Nâng cao trách nhiệm của cơ quan tổ chức và cá nhân trong việc tuyên truyền vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện

Đăng ngày: 30/11/2018 - Lượt xem: 139

Thời gian qua, các cấp chính quyền đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm vận động người nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện nhưng hiệu quả đạt được còn chưa cao. Một trong những nguyên nhân chính là do phần lớn các gia đình chưa cương quyết trong việc đưa con đi cai nghiện, nên vẫn dẫn tới tái nghiện

 

                              

Học viên thăm gặp người nhà

Theo thống kê trong 10 tháng đầu của năm 2018, số người nghiện ma túy trên địa bàn toàn tỉnh là trên một nghìn người. Trong đó, phần lớn là người nghiện ma túy tổng hợp và ngày càng có dấu hiệu trẻ hóa. Nguyên nhân chính của sự gia tăng trên là do người sử dụng ma túy thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy nên dễ dàng bị lôi kéo. Bên cạnh đó là sự tác động từ mặt trái cơ chế thị trường đã tác động vào tầng lớp thanh, thiếu niên lối sống thực dụng, thích ăn chơi lười lao động. Khi đã nghiện ma túy thì nhu cầu cá nhân cao dẫn tới hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng như trộm cắp, cướp giật thậm chí là giết người...để có tiền sử dụng ma túy.

          Trước những diễn biến phức tạp trên, Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tập trung đánh trúng, đánh mạnh vào các loại tội phạm về ma túy trên địa bàn. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm, Công an tỉnh phát hiện, bắt giữ 128 vụ, 208 đối tượng thu nhiều loại ma túy. Bên cạnh đó, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc và tăng cường tuyên truyền, vận động gia đình có người thân nghiện ma túy đi cai nghiện tự nguyện nhằm giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và ngăn ngừa các phát sinh tội phạm do người nghiện gây ra.

          Ông Nguyễn Đức Hùng – Giám đốc cơ sở điều trị nghiện ma túy (tại xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi) cho biết hiện nay Nhà nước có rất nhiều chính sách, miễn giảm tài chính cho người nghiện khi điều trị tại cơ sở điều trị nghiện ma túy. Đối với điều trị nghiện bắt buộc, được nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí. Đối với điều trị cai nghiện tự nguyện: Với gia đình thuộc diện chính sách được hỗ trợ 100% kinh phí và đối với gia đình thuộc diện nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 70% kinh phí. Ông Hùng còn cho biết mỗi năm trung tâm đón nhận từ 150 đến 200 học viên. Khi được tiếp nhận vào cơ sở cai nghiện, người nghiện sẽ được điều trị cắt cơn, giải độc kết hợp với việc hồi phục hồi sức khỏe và giáo dục nhân cách. Quan trọng nhất là người nghiện sẽ được đào tạo các nghề phù hợp với bản thân, để khi hòa nhập cộng đồng có thể tự tạo lập cuộc sống cho bản thân mình và trở thành người tốt, có ích cho xã hội.

           Bên cạnh việc điều trị tại các cơ sở cai nghiện tự nguyện thì hiện nay, cai nghiện bằng thuốc Methadone tại cộng đồng cũng là một biện pháp trong việc điều trị nghiện ma túy. Methadone được sử dụng qua đường uống làm giảm thèm muốn và khóa tác động của heroin từ từ, nên khi sử dụng Methadone sẽ giúp người nghiện các chất dạng thuốc phiện dừng hoặc giảm đáng kể lượng heroin tiến tới không sử dụng ma túy. Tuy nhiên hiệu quả của phương pháp này không cao và người nghiện không có quyết tâm sẽ có nguy cơ tái nghiện cao.

Tác hại của việc sử dụng ma túy là vô cùng lớn đối với chính người sử dụng và cộng đồng. Để hạn chế số người nghiện ma túy gia tăng trên địa bàn, mỗi gia đình có người nghiện và các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cần chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người dân về tác hại của mà túy; tích cực vận động người nghiện ma túy cai nghiện tại cộng đồng và các cơ sở cai nghiện tập trung, quyết tâm từ bỏ “cái chết trắng” để tránh gieo rắc hiểm họa cho cộng động.

                                                                                Hải Yến – Công an tỉnh