Công an tỉnh
Đăng ngày: 12/07/2021 - Lượt xem: 257
Những chiến sỹ trên trận tuyến thầm lặng

Tháng 7 hằng năm là dịp để cán bộ chiến sỹ lực lượng An ninh nhân dân ôn lại truyền thống của lực lượng trong suốt chặng đường xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. 75 năm qua, cùng với lực lượng An ninh cả nước, lực lượng An ninh Công an tỉnh Hưng Yên đã vượt qua khó khăn, thử thách, không ngừng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, lập nhiều chiến công xuất sắc trên trận tuyến đảm bảo an ninh quốc gia, xứng đáng là “Thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Cách đây vừa tròn 75 năm, ngày 12/7/1946, lực lượng An ninh nhân dân đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc, khám phá, tiêu diệt tổ chức phản cách mạng ở số 7 phố Ôn Như Hầu (nay là phố Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội), đập tan cuộc đảo chính của Quốc dân đảng câu kết với thực dân Pháp, bảo vệ an toàn chính quyền cách mạng non trẻ đang trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Chiến công ngày 12/7/1946 có ý nghĩa vô cùng to lớn trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân đưa nước ta thoát ra khỏi tình thế khó khăn nhất. Đây là mốc lịch sử quan trọng đánh dấu chặng đường vẻ vang của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam và ngày 12/7/1946 được xác định là Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam.

Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bất luận trong hoàn cảnh nào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng An ninh nhân dân luôn một lòng một dạ tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, mưu trí, sáng tạo, dũng cảm chiến đấu, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”, trải qua các chặng đường lịch sử, lực lượng An ninh Công an tỉnh Hưng Yên luôn tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, không quản ngại khó khăn, gian khổ, mưu trí, dũng cảm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, các đối tượng cơ hội, phản động. Cùng với sự quan tâm của Bộ Công an, của các cấp ủy đảng, chính quyền trong tỉnh, Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh đã thường xuyên chú trọng chăm lo xây dựng lực lượng An ninh nhân dân trong sạch, vững mạnh ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Trên trận tuyến thầm lặng nhưng đầy cam go, thách thức, cán bộ chiến sỹ lực lượng An ninh luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí kiên cường, thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện để nâng cao trình độ, hiểu biết về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ. Đại tá Nguyễn Văn Mừng – Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: “Trong những năm qua, lực lượng An ninh Công an tỉnh Hưng Yên luôn đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong đó đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án, biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Chủ động nắm tình hình, kịp thời phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, vô hiệu hóa các hoạt động phá hoại của các thế lực thù địch, đối tượng bất mãn chống phá Đảng, Nhà nước, kích động nhân dân. Phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể nhằm làm tốt công tác nắm tình hình, bám sát địa bàn, cơ sở, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, góp phần mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của địa phương.”

Trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới có nhiều khó khăn, phức tạp, lực lượng An ninh Công an tỉnh đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy, chính quyền các địa phương chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Công an và của tỉnh về công tác bảo vệ an ninh quốc gia. Triển khai phương án bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế về thăm và làm việc tại địa bàn tỉnh; các sự kiện quan trọng như Cuộc bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Đại hội Đảng các cấp, các lễ kỷ niệm lớn của tỉnh... Thường xuyên phối hợp kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế; kịp thời phát hiện, thu giữ các loại văn hóa phẩm độc hại. Tăng cường nắm tình hình tại các địa bàn trọng điểm, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo; tham mưu, phối hợp giải quyết các vụ khiếu kiện đông người, vượt cấp, đình công, lãn công; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo... Bên cạnh đó, cán bộ chiến sỹ lực lượng An ninh đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Sáu tháng đầu năm 2021, lực lượng An ninh đã xử phạt 18 trường hợp với số tiền hơn 100 triệu đồng, lập biên bản nhắc nhở 8 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật hoặc chưa được kiểm chứng lên mạng xã hội, đa số là các thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong dư luận. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Hồng Quân - Phó trưởng phòng An ninh đối ngoại cho biết: “Thời gian qua, cấp ủy, lãnh đạo phòng An ninh đối ngoại luôn quan tâm, chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ chiến sỹ để giải quyết và động viên để cán bộ chiến sỹ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong công tác chuyên môn, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo cán bộ chiến sỹ tăng cường nắm tình hình, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động trong mọi tình huống, qua đó góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn”.

Ông Trần Tấn Đại – Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Hưng Yên cho biết: “Thời gian qua, Chi nhánh xăng dầu Hưng Yên đã nhận được sự quan tâm, phối hợp rất tích cực của các đơn vị thuộc Công an tỉnh, trong đó đặc biệt là phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh. Các đồng chí đã thường xuyên phối hợp nắm tình hình, tham mưu giúp đơn vị triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự tại Chi nhánh cũng như các cửa hàng xăng dầu. Nhờ vậy, trong những năm qua, Chi nhánh xăng dầu đã làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy đơn vị ngày càng phát triển”.

Lực lượng An ninh tăng cường nắm tình hình tại các cơ quan, doanh nghiệp

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, trong những năm qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã kịp thời phát hiện, điều tra giải quyết hàng trăm vụ án xâm phạm An ninh quốc gia và án theo thẩm quyền. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã điều tra, khởi tố 12 vụ, 22 bị can, tiêu biểu là đã bắt giữ 8 đối tượng trong đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ quy mô lớn, thu trên 5 tấn phôi và hơn 4000 con dấu; triệt phá chuyên án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và Buôn lậu”, bắt 3 đối tượng, thu giữ 5 xe ô tô. Cùng với đó, lực lượng An ninh đã làm tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất, nhập cảnh gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính và nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ trong phục vụ nhân dân. Mặc dù mới được thành lập (tháng 5/2021), Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, an toàn không gian mạng. Mới đây, đơn vị đã Triệt phá đường dây ghi số lô, đề, cá độ bóng đá quy mô lớn qua Internet và mạng xã hội, thu giữ hơn 100 triệu đồng. 

Phòng An ninh điều tra triệt phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ quy mô lớn,

 thu trên 5 tấn phôi và hơn 4000 con dấu

Cán bộ chiến sỹ phòng Quản lý xuất nhập cảnh đẩy mạnh cải cách hành chính phục vụ nhân dân

Trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ An ninh Công an tỉnh Hưng Yên đã cống hiến trí tuệ, sức lực, xương máu, lập nhiều chiến công, kỳ tích trên mặt trận chống phản cách mạng, đảm bảo an ninh quốc gia. Với sự đóng góp của lực lượng An ninh, Công an tỉnh Hưng Yên đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Hàng nghìn lượt tập thể và cá nhân thuộc lực lượng An ninh được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam, cán bộ chiến sỹ lực lượng An ninh Công an tỉnh nhà đã và đang nỗ lực phấn đấu, viết thêm những trang sử vẻ vang của Công an Hưng Yên trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Phương Huyền – Công an tỉnh

 

Tin liên quan