Lực lượng công an phối hợp phòng ngừa bệnh dịch tả lợn châu Phi

Đăng ngày: 09/04/2019 - Lượt xem: 197

Hưng Yên là địa phương đầu tiên phát hiện virus bệnh dịch tả lợn châu Phi, đến nay, bệnh dịch nguy hiểm này đã lan ra 10/10 huyện, thành phố của tỉnh.

Thời gian qua, lực lượng Công an đã phối hợp tích cực với chính quyền các địa phương và các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp để tuyên truyền, ngăn chặn phòng chống bệnh dịch lan rộng, đồng thời tăng cường kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các các hành vi buôn bán, tiêu thụ lợn bệnh và lợn chết do bệnh dịch.

Lực lượng Cánh sát môi trường phối hợp với các ngành lập chốt kiểm dịch động vật tại khu vực cầu Yên Lệnh

Ngay sau khi phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh. Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ chiến sỹ và nhân dân trong công tác phòng chống và ngăn chặn bệnh dịch. Đặc biệt chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông cùng chính quyền các địa phương và Chi cục Quản lý thị trường các địa phương, ngành thú y tỉnh lập chốt trạm kiểm dịch trên các tuyến giao thông trọng điểm, kiểm soát 24/24 giờ tại những nơi thường xuyên vận chuyển lợn vào phía Nam tiêu thụ như khu vực cầu Yên Lệnh. Tổ chức phun thuốc sát trùng, tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật ra vào vùng có dịch. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, vận chuyển, buôn bán sản phẩm động vật không đúng quy định, nhằm hạn chế sự lây lan bệnh dịch ra các tỉnh lân cận.

Công an thành phố Hưng Yên tuyên truyền các hộ dân nâng cao nhận thức về biện pháp phòng ngừa

và cách tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên, là một trong 2 địa phương đầu tiên của tỉnh phát hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi. Với sự lây lan nhanh chóng, chỉ trong vòng 2 tháng, bệnh dịch tả lợn đã làm chết trên 300 con lợn, gây thiệt hại lớn cho người dân. Nhận thức rõ thiệt hại do bệnh dịch gây ra, nên ngay từ khi phát sinh ổ dịch đầu tiên, Công an thành phố Hưng Yên đã cùng với chính quyền địa phương nỗ lực ngăn chặn và dập dịch tại chỗ; chủ động phối hợp với các ngành chức năng có mặt tại địa phương xảy ra bệnh dịch để tuyên truyền đến các chủ trang trại tiến hành chôn lấp số lợn bệnh dịch theo đúng quy định. Mặt khác, yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết không bán chạy, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ sản phẩm lợn bệnh và vứt xác lợn bừa bãi ra môi trường.

Tại địa bàn huyện Kim Động hiện có 1.320 hộ chăn nuôi, trong đó có 117 trang trại với tổng số trên 3.500 con lợn. Tính đến hết ngày 1/4/2019, huyện đã phát hiện 3 xã (Toàn Thắng, Nghĩa Dân, Đức Hợp) bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi, làm chết gần 200 con lợn. Đa phần số lợn bị chết vì bệnh dịch đều từ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa vệ sinh chuồng trại đầy đủ và đúng cách. Để ngăn chặn bệnh dịch lây lan sang các xã lân cận, Công an huyện đã phối hợp với chính quyền các xã và các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền đến từng hộ chăn nuôi về tình hình bệnh dịch và cách phòng ngừa bệnh dịch. Chỉ đạo công an các xã, thị trấn tham mưu thành lập các chốt kiểm dịch, không để các trường hợp vận chuyển lợn bị bệnh ra vùng không có dịch, đồng thời kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt Công an huyện đã cử 20 cán bộ chiến sỹ tham gia đoàn tiêu hủy của huyện, kịp thời vận động, tuyên truyền giải thích cho người dân tiêu hủy lợn dịch theo đúng quy định.                          

Công an huyện Kim Động nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương

ngăn chặn bệnh dịch lan rộng

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi

          Dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, tỉ lệ lợn chết do mắc dịch tả lợn châu Phi lên đến gần 100% và hiện chưa có vắc-xin đặc trị. Tuy nhiên với sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an, chính quyền các địa phương và các ngành chức năng nên tình trạng lây lan bệnh dịch đã được kiềm chế, người dân đã có ý thức và chủ động hơn trong công tác phòng chống bệnh dịch. Trong thời gian tới cùng với chính quyền các địa phương, lực lượng công an sẽ tiếp tục phân công lực lượng tích cực tham gia công tác dập dịch và phòng chống sự lây lan của bệnh dịch tại các địa phương, nhằm ngăn chặn triệt để bệnh dịch tả lợn Châu phi tại địa phương, giảm thiệt hại thấp nhất cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

                                                                              Hải Yến – Công an tỉnh

 

 

 

 

 

 • Xây dựng Đảng bộ Tham mưu vững mạnh, phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn
  Xây dựng Đảng bộ Tham mưu vững mạnh, phục vụ hiệu quả công tác chuyên môn

  Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ phòng Tham mưu đã thực hiện hiệu quả công tác xây dựng Đảng, quán triệt sâu sắc các Nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên đến các Chi bộ trực thuộc, xây dựng Đảng bộ vững mạnh; thực hiện phương châm “tham mưu chủ động, toàn diện, bám sát cơ sở”, góp phần làm tốt nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

  30/06/2020
 • Những chuyển biến tích cực qua một tháng ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ
  Những chuyển biến tích cực qua một tháng ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

  Cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước, từ ngày 15/5 đến 14/6/2020, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hưng Yên đã quyết liệt triển khai các biện pháp tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Qua đó, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, ý thức của người dân khi tham gia giao thông được nâng lên, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

  24/06/2020
 • Những Người làm báo mang sắc phục Công an
  Những Người làm báo mang sắc phục Công an

  Không giống như CBCS ở các đơn vị trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng những cán bộ làm công tác Tuyên truyền phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh vẫn có những ngày công tác xa nhà, sẵn sàng nhận lệnh lên đường bất kể đêm khuya hay lễ, Tết để theo chân cùng đoàn công tác của Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương trên các mặt công tác để kịp thời ghi nhận hình ảnh, đưa tin kịp thời chính xác.

  18/06/2020
 • Công an Thị xã Mỹ Hào Trong 6 ngày bắt giữ 04 vụ mua bán, tàng trữ chất ma túy
  Công an Thị xã Mỹ Hào Trong 6 ngày bắt giữ 04 vụ mua bán, tàng trữ chất ma túy

  Thực hiện Kế hoạch tháng hành động phòng chống ma túy năm 2020 của Giám đốc Công an tỉnh. Từ 01/6 đến 6/6/2020. Công an thị xã Mỹ Hào đã kịp thời đấu tranh làm rõ 04 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 4,469g heroin.

  12/06/2020
 • Thêm một đối tượng trong đường dây mua bán trái phép 88 bánh heroin bị tuyên án tử hình
  Thêm một đối tượng trong đường dây mua bán trái phép 88 bánh heroin bị tuyên án tử hình

  Ngày 5/6/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối tượng Sùng A Sếnh (sinh năm 1980, trú tại xóm Thung Mặn, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) - là đối tượng trong đường dây mua bán trái phép 88 bánh Heroine tại Hưng Yên vào cuối năm 2018.

  08/06/2020
 • Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an dự Đại hội Đảng bộ xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang
  Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an dự Đại hội Đảng bộ xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang

  Trong 2 ngày 18,19/5/2020, Đảng bộ xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020-2025. Về dự và chung vui với Đại hội có các đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Đỗ Tiến Sỹ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Văn Giang, lãnh đạo xã Nghĩa Trụ.

  20/05/2020
 • Lực lượng CSGT tỉnh Hưng Yên: Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ
  Lực lượng CSGT tỉnh Hưng Yên: Ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

  Sáng ngày 15/5/2020, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hưng Yên tổ chức ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh.

  19/05/2020