Chuyên mục an ninh Hưng Yên
Đăng ngày: 16/03/2021 - Lượt xem: 425
Nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn trộm cắp tài sản trong ô tô trên các tuyến đường

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ trộm cắp tài sản trong xe ô tô. Lợi dụng sự mất cảnh giác của chủ phương tiện, các đối tượng đã trộm cắp phụ tùng xe hoặc cậy, phá khóa xe để trộm cắp tài sản bên trong.

Tinh vi hơn, các đối tượng (thường đi theo nhóm từ 2 đến 4 người) còn “dàn cảnh” yêu cầu một số lái xe dừng xe để giải quyết việc xe ô tô họ đang điều khiển vừa gây tai nạn. Khi lái xe xuống xe nói chuyện, các đối tượng đã lén lút, bí mật trộm cắp tài sản như túi xách, ví tiền, điện thoại... trong ô tô (kể cả khi ô tô đang khóa). 

Điển hình là vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào ngày 01/12/2020, chị Nguyễn Thị N., sinh năm 1991 và ông Nguyễn Văn N., sinh năm 1967, đều trú tại xã Trí Quả, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh điều khiển xe ô tô tải nhãn hiệu Hyundai, biển kiểm soát 99C-198.12 đi từ tỉnh Bắc Ninh sang tỉnh Hà Nam để mua lợn, có để tiền trong cabin ô tô. Khi đến đoạn đường nối với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận thôn Trúc Cầu, xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động thì bị hai đối tượng khoảng 50 tuổi, đi trên một xe mô tô nhãn hiệu Airblade màu đen chặn lại với lý do xe ô tô do ông N. điều khiển vừa gây tai nạn rồi yều cầu ông N. và chị N. xuống để giải quyết. Khi xuống xe, ông N. đã khóa cửa xe ô tô lại và cùng chị N. ra phía sau xe đứng nói chuyện với một đối tượng. Sau khoảng 10 phút nói chuyện thì các đối tượng nói chặn nhầm xe gây tai nạn và bỏ đi. Chị N. và ông N. quay lại mở cửa xe thì thấy ổ khóa cánh cửa xe ô tô bị cậy phá, kiểm tra thì phát hiện bị mất số tiền 216.000.000 đồng.

Mới đây, ngày 20/02/2021, ông Phan Trọng T., sinh năm 1959, trú tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đỗ xe ô tô Mercedes E300 tại khu vực đường vào nghĩa trang thôn Đông Tảo Đông, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu để dự lễ an táng Nghệ sỹ nhân dân Hoàng Dũng. Lợi dụng sơ hở, kẻ gian đã đập vỡ kính sau ze ô tô của ông T và lấy trộm 1 chiếc ví hiệu LV bên trong có số tiền khoảng 12 triệu đồng, 100 USD cùng một số giấy tờ tùy thân.

 

Hình minh họa (Nguồn ảnh: Internet)

Qua công tác xác minh, điều tra cho thấy: Tội phạm trộm cắp tài sản trong ô tô trên tuyến là một nhóm đối tượng, các đối tượng thường điều khiển từ 1 đến 2 xe mô tô, đi dọc các tuyến đường vắng để quan sát, theo dõi. Khi phát hiện ‘‘con mồi", các đối tượng áp sát, vượt lên và chặn đầu xe đồng thời ra hiệu cho người điều khiển xe ô tô dừng lại. Lấy lý do xe ô tô vừa gây tai nạn, các đối tượng yêu cầu mọi người trên xe xuống, đi về phía sau của xe ô tô để giải quyết. Trong khi một đối tượng nói chuyện, đối tượng đi cùng lén lút mở hoặc cậy, phá cửa ô tô của bị hại để trộm cắp tài sản bên trong.

Có thể thấy tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động ngày càng tinh vi và manh động, một số đối tượng còn lợi dụng các đám hiếu, đám hỷ để thực hiện hành vi phạm tội. Thời điểm này, gia chủ và những người tham gia đang bối rối, tất  bật lo toan công việc nên thường mệt mỏi, lơ là, không chú tâm kiểm soát tài sản; nhất là thời điểm việc hiếu, hỷ đã hoàn thành hoặc đang thực hiện các nghi lễ, tổ chức liên hoan; lợi dụng sơ hở, các đối tượng nhằm vào hòm đựng phong bì mừng, viếng hoặc phương tiện ô tô, xe máy... đang dừng, đỗ tại khu vực khuất tầm nhìn, khó kiểm soát để ra tay trộm cắp hoặc cậy, phá khóa, đập vỡ cửa kính trộm cắp tài sản trong ô tô.

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo phòng Công tác Đảng và công tác chính trị chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là thủ đoạn lấy lý do bị hại vừa gây tai nạn để chặn xe, yêu cầu bị hại xuống giải quyết sau đó trộm cắp tài sản trên xe ô tô của bị hại hoặc lợi dụng các đám hiếu, đám hỷ để trộm cắp; qua đó, nâng cao tinh thần, ý thức cảnh giác, bảo vệ tài sản của người dân.

Các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã tích cực tham mưu chính quyền các địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, lắp đặt các hệ thống bảo vệ như: Thiết bị chiếu sáng, camera an ninh... để phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm. Thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chiến, tiếp nhận, thống kê vụ việc, nhanh chóng xác minh điều tra khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm trộm cắp tài sản; đặc biệt là tội phạm liên quan đến đám hiếu, đám hỷ, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có... Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát nhất là vào ban đêm, khu vực, tuyến đường vắng; làm tốt công tác quản lý cư trú để phòng ngừa tội phạm. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhất là công tác nắm tình hình nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản.

Có thể thấy, tâm lý chủ quan, thiếu cảnh giác của một số người dân và thói quen của nhiều chủ phương tiện, cho rằng xe ô tô giống như “ngôi nhà di động” của mình nên thường để tài sản trên xe, trong đó có cả những tài sản có giá trị đã tạo điều kiện và cơ hội cho các đối tượng ra tay trộm cắp tài sản. Lợi dụng tâm lý này, các đối tượng đã quan sát, tìm cách tiếp cận, sau đó tìm thời điểm và phương thức phù hợp để trộm cắp phụ tùng hoặc tài sản trên xe. Để kiểm soát, ngăn chặn tình trạng trên, bên cạnh các biện pháp của lực lượng Công an trong phòng ngừa, đấu tranh, truy quét các đối tượng trộm cắp tài sản, Công an tỉnh cũng khuyến cáo người dân, nhất là người có phương tiện ô tô cần nâng cao cảnh giác; nên gửi xe ô tô vào các điểm trông, giữ xe có lực lượng an ninh bảo vệ; đỗ xe tại các vị trí dễ quan sát; lắp đặt thêm các thiết bị như camera, còi báo động, thiết bị giám sát hành trình…. Đặc biệt, chủ phương tiện, lái xe cần hạn chế để các loại tài sản có giá trị như túi xách, ví tiền, máy tính, điện thoại... trong ô tô ngay cả khi xuống xe giải quyết công việc trong thời gian ngắn. Cùng với đó, đề nghị người dân tích cực phối hợp với lực lượng Công an trong đấu tranh, tố giác tội phạm, để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật./.

Phương Huyền – Công an tỉnh

Tin liên quan