Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy: Tăng cường huấn luyện, diễn tập phòng cháy, chữa cháy tại các doanh nghiệp

Đăng ngày: 03/01/2019 - Lượt xem: 202

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh ta đã xảy ra một số vụ cháy tại các doanh nghiệp, gây thiệt hại lớn về tài sản và ảnh hưởng đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ tính riêng năm 2018, trong số 13 vụ cháy, nổ xảy ra thì có 03 vụ cháy tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, 03 vụ cháy cơ sở thu mua phế liệu.

Trước thực tế trên, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ngay từ cơ sở, phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố và thủ trưởng các doanh nghiệp tăng cường huấn luyện, diễn tập phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ, công nhân viên, đặc biệt là lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại các doanh nghiệp.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, nhằm giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở nâng cao kỹ năng, năng lực xử lý các tình huống cháy nổ xảy ra tại các doanh nghiệp, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Công an các huyện, thành phố tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp, các khu công nghiệp thường xuyên tổ chức huấn luyện, diễn tập các phương án chữa cháy và cứu người cứu tài sản cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở. Thông qua công tác huấn luyện, diễn tập, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ có thể kiểm tra, đánh giá năng lực, kỹ năng xử lý các tình huống cháy nổ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, qua đó, kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế để trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết cho đội ngũ này.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ với vai trò nòng cốt đã xây dựng các chương trình, tài liệu tập huấn, huấn luyện chuyên sâu về công tác phòng cháy, chữa cháy cho đội ngũ làm công tác phòng cháy chữa cháy tại các doanh nghiệp. Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền những kiến thức pháp luật về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, đơn vị đã tích cực phối hợp với thủ trưởng các doanh nghiệp tổ chức các buổi huấn luyện nhằm giới thiệu, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên các doanh nghiệp, đặc biệt là lực lượng phụ trách công tác phòng cháy, chữa cháy thực hành sử dụng các công cụ, thiết bị phòng cháy chữa cháy; cách xử lý các tình huống cháy nổ và các phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có cháy nổ xảy ra. Năm 2018, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp tổ chức 157 lớp huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho 9.070 lượt cán bộ, công nhân viên tại các doanh nghiệp, cấp 4.778 giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tăng cường huấn luyện về phòng cháy, chữa cháy tại các doanh nghiệp

Bên cạnh công tác huấn luyện, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cũng đã liên hệ với các doanh nghiệp sắp xếp, bố trí thời gian, nhân lực và phương tiện để tham gia diễn tập các phương án chữa cháy theo các tình huống giả định cụ thể. Thông qua đó, giúp lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở có cơ hội trực tiếp luyện tập, tham gia cùng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ triển khai thao tác khống chế cháy lan và cứu người, cứu tài sản. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công nhân viên các doanh nghiệp đối với công tác phòng cháy, chữa cháy và phát huy tính hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Đặc biệt, mới đây, phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý Khu Công nghiệp Phố Nối A và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thức ăn chăn nuôi Hòa Phát (thuộc Khu Công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2018. Lực lượng tham gia diễn tập bao gồm cán bộ, công nhân viên phụ trách công tác phòng cháy, chữa cháy tại Khu công nghiệp và cán bộ chiến sỹ phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh. Tình huống giả định được đưa ra là vào hồi 09h20’, khu sản xuất của Nhà máy thức ăn chăn nuôi Hòa Phát đã xảy ra cháy, đám cháy lan nhanh, có thể gây nhiều thiệt hại cho nhà máy. Lúc này, nhiệm vụ đặt ra đối với lực lượng chữa cháy cơ sở là phải thông báo cho toàn thể cán bộ công nhân viên biết và huy động lực lượng, sử dụng các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy sẵn có, tiến hành  khống chế đám cháy. Cùng với đó, thông tin ngay để lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đến hỗ trợ. Sau khi nhận được tin báo, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã huy động lực lượng, phương tiện, phối hợp với lực lượng phòng cháy, chữa cháy  cơ sở triển khai các phương án nhằm dập tắt đám cháy và tổ chức cứu người, cứu tài sản. Ông Nguyễn Quang Thắng - Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ quản lý khai thác hạ tầng Khu Công nghiệp Phố Nối A, huyện Văn Lâm cho biết: “Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an tỉnh đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp triển khai các biện pháp tuyên truyền, huấn luyện cũng như diễn tập xử lý các tình huống cháy nổ nhằm nâng cao nhận thức cho lãnh đạo và cán bộ, công nhân viên các doanh nghiệp trong vấn đề đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Đặc biệt là sau buổi diễn tập ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ đạo lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại các doanh nghiệp rút kinh nghiệm những mặt còn tồn tại, hạn chế. Đồng thời, chủ động nghiên cứu, thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, công nhân viên trong công ty cách sử dụng các dụng cụ chữa cháy sẵn có và các kỹ năng cơ bản về chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ để có thể tham gia xử lý những sự cố cháy nổ tại doanh nghiệp ngay từ lúc phát sinh”.

Diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại Khu công nghiệp Phố Nối A

Có thể thấy, công tác huấn luyện, diễn tập các phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy ngay tại cơ sở và phát huy tính hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng. Thời gian tới, dự báo tình hình cháy nổ tại các doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp, do vậy, bên cạnh những nỗ lực và sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, hơn hết cần có sự quan tâm, đầu tư của các thủ trưởng doanh nghiệp và sự chủ động của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Có như vậy mới góp phần giảm thiểu tối đa những thiệt hại do cháy nổ gây ra, đảm bảo an ninh, an toàn cho các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, sản xuất.

Phương Huyền – Công an tỉnh