Hoạt động của Công an tỉnh
Đăng ngày: 01/10/2020 - Lượt xem: 1807
Những nữ quản giáo cảm hóa phạm nhân bằng cả tấm lòng

Công tác trong một môi trường đặc biệt, công việc của các cán bộ quản giáo tại Trại tạm giam luôn đầy rẫy những vất vả, hiểm nguy. Nam giới làm công tác này đã không hề đơn giản, thế nhưng tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên, các nữ quản giáo nơi đây - với lòng yêu ngành, nhiệt huyết với nghề - đã vượt qua mọi khó khăn, hàng ngày hàng giờ ươm mầm thiện cho những mảnh đời lầm lỗi.

       Đó là câu chuyện của Thượng úy Hoàng Nhật Minh và Trung úy Vũ Thị Kim Dung, hiện đang quản lý, giáo dục 30 can, phạm nhân nữ tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng với bản lĩnh của người chiến sỹ Công an nhân dân, không ngại khó, ngại khổ, các chị đã tình nguyện nhận công tác tại nơi không ít khó khăn, vất vả này.

Thượng úy Hoàng Nhật Minh (trái) và Trung úy Vũ Thị Kim Dung (phải) 

       Để giáo dục một con người đã khó, “giáo dục lại” một con người đã phạm tội còn khó hơn gấp nhiều lần. Người quản giáo cũng giống như người thầy, đối với học trò hư phải thật nghiêm khắc nhưng khi cần cũng phải rất kiên trì, mềm mỏng, linh hoạt. Để tìm ra được những biện pháp giáo dục, quản lý phù hợp là cả một quá trình các chị phải tiếp cận, đồng cảm và sẻ chia. Đôi khi chỉ là viên thuốc khi ốm đau hay tấm chăn mỏng khi trời trở gió,… lại khiến lòng người ấm lại. Các phạm nhân nơi đây luôn được cảm hóa bởi lòng nhân ái và sự bao dung.

Thượng úy Minh và Trung úy Dung thường xuyên gần gũi các can, phạm nhân

Hướng dẫn phạm nhân lao động, cải tạo

       Bên cạnh công tác giáo dục, cảm hóa, các nữ quản giáo còn hướng dẫn phạm nhân lao động, cải tạo để họ hiểu rõ giá  trị của công sức lao động chính đáng. Những lúc như thế, các chị cũng trực tiếp lao động cùng phạm nhân. Chính sự hòa đồng, gần gũi đó đã phá đi rào cản phân biệt giữa phạm nhân và cán bộ, dẫn dắt họ trở về con đường lương thiện.

       Bao nhiêu năm làm công tác quản giáo là bấy nhiêu năm Thượng úy Minh và Trung úy Dung “ăn Tết” tại Trại tạm giam. Thiệt thòi, vất vả là thế, song với các chị, có một niềm hạnh phúc khác, đó là được chứng kiến những phạm nhân do mình cải tạo, khi trở về, làm người có ích cho gia đình, xã hội. Thay lời họ, xin được cảm ơn các chị - những nữ quản giáo có tấm lòng nhân ái.

Minh Phương

Tin liên quan