Những chuyển biến tích cực khi Công an chính quy về xã

Đăng ngày: 25/11/2019 - Lượt xem: 1048

Là 1 trong 25 xã, thị trấn của huyện Khoái Châu được Giám đốc Công an tỉnh triển khai Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Qua gần 4 tháng, lực lượng Công an xã Đông Kết đã bước đầu phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT, mang lại bình yên trong thôn, xã.

Gần dân để được nhân dân tin yêu, giúp đỡ

Tháng 8/2019, thực hiện quyết định của Giám đốc Công an tỉnh, Đại úy Phan Văn Tuấn - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an huyện Kim Động được điều động về công tác và giữ chức vụ Trưởng Công an xã Đông Kết, huyện Khoái Châu. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ công tác mới, lực lượng công an xã đã khắc phục khó khăn về cơ sở vật chất, địa bàn rộng, chủ động nắm bắt tình hình, nắm chắc các đối tượng cộm cán, quản lý tốt nhân, hộ khẩu, cư trú, kiểm tra các hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã giải quyết những vấn đề phức tạp liên quan tới an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Công an xã Đông Kết giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Đại úy Phan Văn Tuân cho biết, để làm tốt các mặt công tác công an thì trước hết phải gần dân, sát dân, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân và đặc biệt là phải làm tốt mọi nhiệm vụ công tác để được nhân dân tin yêu, giúp đỡ. Cùng với đó tranh thủ sự lãnh đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng công an viên bán chuyên trách trước đây để xuống tận cơ sở nắm người, nắm hộ, tuyên truyền phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm để người dân nâng cao ý thức phòng tránh. Giải quyết các thủ tục hành chính ngay trong ngày để nhân dân không phải đi lại nhiều, nhờ vậy đã tạo được niềm tin trong nhân dân đối với lực lượng Công an chính quy về xã.

Hiệu quả bước đầu

Xã Đông Kết hiện có 23 xóm, 5 thôn với 11400 nhân khẩu, người dân chủ yếu làm kinh doanh và trồng cây ăn quả. Trước khi có lực lượng Công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Đông Kết chưa được ổn định, nhất là tình trạng trộm cắp xe máy của người dân xảy ra trên đoạn đường đê 383 và tình trạng trộm cắp hoa quả tại các nhà dân ở thôn Trung Châu, Bắc Châu, Hồng Thái gây bức xúc. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ tại xã Đông Kết, lực lượng Công an đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch triển khai các nhiệm vụ liên quan đến đảm bảo ANTT. Trong đó trọng tâm là công tác nắm người, nắm hộ, kiểm tra công tác tạm trú, lưu trú, mục đích là phát hiện bắt giữ kịp thời các đối tượng truy nã ẩn náu trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát giao thông, xử lý các vi phạm liên quan đến người điều khiển xe máy, xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, không có gương chiếu hậu; xây dựng kế hoạch tuần tra đêm, phân công làm 3 ca trong tuần, mỗi ca gồm 4 đồng chí (trong đó có 1 đồng chí công an chính quy và 3 đồng chí công an viên bán chuyên trách) thực hiện nhiệm vụ từ sau 23h đến 4h sáng ngày hôm sau. Bên cạnh đó, lực lượng Công an cũng tăng cường phối hợp chặt chẽ với các tổ chức và nhân dân đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đẩy mạnh công tác tuyên truyên tới người dân, nâng cao cảnh giác trước những phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm trên hệ thống loa truyền thanh. Qua gần 4 tháng, Công an xã Đông Kết đã phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Khoái Châu, Công an tỉnh băt giữ 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy với 1 đối tượng; 2 vụ trộm cắp tài sản, bắt giữ 3 đối tượng, thu hơn 100 triệu đồng; xử lý hành chính 4 vụ việc trong lĩnh vực ANTT... Điển hình vào khoảng 4h ngày 17/10/2019, khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên địa bàn thôn Hồng Thái; Công an xã Đông Kết phát hiện 2 nam thanh niên là Bạch Văn Quang, sinh năm 1990 (ở tỉnh Hà Nam) và Lê Văn Tuyến, sinh năm 1994 (ở tỉnh Thanh Hóa) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Quá trình kiểm tra, phát hiện trong người các đối tượng có gần 130 triệu đồng. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận số tiền trên là do chúng trộm cắp được với thủ đoạn cậy phá khóa tủ tại trụ sở UBND xã Tân Châu, huyện Khoái Châu.

2 đối tượng trộm cắp tài sản tại UBND xã Tân Châu, huyện Khoái Châu

Ông Đỗ Tất Thanh - Chủ tịch UBND xã Đông Kết đánh giá “Lực lượng Công an chính quy về xã đã đón nhận được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương. Tình hình an ninh trật tự và trật tự an toàn giao thông được ổn định hơn trước, các đồng chí làm việc có tính chuyên nghiệp cao, nếu như trước đây khi có vụ việc xảy ra thì phải phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện, thì nay có các đồng chí Công an chính quy về đã chủ động giải quyết nhanh chóng, kịp thời các vụ việc xảy ra”.

Với những kết quả bước đầu trong việc thực hiện chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã đã tạo được niềm tin trong nhân dân, tăng cường hiệu quả đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, góp phần phục vụ đắc lực sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hải Yến