Cảnh báo tội phạm
Đăng ngày: 24/11/2021 - Lượt xem: 237
Nâng cao cảnh giác với thủ đoạn Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Facebook, Zalo, các app cho vay trực tuyến

Thời gian qua, dù đã có nhiều khuyến cáo của các cơ quan chức năng về tình trạng lừa đảo qua mạng xã hội, nhưng một số người dân vẫn còn chủ quan, thiếu cảnh giác, để các đối tượng lợi dụng mạng xã hội Zalo, Facebook, các app vay tiền trực tuyến để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 06.9.2021, Công an huyện Phù Cừ nhận được đơn trình báo của anh N.V.T, SN: 1988, trú tại xã Tam Đa, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên với nội dung bị một số đối tượng lợi dụng app cho vay trực tuyến Netfin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền gần 90.000.000 đồng bằng việc chuyển tiền đến một tài khoản khác để xác nhận giao dịch vay tiền. Đây là một trong số các nạn nhân bị các đối tượng lợi dụng mạng xã hội và các app vay tiền trực tuyến để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngoài ra, các đối tượng sau khi đánh cắp được tài khoản Facebook, Zalo... các đối tượng lừa đảo tập trung nghiên cứu thông tin cá nhân, sở thích, lịch sử trò chuyện, cách nói chuyện với bạn bè, người thân, sau đó mạo danh để nhờ sự giúp đỡ, với nội dung phổ biến như đang gặp khó khăn hoặc nói có việc gấp cần vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại rồi chiếm đoạt tài sản. Hầu hết tài khoản Facebook, Zalo... mà các đối tượng lựa chọn, đánh cắp thường là tài khoản có mật khẩu đơn giản, dễ nhớ hoặc các chủ tài khoản Facebook, Zalo đang sinh sống tại nước ngoài, để khi thực hiện hành vi lừa đảo, các bị hại sẽ khó liên hệ với chủ facebook, zalo xác minh, kiểm chứng thông tin.

Qua quá trình xác minh các vụ việc, xác định những tài khoản ngân hàng sử dụng để chuyển tiền đến hầu hết đều không phải chính chủ mà do các đối tượng mua lại hoặc đánh cắp được để sử dụng. Đồng thời, các đối tượng không thực hiện giao dịch tại các ngân hàng, phòng giao dịch mà được thực hiện thông qua ứng dụng Internet Banking, do đó việc truy xuất người sử dụng tài khoản, địa điểm các đối tượng thực hiện hành vi rất khó khăn.

Đồng chí Trung tá Đặng Xuân Hùng – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Cừ Cừ đưa ra một số khuyến cáo, người dân cần tiến hành tăng cường độ bảo mật của mật khẩu Facebook, Zalo, sử dụng các mật khẩu 8 ký tự trở lên có cả chữ, số, chữ in hoa và ký tự đặc biệt. Khi có người đề nghị vay tiền, chuyển tiền thì gọi cuộc gọi thoại để kiểm tra, xác minh xem có phải bạn bè mình cần vay hay không. Cùng với đó là cần thật cảnh giác với việc thực hiện vay tiền qua các app cho vay trực tuyến khi người vay cần phải cung cấp ảnh chứng minh nhân dân, ảnh chụp chân dung,…đây có thể là điều kiện để các đối tượng lợi dụng để đánh cắp thông tin cá nhân phục vụ các hành vi vi phạm pháp luật khác dưới tên của người vay; không chuyển khoản cho những số tài khoản lạ nếu chưa kiểm tra được thông tin chính xác,….

Bên cạnh đó, khi sử dụng mạng xã hội, người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không chia sẻ mật khẩu và thông tin cá nhân như nghề nghiệp, ngày, tháng, năm sinh, các địa chỉ check in... để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

Lương Ngọc Thuấn

Tin liên quan