Những Người làm báo mang sắc phục Công an

Đăng ngày: 18/06/2020 - Lượt xem: 921

Không giống như CBCS ở các đơn vị trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng những cán bộ làm công tác Tuyên truyền phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh vẫn có những ngày công tác xa nhà, sẵn sàng nhận lệnh lên đường bất kể đêm khuya hay lễ, Tết để theo chân cùng đoàn công tác của Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương trên các mặt công tác để kịp thời ghi nhận hình ảnh, đưa tin kịp thời chính xác.

          Không chỉ những chiến sỹ Cảnh sát hình sự với khẩu súng làm bạn, sẵn sàng bước vào cuộc chiến đầy nguy hiểm để đấu tranh trấn áp với các loại tội phạm thì việc dấn thân vào những điểm nóng, thậm chí đối mặt với hiểm nguy để chắt chiu từng thước phim, tấm ảnh nhằm đảm bảo truyền tải thông tin kịp thời, chính xác, hành trang của họ là những chiếc máy quay, máy ảnh và cây bút là công việc thầm lặng mà những cán bộ chiến sỹ làm công tác tuyên truyền, thuộc phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh cũng đang từng ngày, từng giờ có mặt tại các điểm nóng đó.

          Không giống như CBCS ở các đơn vị trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm nhưng  những cán bộ làm công tác Tuyên truyền phòng Công tác Đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh vẫn có những ngày công tác xa nhà, sẵn sàng nhận lệnh lên đường bất kể đêm khuya hay lễ, Tết để theo chân cùng đoàn công tác của Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương trên các mặt công tác để kịp thời ghi nhận hình ảnh, đưa tin kịp thời chính xác, đó chính là nhiệm vụ lặng thầm nhiều vất vả, có những lúc nguy hiểm của những người lính cầm bút.

Đồng chí Phạm Văn Đôn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh chúc mừng Phòng Công tác Đảng và công tác chính trị cùng CBCS làm công tác tuyên truyền nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

        Để có những cảnh quay, hình ảnh thực tế cùng các tin tức mang tính thời sự, truyền tải đến người xem là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của lực lượng làm công tác tuyên truyền. Những bước chân của họ đã in dấu mọi nẻo đường, những giọt mồ hôi ướt đẫm cả lưng áo nhưng nụ cười vẫn luôn nở trên môi. Thượng tá Hoàng Văn Hùng, nguyên Phó Trưởng phòng Công tác chính trị, Công an tỉnh, là người từng phụ trách trực tiếp công tác Tuyên truyền tâm sự: “Ngày đó, với Tôi, công tác tuyên truyền đôi khi thức đêm, hoặc sớm hôm cùng đồng đội đi công tác là chuyện rất bình thường, cách đây gần 10 năm, vào cuối năm 2009, đã xảy ra một vụ trọng án trên địa bàn huyện Văn Lâm mà nạn nhân là một cô gái người nước ngoài. Ngay sau khi nhận được lệnh của Lãnh đạo Công an tỉnh yêu cầu cán bộ tuyên truyền phải có mặt ngay tại hiện trường để ghi lại những hình ảnh liên quan đến vụ án. Lúc đó trời đã nhá nhem tối, thời tiết bắt đầu se lạnh, thời gian có hạn, tôi và 1 đồng chí cán bộ cầm máy sẵn sàng lên đường, Do trời tối, đường xấu và phải đi với tốc độ nhanh nhưng phải đảm bảo thời gian nên chúng tôi phải ôm chặt máy trong người, không để những tác động bên ngoài làm ảnh hưởng có thể hỏng máy. Đến nơi cũng là lúc màn đêm ập xuống, giữa 1 bãi đất trống, 1 xác chết đang trong thời kỳ phân hủy, chỉ có lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ khám nghiệm tử thi, chúng tôi đã không ngần ngại quay từng khung cảnh, chụp từng thước phim để vừa phục vụ công tác điều tra, vừa đáp ứng kịp thời công tác tuyên truyền”.

Lãnh đạo và CBCS làm công tác tuyên truyền đang tập trung xây dựng Chuyên mục An ninh Hưng Yên.

         Còn nhớ, cách đây gần 7 năm, có lẽ những người dân sống trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, vốn là miền quê yên bình chưa thể quên được. Khi Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử băng nhóm côn đồ hoạt động theo kiểu "xã hội đen" giết người và cưỡng đoạt tài sản tại huyện Yên Mỹ, bị cáo là Đỗ Hữu Quỳnh, sinh năm 1981, trú tại Phố Cầu treo, xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ với biệt danh "Quỳnh Hen" cùng 13 đồng phạm đã giết Chu Văn Huy , sinh năm 1984, tên thường gọi "Huy Rumbo" là đại ca số má đất Hà thành tại Hội chợ Thương mại vào ngày 10/12/2012, mới thấy không những lực lượng có chức năng vất vả mà những cán bộ làm công tác tuyên truyền cũng vất vả không kém. Ở bên ngoài, xung quanh khu vực diễn ra phiên toà là những hàng dài xe ô tô hạng sang và những ‘anh em’ của "Huy Rambo" đứng chặt cả 1 khu đường chính, trong khu vực xử án, chỉ những người liên quan mới được triệu tập. Khi đó lực lượng tuyên truyền cũng được huy động tối đa. Thực hiện không chỉ nhiệm vụ tuyên truyền về kết quả xử án mà còn có trách nhiệm nặng nề hơn là quay những hình ảnh của các đối tượng quá khích, những “anh hùng” đang sẵn sàng trả thù cho đàn anh bằng luật “giang hồ”. Trong khu vực xử án, một cán bộ tuyên truyền đang thực hiện nhiệm vụ quay lại quá trình xử án thì bất chợt 2 đối tượng trong số người nhà của "Huy Rumbo" nhanh chóng chạy sang khu vực người nhà của đối tượng "Quỳnh hen" để đánh, đấm tới tấp, lúc đó không chỉ lực lượng bảo vệ tòa triển khai phương án bảo vệ mà cán bộ tuyên truyền tay cầm máy phải có nhiệm vụ bảo vệ máy quay, tự vệ bản thân và quan trọng hơn là phải ghi lại được những hình ảnh đó. Bằng kinh nghiệm và sự nhanh trí, đồng chí cán bộ đó đã nhanh chóng ghi lại được hình ảnh và đảm bảo an toàn cả người và máy. Rồi có những lúc, cán bộ tuyên truyền còn là mục tiêu bị người nhà các đối tượng phạm tội kích động, dùng những lời lẽ bức xúc, chửi bới để trút giận, nhưng với bản lĩnh chính chính trị, cộng thêm là những kinh nghiệm từng trải, các đồng chí vẫn kiên trì vượt qua khó khăn, thử thách để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Còn nhiều những kỷ niệm nữa mà khi nhắc tới không chỉ Thượng tá Hoàng Văn Hùng mà tất cả những cán bộ làm công tác tuyên truyền đều cảm thấy tự hào khi biết rằng mình đã góp phần nhỏ bé vào thành công trong công tác xây dựng lực lượng công an Hưng Yên cũng như công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Cán bộ, Phóng viên Tuyên truyền đang thực hiện tác nghiệp tại hiện trường

        Có thể nói những thước phim, hình ảnh được ghi lại của những người chiến sỹ làm công tác tuyên truyền tưởng như đơn giản ấy lại là những thước phim về những hoạt động của Công an tỉnh, những chứng cứ của các vụ án đã phục vụ hiệu quả trong công tác đấu tranh, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng phạm tội. Với niềm đam mê, yêu nghề của mình, cán bộ làm công tác tuyên truyền lại thấy hạnh phúc khi truyền tải thông tin kịp thời đến bạn đọc, người xem và những hình ảnh của chúng tôi ghi nhận đã phục vụ hiệu quả cho công tác điều tra, khám phá án của đồng đội.

Các đồng chí Phóng viên chuẩn bị lên hình Phát thanh viên của Chuyên mục An ninh Hưng Yên

          Hiện nay Công tác tuyên truyền của Công an tỉnh đã ngày càng đi vào chiều sâu và được đánh giá cao trong lực lượng và người dân, tạo ra động lực cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền Công an tỉnh nói chung, cán bộ, chiến sĩ bộ phận Tuyên truyền, Phòng Công tác đảng và công tác chính trị nói riêng hăng say cống hiến bằng cả nhiệt huyết của mình. Không chỉ dừng lại ở việc viết tin, bài, phóng sự, hàng tháng đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh phối hợp với Đài PT-TH Tỉnh phát sóng 02 Chuyên mục An Ninh Hưng Yên. Phối hợp với Báo Hưng Yên phát hành trang báo hàng tháng và các Cơ quan thông tin đại chúng Trung ương và địa phương khác như Truyền hình ANTV, Báo CAND, đặc biệt là Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh định kỳ hàng ngày, tuần đều có bài đăng, nhằm tuyên truyền các hoạt động của lực lượng Công an toàn tỉnh, kiến thức pháp luật và phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, góp phần giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cũng như cảnh giác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm; những gương tiêu biểu trong trên các mặt công tác công an. Trong 5 năm qua, bộ phận Tuyên truyền, phòng Công tác  đảng và công tác chính trị đã viết 2.868 tin, bài, phóng sự đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; Xây dựng và phát 131 chuyên mục truyền hình An ninh Hưng Yên, 96 gương người tốt việc tốt, 37 mục “Ống kính Cảnh sát”, 49 chuyên đề ANTT, 50 thông báo truy nã đối tượng đã phát sóng trên đài PTTH tỉnh; làm 29 bảng ảnh với 1.086 ảnh tuyên truyền các hoạt động trong đấu tranh phòng chống tội phạm và các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống của các lực lượng. Những tấm huy chương tại các kỳ Liên hoan truyền hình, phát thanh Công an nhân dân, hay những giải thưởng của Liên hoan phát thanh, truyền hình tỉnh Hưng Yên, những giải báo chí hàng năm cũng là một phần thưởng để tăng thêm động lực, là nguồn cổ vũ, động viên để mỗi cán bộ chiến sỹ làm công tác tuyên truyền hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

          Với trọng trách to lớn là bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân, những cán bộ chiến sỹ Công an Hưng Yên đã và đang ngày đêm thực thi nhiệm vụ đó, thì những người lính cầm bút, những cán bộ làm công tác Tuyên truyền, phòng Công tác đảng và công tác chính trị, Công an tỉnh cũng đang từng bước đổi mới, cố gắng, nỗ lực phấn đấu để không ngừng nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, để mãi xứng đáng là những người lính tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an mẫu mực, vì nhân dân phục vụ./.

                                                                   Phương Nhung