Xây dựng phong trào toàn dân BVANTQ
Đăng ngày: 16/07/2020 - Lượt xem: 3840
Người đội trưởng xứng đáng với danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn lực lượng

Gần 17 năm khoác trên mình bộ cảnh phục của người lính Cảnh sát hình sự, cho tới bây giờ Đồng chí Trịnh Văn Phong, Đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã cùng đồng đội khám phá gần 400 vụ án lớn, nhỏ, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh.

       Chúng tôi gặp Thiếu tá Trịnh Văn Phong trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, lúc đó đã 19h tối, giờ mà mọi người được nghỉ ngơi cùng gia đình thì đồng chí vừa cùng đồng đội phối hợp với đơn vị bạn bắt 02 đối tượng trong vụ án giết người xảy ra tại huyện Khoái Châu vào mấy ngày hôm trước, các đối tượng bị bắt từ huyện Đông Anh được các anh đưa về Công an tỉnh an toàn. Vừa đói, vừa mệt, nhưng vẫn nụ cười vui vẻ, Thiếu tá Trịnh Văn Phong nói chuyện với chúng tôi như chưa từng có ngày vất vả nào. Anh chia sẻ: Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống trong ngành Công an, Bố là một cán bộ Công an người có ảnh hưởng lớn nhất trong việc chọn nghề cho mình, noi gương từ Bố, đồng chí quyết tâm trở thành người chiến sỹ công an nhân dân.

Thiếu tá Trịnh Văn Phong, Đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra tội phạm về trật tự xã hội,

phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh

       Năm 2003, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát Vũ trang, đồng chí được điều động công tác tại phòng Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh, sau 1 năm công tác, đồng chí được điều động công tác tại phòng Cảnh sát hình sự. Trong môi trường làm việc mới, đồng chí Trịnh Văn Phong luôn cố gắng phấn đấu, nghiên cứu học hỏi, nhất là những kinh nghiệm của đàn anh đi trước. Xác định "là lính hình sự, nó đơn giản chỉ là công việc, nhiệm vụ và đam mê mà đồng chí đã theo đuổi, khi quyết định dấn thân theo nghiệp lính. Lính hình sự là thế, làm nhiều nhưng kiệm lời. Tội phạm ngày càng manh động, nhiều thủ đoạn tinh vi, vì thế mỗi cảnh sát hình sự luôn phải rèn cho mình một bản lĩnh chính trị vững vàng, một chuyên môn sắc sảo và lòng đam mê với nghề thì mới có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được…". Do vậy chỉ trong thời gian ngắn, Đồng chí đã được cấp trên tin tưởng cho tham gia các chuyên án nhỏ, rồi dần dần những chuyên án lớn cũng được tham gia và triệt phá thành công. Nhưng  không vì thế mà Thiếu tá Trịnh Văn Phong bằng lòng với những gì mình có, Năm 2007, anh tiếp tục đăng ký và thi đỗ Học viện Cảnh sát nhân dân khoa Điều tra hình sự, thời gian học tại đây đã phần nào giúp anh hoàn thiện hơn nữa những kiến thức của người lính cảnh sát hình sự. Sau khi ra trường, bằng sự cố gắng, với những thành tích đạt được trong 11 năm làm trinh sát, năm 2013, đồng chí Trịnh Văn Phong được Giám đốc Công an tỉnh bổ nhiệm Phó Đội trưởng, đến tháng 9/2016, đươc bổ nhiệm Đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Ở cương vị mới, trách nhiệm nặng nề hơn, song với niềm đam mê công việc, đồng chí đã từng bước khắc phục khó khăn để cùng đồng đội điều tra, triệt phá thành công nhiều chuyên án, vụ án quan trọng.

Thiếu tá Trịnh Văn Phong họp cùng đội công tác triển khai nhiệm vụ triệt phá Chuyên án giết người

xảy ra trên địa bàn Tp Hưng Yên năm 2018

        Các vụ án do đồng chí trực tiếp thụ lý điều tra luôn đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật, quy trình điều tra, đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.… Điển hình là việc điều tra, khám phá vụ án giết người xảy ra tại phường Hồng Châu, Thành phố Hưng Yên; Cụ thể: Khoảng 00 giờ 15 phút ngày 17/8/2018, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại buồng ngủ của vợ chồng anh Đặng Văn Trường, SN: 1977 và chị Nguyễn Thị Hoa, SN: 1979, ở số nhà 06 đường Linh Đài, Khu phố Nam Tiến,phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, xảy ra sự việc anh Trường và chị Hoa bị đối tượng đột nhập vào nhà dùng dao đâm nhiều nhát vào người làm anh Trường và chị Hoa tử vong.

       Ngay sau khi xảy ra vụ án, Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự và các đơn vị chức năng tiến hành bảo vệ, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, truy xét theo các “dấu vết nóng”, truy tìm và thu giữ các vật chứng có liên quan đến vụ án. Được sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh, Thiếu tá Trịnh Văn Phong được phân công là thư ký Ban chuyên án, Điều tra viên thụ lý chính điều tra vụ án, đồng chí đã chủ động tham mưu, đề xuất Ban chuyên án thành lập nhiều tổ công tác và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phối hợp với Công an các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và Công an một số tỉnh bạn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tinh thần khẩn trương, Ban chuyên án có căn cứ xác định: Đinh Công Tráng, sinh năm 1977, ở Khu phố An Bình, phường An Tảo, thành phố Hưng Yên là đối tượng thực hiện hành vi giết anh Trường và chị Hoa. Tưởng bắt được đối tượng là các cán bộ trong Ban Chuyên án được thở phào, nhưng với bản chất lì lợm và ngoan cố. Đinh Công Tráng không nhận tội mà vẫn một mực kêu oan. Ban Chuyên án đã lựa chọn và chỉ đạo những cán bộ dày dạn kinh nghiệm nhất trong đó có Thiếu tá Trịnh Văn Phong trực tiếp đấu tranh, xét hỏi. Đến ngày 03/9/2018, Đinh Công Tráng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Vụ án kết thúc với 17 ngày đêm là thời gian mà những người chiến sĩ công an ngày đêm vất vả để tìm ra kẻ thủ ác.

       Trong vai trò Bí thư chi đoàn phòng Cảnh sát hình sự, Đồng chí Trịnh Văn Phong luôn nhiệt tình, sáng tạo trong các hoạt động, giúp phong trào đoàn ngày càng phát triển, chi đoàn luôn vững mạnh, nhiều năm được các cấp bộ đoàn cấp trên biểu dương, khen thưởng.

Thiếu tá Trịnh Văn Phong được Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng

       Với những thành tích trong công tác và chiến đấu, bản thân Đồng chí Trịnh Văn Phong đã 7 lần, trong đó 5 năm liên tục (từ năm 2015 đến 2019) đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cơ sở; nhận nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh cùng nhiều Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh. Năm 2015, 2016 được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Thanh niên Công an tiêu biểu. Mới đây nhất, đồng chí đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng./.

Phương Nhung

Tin liên quan