Những chuyển biến tích cực qua một tháng ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ

Đăng ngày: 24/06/2020 - Lượt xem: 220

Cùng với lực lượng Cảnh sát giao thông cả nước, từ ngày 15/5 đến 14/6/2020, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hưng Yên đã quyết liệt triển khai các biện pháp tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Qua đó, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, ý thức của người dân khi tham gia giao thông được nâng lên, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2019.

          Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về triển khai đợt tổng kiểm soát, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn tỉnh đã bố trí lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ; đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông; qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các vi phạm về nồng độ cồn, ma túy; phóng nhanh, vượt ẩu; chở quá số người quy định; không đội mũ bảo hiểm; không mang đầy đủ giấy tờ xe... Trong thời gian thực hiện đợt tổng kiểm soát, cán bộ chiến sỹ đã dừng các phương tiện để kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định như: đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với xe ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

          Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông cũng đã được đẩy mạnh với nhiều nội dung và hình thức phong phú; trong đó tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về các mức xử phạt đối với các lỗi vi phạm phổ biến; tăng cường tuyên truyền về công tác triển khai đợt tổng kiểm soát. Trong tháng triển khai đợt tổng kiểm soát, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố, thị xã đã xây dựng, đăng phát gần 20 tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc triển khai đợt tổng kiểm soát và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho hơn 5.000 lượt cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

          Quá trình triển khai đợt tổng kiểm soát, cán bộ chiến sỹ đã chấp hành nghiêm các quy định của Ngành, Điều lệnh Công an nhân dân, tuân thủ các quy trình tuần tra kiểm soát cũng như các quy định của Bộ Y tế và Bộ Công an trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mặc dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng cán bộ chiến sỹ vẫn thực hiện nghiêm túc việc cắm chốt, tuần tra trên các tuyến giao thông, đặc biệt là tại các tuyến đường có "điểm đen" tai nạn giao thông để tăng cường kiểm tra các phương tiện, qua đó, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Kết thúc đợt tổng kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổ chức trên 1.300 ca tuần tra với trên 8.000 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia tuần tra, kiểm soát. Đã tiến hành tổng kiểm soát 35.269 phương tiện; phát hiện, xử lý 3.231 trường hợp vi phạm, xử phạt gần 3,6 tỷ đồng, tạm giữ 714 phương tiện, tước 176 giấy phép lái xe các loại. Trong tháng, toàn tỉnh đã xảy ra 11 vụ tai nạn giao thông, làm 10 người chết, 6 người bị thương (giảm 4 vụ, 2 người chết, 3 người bị thương so với cùng kỳ năm 2019).

 

Lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh triển khai đợt tổng kiểm soát

          Với việc quyết liệt triển khai đợt tổng kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh, có thể thấy, ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là trong việc mang theo các giấy tờ theo quy định. Từ những chuyển biến tích cực qua đợt tổng kiểm soát, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác tuyên truyền, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, tạo điều kiện cho người dân giao lưu, đi lại được thuận lợi, an toàn.

Phương Huyền – Công an tỉnh