành và lợi ích chính đáng của nhân dân. Tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tập trung tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông, do vậy, tai nạn giao thông hàng năm luôn được kiềm chế, ANTT trên tuyến giao thông được đảm bảo. Công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn luôn được tăng cường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức chữa cháy nhiều vụ, không để cháy lớn, cháy lan, không có thiệt hại về người.

Với những thành tích, chiến công đã đạt được lực l­ượng Cảnh sát nhân dân Công an tỉnh đã đư­ợc Đảng, Nhà n­ước, Bộ Công an và cấp ủy, chính quyền các cấp tặng thư­ởng nhiều phần thưởng cao quý.

Các tập thể và cá nhân đượckhen thưởng tại Hội nghị Triển khai công tác năm 2021

Trải qua 59 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, phát huy truyền thống vẻ vang, lực lượng Cảnh sát nhân dân Công an tỉnh luôn nêu cao ngọn cờ tiên phong trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn TTATXH, phấn đấu lập nhiều chiến công xuất sắc, nguyện “còn Đảng, còn mình”, mãi xứng đáng là những người chiến sỹ Công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./.

                                                                     Phương Nhung

 

Tin liên quan